Ministry of Home Affairs
UNION HOME MINISTER SHRI AMIT SHAH REVIEWED PREPARATION FOR CYCLONE ‘YAAS’ WITH CHIEF MINISTERS OF ODISHA, WEST BENGAL, ANDHRA PRADESH AND LT. GOVERNOR OF ANDAMAN & NICOBAR ISLANDS
SHRI AMIT SHAH SPECIFICALLY REVIEWED AND RE-ITERATED TO STATES/ UT ADMINISTRATIONS TO MAKE ADEQUATE POWER BACKUP ARRANGEMENTS IN ALL COVID-19 HOSPITALS, LABS, VACCINE COLD CHAINS AND OTHER MEDICAL FACILITIES
UNION HOME MINISTER ALSO REVIEWED IMPACT OF CYCLONE ON OXYGEN GENERATION PLANTS LOCATED IN WEST BENGAL, ODISHA AND ANDHRA PRADESH
STATE GOVERNMENTS ASKED TO ENSURE SAFETY OF OXYGEN GENERATION PLANTS
SHRI AMIT SHAH ALSO REVIEWED PREPAREDNESS OF CONCERNED STATES AND UNION TERRITORY TO ENSURE THAT ALL FISHERMEN ARE BROUGHT BACK TO SHORE AND OF TIMELY EVACUATION OF PEOPLE FROM LOW LYING AND VULNERABLE AREAS
UNION HOME MINISTER STRESSED ON NEED TO ENSURE SAFETY OF POWER AND TELECOMMUNICATION SERVICES AND THEIR TIMELY RESTORATION
SHRI AMIT SHAH ASSURED CONCERENED STATES AND UNION TERRITORY OF ANDAMAN & NICOBAR ISLANDS OF ALL COOPERATION OF CENTRAL GOVERNMENT AND ITS AGENCIES
24 MAY 2021 2:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister, Shri Amit Shah held a review meeting, through video conferencing today, with the Chief Ministers of Odisha, West Bengal and Andhra Pradesh and the Lt. Governor of the Andaman & Nicobar Islands, to assess their preparedness and that of Central Ministries and agencies concerned, to deal with the situation arising out of Cyclone ‘Yaas’, which is forming in the Bay of Bengal. This follows yesterday’s high level review meeting by the Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Shri Amit Shah specifically reviewed and re-iterated to the States/ UT administrations to make adequate power backup arrangements in all COVID-19 hospitals, labs, vaccine cold chains and other medical facilities. Further, he advised them to ensure adequate stocks of all essential medicines and supplies in hospitals, keeping in view likely disruption of movement of vehicles. For health facilities, including temporary hospitals, likely to be affected by the cyclone, the Union Home Minister advised them to make adequate arrangements for securing them from losses and for evacuation of patients in advance, if necessary. The Union Home Minister said advance action taken in this regard on the Western coast ensured that there was no adverse impact on any medical facility.
The Union Home Minister also reviewed the impact of the cyclone on oxygen generation plants located in the States of West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh. He advised them to make advance planning for keeping a buffer stock of oxygen for two days and movement of oxygen tankers to allocated States, so that in case of any disruption, supply to allocated States is not impacted. Shri Amit Shah also asked the State Governments to ensure the safety of oxygen generation plants. He also emphasized the need to make necessary arrangements for safety of power plants to ensure uninterrupted power supply to hospitals and health facilities.
The safety of all shipping and fishing vessels, and all ports and oil installations in the area was also reviewed during the meeting. In this regard, the Union Home Minister also reviewed the preparedness of the concerned States and UT to ensure that all fishermen are brought back to shore and the timely evacuation of people from low lying and vulnerable areas. He advised them to disseminate messages in local languages over mobile phones, television, social media and through village panchayats, with a view to educate and motivate people. As practiced by Odisha, volunteers, such as Home Guards, NCC and civil defence may also be mobilized in helping in the evacuation of people, Shri Amit Shah said.
The Union Home Minister stressed on the need to ensure safety of power and telecommunication services and their timely restoration. He advised the State Governments and the Union Territory of Andaman & Nicobar Islands to make advance planning and pre-position required manpower, equipment and material at vulnerable locations. He also emphasised on the need to look after the safety of power lines during the cyclone, and to promptly restore any damage that occurs. Further he said that timely pruning of heavy trees, will help in damage mitigation. Shri Amit Shah also advised the State Governments and the Union Territory of Andaman & Nicobar Islands to be in touch with the India Meteorological Department for their advance warnings and updated forecasts.
Shri Amit Shah assured the States and the Union Territory of all cooperation of the Central Government and its agencies, and directed senior officers for the same. He said that maximum resources, both Government and private, should be utilized to tackle the situation. The Union Home Minister re-iterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India will be able to successfully handle the impending cyclone.
Shri Amit Shah said that a 24x7 control room is functioning in the MHA, which can be contacted at any time for any assistance by the States and the Union Territory. He said the Indian Coast Guard, the Navy, the Army and Air Force units have also been put on standby and surveillance aircraft and helicopters are carrying out aerial sorties.
The Chief Minister of Odisha thanked the Central Government for convening the meeting and for extending assistance to the State Government in its preparedness efforts. He assured that all necessary steps have been taken by the Odisha Government to handle and manage the cyclone. The Chief Minister of West Bengal also assured that necessary steps are being taken to ensure that there is minimal loss of life and property due to the impending cyclone, and that the State Government is fully prepared. The Chief Minister of Andhra Pradesh thanked the Central Government and assured that necessary precautions are being taken. The Lt. Governor of the Andaman & Nicobar Islands informed the Union Home Minister that the cyclone would have little or negligible impact on the Islands.
The meeting was also attended by Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai; Cabinet Secretary, Secretaries of the Ministries of Home Affairs, Health & Family Welfare, Power, Telecommunications, Road Transport & Highways, Port Shipping & Waterways, Petroleum & Natural Gas, Members of NDMA, CISC, Integrated Defence Staff, Directors General of IMD, Coast Guard and NDRF. Chief Secretaries and other senior officers of the concerned States and UT also attended.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్, ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రులతోపాటు అండమాన్ నికోబార్ దీవుల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్తో ‘యాస్’ తుపాను సన్నద్ధతపై కేంద్ర హోంశాఖమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమీక్షించారు.
ప్రత్యేకించి కోవిడ్ – 19 ఆస్పత్రులు, ల్యాబ్స్, వ్యాక్సిన్లు, నిల్వచేసే కోల్డ్ స్టోరేజీల్లో సరిపడా పవర్ బ్యాకప్ ఏర్పాట్లపై ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అధికారులతో సమీక్షించారు.
పశ్చిమబెంగాల్, ఒడిశా, ఆంధ్రప్రదేశ్లో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్లపై తుపాను ప్రభావాన్ని కూడా కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి సమీక్షించారు.
ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్ల భద్రతకు అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించారు.
తుపాను ప్రభావిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని మత్స్యకారులను వెనక్కు తీసుకొచ్చే చర్యలతోపాటు తీరప్రాంతాలు, లోతట్టు ప్రాంతాల ప్రజలను సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించే ఏర్పాట్లను కూడా శ్రీ అమిత్ షా సమీక్షించారు.
విద్యుత్, టెలికమ్యూనికేషన్ సేవల భద్రత, సమయానికి వాటి పునరుద్ధరణ ఏర్పాట్లపై దృష్టి సారించాలని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
తుపాను ప్రభావిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన అండమాన్ నికోబార్ దీవులకు కేంద్ర ప్రభుత్వంతోపాటు సంబంధిత విభాగాల నుంచి అన్నిరకాల సహాయ సహకారాలు అందుతాయని శ్రీ అమిత్ షా భరోసా ఇచ్చారు.
24 MAY 2021 2:05PM by PIB Hyderabad
‘యాస్’ తుపాను పరిస్థితులను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కోవడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో నిన్న ఉన్నతస్థాయి సమావేశం నిర్వహించగా.. దానికి కొనసాగింపుగా ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, అండమాన్ నికోబార్ దీవుల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్తో కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఇవాళ సమీక్ష సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా నిర్వహించిన ఈ సమీక్ష సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రిత్వశాఖలు, సంబంధిత విభాగాలు తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో తీసుకోవలసిన ముందు జాగ్రత్త చర్యలపై సమీక్షించారు.
ముఖ్యంగా కోవిడ్ – 19 ఆస్పత్రులు, ల్యాబ్స్, వ్యాక్సిన్ నిల్వచేసే కోల్డ్ స్టోరేజీల్లో పవర్ బ్యాకప్ ఏర్పాట్లపై అమిత్ షా సమీక్షించారు. రవాణా వ్యవస్థపై తుపాను ప్రభావం నేపథ్యంలో మందులు, ఇతర వైద్య సామగ్రిని ఆస్పత్రుల్లో అందుబాటులో ఉంచాలని సూచించారు. తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో తాత్కాలిక ఆస్పత్రుల ఏర్పాట్లు, వైద్య సదుపాయాల కల్పనపై దృష్టి సారించాలని సూచించారు. తుపాను నష్టాన్ని వీలైనంతగా తగ్గించాలని, అవసరమైతే రోగులను ముందుగానే సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించాలన్నారు. పశ్చిమ తీర ప్రాంతంలో వైద్య సదుపాయాలపై ఎటువంటి ప్రభావం పడకుండా ముందుజాగ్రత్తగా తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని హోం మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పశ్చిమబెంగాల్, ఒడిశా, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోని ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్లపై తుపాను ప్రభావంపై సమీక్షించిన కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి.. ముందుజాగ్రత్తగా రెండు రోజులకు సరిపడా ఆక్సిజన్ నిల్వలను సిద్ధంగా ఉంచుకోవాలని సూచించారు. ఇందుకోసం తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాలపై ప్రతికూల ప్రభావం పడకుండా సంబంధిత రాష్ట్రాలకు ఆక్సిజన్ రవాణా చేసే వాహనాలు ముందుగా చేరేలా చూడాలన్నారు. ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి ప్లాంట్ల భద్రతపై ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు దృష్టిపెట్టాలని అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. అంతేకాకుండా హాస్పిటల్స్, ఇతర వైద్య సదుపాయాలకు విద్యుత్ సరఫరాలో అంతరాయం కలగకుండా విద్యుదుత్పత్తి కేంద్రాల భద్రతకు తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని సూచించారు.
సరుకు రవాణా నౌకలు, చేపల వేటకు వెళ్లిన పడవలు, పోర్టులు, చమురు కేంద్రాల భద్రతపైనా ఈ సమావేశం సందర్భంగా సమీక్షించారు. సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర ప్రాలిత ప్రాంతాల్లో చేపల వేటకు వెళ్లిన మత్స్యకారులను వెనక్కి తీసుకురావడం, తీరప్రాంతాల ప్రజలను సమయానికి సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించడం, లోతట్టు ప్రాంతాలు, తుపాను ప్రభావానికి గురయ్యే ప్రాంతాల ప్రజలను ఖాళీ చేయించే ఏర్పాట్లపైనా కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి సమీక్షించారు. తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల్లోని ప్రజలకు పరిస్థితిపై అవగాహన కల్పించేందుకు స్థానిక భాషల్లో మొబైల్ ఫోన్లు, టెలివిజన్లు, సామాజిక మాద్యమాలు, గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా సందేశాలను పంపాలని సూచించారు. ఒడిశాలో అమలు చేస్తున్నట్లుగా హోంగార్డులు, వలంటీర్లు, ఎన్సీసీ, పౌరరక్షకుల ద్వారా ప్రజలను సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించేలా చూడాలని అమిత్ షా సూచించారు.
విద్యుత్ మరియు టెలికమ్యూనికేషన్ సేవల భద్రత మరియు సకాలంలో వాటి పునరుద్ధరణ అవసరమని కేంద్ర హోంమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఇందుకోసం తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో ముందస్తు ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసుకోవాలని, సరిపడా మానవ వనరులను, పరికరాలను, సామగ్రిని సిద్ధంగా ఉంచుకోవాలని తుపాను ప్రభావిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన అండమాన్ నికోబార్ దీవుల ప్రభుత్వాలకు సూచించారు. తుపాను సమయంలో విద్యుత్ లైన్ల భద్రతపై దృష్టిసారించాలని.. ఏదైనా నష్టం జరిగితే సమయానికి పునరుద్ధరించేలా చూడాలని నొక్కి చెప్పారు. భారీ చెట్ల కొమ్మలను సకాలంలో కత్తిరించడం ద్వారా నష్టాన్ని తగ్గించుకోవచ్చని సూచించారు. భారత వాతావరణ విభాగం చేసే ముందస్తు హెచ్చరికలను అనుసరించాలని తుపాను ప్రభావిత రాష్ట్రాలు, అండమాన్ నికోబార్ దీవుల ప్రభుత్వాలకు సూచించారు.
తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం, సంబంధిత విభాగాల నుంచి అన్నిరకాల సహాయసహకారాలు అందుతాయని అమిత్ షా హామీ ఇచ్చారు. ఈ మేరకు అధికారులను ఆదేశించారు. తుపాను పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు వనరులను ఉపయోగించుకోవాలని సూచించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నేతృత్వంలో భారతదేశం తుపాను పరిస్థితులను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొంటుందని కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
తుపాను పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేందుకు హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ(MHA) కంట్రోల్ రూమ్ 24x7 పనిచేస్తుంది. తుపాను ప్రభావిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అవసరమైన సహాయసహకారాల కోసం ఎప్పుడైనా సంప్రదించవచ్చు. ఇండియన్ కోస్ట్గార్డ్, ఆర్మీ, ఎయిర్ ఫోర్స్ సిబ్బందిని సిద్ధంగా ఉంచారు.
24x7 కంట్రోల్ రూమ్ అని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు MHA లో పనిచేస్తుంది, ఇది రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సహాయం కోసం ఎప్పుడైనా సంప్రదించవచ్చని అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, నేవీ, ఆర్మీ, ఎయిర్ ఫోర్స్ దళాలు కూడా సిద్ధంగా ఉన్నాయని, నిఘా విమానాలు, హెలిక్యాప్టర్లు పరిస్థితిని ఏరియల్ వ్యూ ద్వారా ఎప్పటికప్పుడు పరిశీలిస్తున్నాయన్నారు.
తుపాను పరిస్థితిని ఎదుర్కొనే విషయమై సమీక్ష సమావేశాన్నినిర్వహించినందుకు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అవసరమైన సహాయ సహకారాలు అందించేందుకు సంసిద్ధత ఏర్పాట్లపై ఒడిశా ముఖ్యమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. తుపాను ఎదుర్కొనేందుకు అవసరమైన అన్ని రకాల చర్యలను తీసుకుంటున్నామని చెప్పారు. తుపాను పరిస్థితుల్లో ఆస్తి, ప్రాణ నష్టాన్ని వీలైనంత తగ్గించేందుకు అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకుంటున్నామని, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అన్నిరకాలుగా సిద్ధంగా ఉందని పశ్చిమబెంగాల్ ముఖ్యమంత్రి చెప్పారు. ముందుజాగ్రతగా కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలకుగాను ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. తపాను ప్రభావం అండమాన్ నికోబార్ దీవులపై తక్కువ లేదా అతితక్కువగా ఉంటుందని లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రికి తెలిపారు.
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర హోం వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్, కేబినెట్ కార్యదర్శి, హోంశాఖ, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమశాఖ, విద్యుత్, టెలికమ్యూనికేషన్, రోడ్డు రవాణా, రహదారులు, పోర్ట్ షిప్పింగ్ జలమార్గాలు, చమురు సహజవాయువుల మంత్రిత్వశాఖల కార్యదర్శులతోపాటు ఎన్డీఎంఏ, సీఐఎస్సీ, ఇంటిగ్రేటెడ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్, డైరెక్టర్స్ జనరల్ ఆఫ్ ఐఎండి, కోస్ట్ గార్డ్ మరియు ఎన్డీఆర్ఎఫ్ ముఖ్య కార్యదర్శులు, సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఇతర అధికారులు కూడా సమావేశానికి హాజరయ్యారు.