ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਐਂਟੀ-ਫੰਗਲ ਦਵਾਈ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ
ਪੰਜ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਮੌਜੂਦਾ ਪੰਜ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
21 MAY 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ “ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰ” ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨਾਸਟਿਕਸ ਖਰੀਦਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਵਾਈਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੰਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਮ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਐਂਟੀ-ਫੰਗਲ ਡਰੱਗ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਈਏ) ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੇ ਪੰਜ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਇਕ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਹੈ :
1. ਭਾਰਤ ਸੀਰਮਜ਼ ਐਂਡ ਵੇਕਸੀਨਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ
2. ਬੀਡੀਆਰ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ
3. ਸਨ ਫਾਰਮਾ ਲਿਮਟਿਡ
4. ਸਿਪਲਾ ਲਿਮਟਿਡ
5. ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼
6. ਮਾਈਲਾਨ ਲੈਬਜ਼ (ਦਰਾਮਦਕਾਰ)
ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਿਆਦਾ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਮਈ 2021 ਵਿਚ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ 1,63,752 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 2,55,114 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਰਾਮਦ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਐਂਟੀ-ਫੰਗਲ ਡਰੱਗ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਈ 2021 ਵਿਚ, ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ 3,63,000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਉਪਲਬਧਤਾ (ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੇਤ) 5,26752 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਜੂਨ 2021 ਵਿਚ 3,15,000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜੂਨ 2021 ਵਿਚ ਵਧ ਕੇ 5,70,114 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪੰਜ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਐਂਟੀ-ਫੰਗਲ ਡਰੱਗ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ :
1. ਨੈਟਕੋ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲਜ਼, ਹੈਦਰਾਬਾਦ
2. ਅਲੇਮਬਿਕ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲਜ਼, ਵਡੋਦਰਾ
3. ਗੁਫਿਕ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ, ਗੁਜਰਾਤ
4. ਐਮਕਿਉਰ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ, ਪੁਣੇ
5. ਲਾਇਕਾ, ਗੁਜਰਾਤ
ਸੰਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1,11,000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲਜ਼ ਵਿਭਾਗ ਮਿਲ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਧੂ ਸਪਲਾਈ ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗਲੋਬਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦਵਾਈ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਰ ਐਂਟੀਫੰਗਲ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
-------------------------------------------------------
ਐਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India proactively makes all round efforts to ramp up supply and availability of Amphotericin-B anti-fungal drug for treatment of Black Fungus disease
Five Additional Manufactures Given License to Manufacture within the Country
Production by Existing Five Manufacturers being Substantially Ramped Up
21 MAY 2021 2:02PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting States and UTs in procuring drugs and diagnostics for COVID19 management through a “Whole of Government” approach. The States and UTs are proactively supported by the Union Government for ensuring adequate availability of various medicines, medical equipments, PPE kits, masks etc., since April 2020.
In the recent days, several States and UTs have reported an increasing number of patients suffering from COVID complications in the form of Mucormycosis, popularly known as Black Fungus. There is also a reported shortage of Amphotericin-B, an anti-fungal drug used for treatment of the Black Fungus disease.
Union Ministry of Health along with Dept. of Pharmaceuticals and Ministry of External Affairs (MEA) are making proactive efforts for significantly ramping up domestic production of Amphotericin-B drug. The Union Government has also made effective efforts in supplementing the domestic availability through securing supply from global manufacturers.
There are five existing manufacturers of Amphotericin-B in the country and one importer:
1. Bharat Serums & Vaccines Ltd
2. BDR Pharmaceuticals Ltd
3. Sun Pharma Ltd
4. Cipla Ltd
5. Life Care Innovations
6. Mylan Labs (importer)
The production capacity of these companies was extremely limited in the month of April 2021. As a result of the handholding by Government of India, these domestic manufactures will cumulatively produce 1,63,752 vials of Amphotericin-B in May 2021. This will be further ramped up to 2,55,114 vials in the month of June 2021.
Apart from this, efforts are being made for supplementing the domestic availability of this anti-fungal drug through import. In May 2021, 3,63,000 vials of Amphotericin-B will be imported, thereby resulting in total availability in the country (inclusive of the domestic production) of 5,26752 vials.
3,15,000 vials will be imported in June 2021. Hence, along with the domestic supply, the countrywide availability of Amphotericin-B will be enhanced to 5,70,114 vials in June 2021.
As a result of the proactive efforts by Union Ministry of Health, five more manufacturers have been given the license to produce the anti-fungal drug within the country. These are:
1. NATCO Pharmaceuticals, Hyderabad
2. Alembic Pharmaceuticals, Vadodara
3. Gufic Biosciences Ltd, Gujarat
4. Emcure Pharmaceuticals, Pune
5. Lyka, Gujarat
Cumulatively, these companies will start producing 1,11,000 vials of Amphotericin-B per month from July 2021. The Union Health Ministry and Deptt. of Pharmaceuticals are together trying to proactively facilitate these five manufacturers to prepone some of this production so that these additional supplies begin in June 2021.
Over and above this, Union Ministry of Health in collaboration with MEA is also actively exploring other global sources from where the Amphotericin-B drug can be imported. Union Health Ministry is also trying to procure other antifungal drugs which can be used in treatment of Black Fungus.