ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ബ്ലാക് ഫംഗസ് രോഗചികിത്സക്കുള്ള ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി ആന്റി ഫംഗല്‍ മരുന്നിന്റെ വിതരണവും ലഭ്യതയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് തീവ്രശ്രമത്തില്‍
രാജ്യത്തിനകത്ത് ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് അഞ്ച് നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍ക്കുകൂടി ലൈസന്‍സ് നല്‍കി
നിലവിലുള്ള അഞ്ച് നിര്‍മ്മാതാക്കളുടെ ഉല്‍പാദനം ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു
21 MAY 2021 2:02PM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് പ്രതിരോധ മരുന്നുകളും പരിശോധനാ സാമഗ്രികളും ശേഖരിക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും നല്‍കിവരുന്നതു കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പരിപൂര്‍ണ പിന്തുണ. 2020 ഏപ്രില്‍ മുതല്‍ വിവിധ മരുന്നുകള്‍, മെഡിക്കല്‍ ഉപകരണങ്ങള്‍, പിപിഇ കിറ്റുകള്‍, മാസ്‌കുകള്‍ തുടങ്ങിയവയുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് സജീവമായി പിന്തുണയ്ക്കുകയാണ്. ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ ഒന്നിച്ചു നില്‍ക്കുക എന്ന സമീപനമാണ് ഇക്കാര്യത്തില്‍ കേന്ദ്രം സ്വീകരിച്ചുവരുന്നത്.
സമീപ ദിവസങ്ങളില്‍, നിരവധി സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുംബ്ലാക് ഫംഗസ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന മ്യൂക്കോമൈക്കോസിസിന്റെ രൂപത്തില്‍ കോവിഡ് സങ്കീര്‍ണതകള്‍ അനുഭവിക്കുന്ന രോഗികളുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതായി റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ബ്ലാക് ഫംഗസ് രോഗത്തിന്റെ ചികിത്സയ്ക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്ന ആന്റി ഫംഗസ് മരുന്നായ ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി യുടെ ലഭ്യതക്കുറവുമുണ്ട്.
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയവും ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍സ് വകുപ്പും വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവും ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി മരുന്നിന്റെ ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം ഗണ്യമായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സജീവമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തുകയാണ്. ആഗോള നിര്‍മ്മാതാക്കളില്‍ നിന്നുള്ള ിതരണം ഭദ്രമാക്കുന്നതിലൂടെ ആഭ്യന്തര ലഭ്യത വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഫലപ്രദമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
രാജ്യത്ത് നിലവില്‍ അഞ്ച് ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി നിര്‍മ്മാതാക്കളും ഒരു ഇറക്കുമതിക്കാരുമുണ്ട്.
1. ഭാരത് സെറംസ് & വാക്‌സിന്‍സ് ലിമിറ്റഡ്
2. ബിഡിആര്‍ ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍സ് ലിമിറ്റഡ്
3. സണ്‍ ഫാര്‍മ ലിമിറ്റഡ്
4. സിപ്ല ലിമിറ്റഡ്
5. ലൈഫ് കെയര്‍ ഇന്നൊവേഷന്‍സ്
6. മൈലാന്‍ ലാബ്‌സ് (ഇറക്കുമതിക്കാരന്‍)
ഈ കമ്പനികളുടെ ഉല്‍പാദന ശേഷി 2021 ഏപ്രില്‍ മാസത്തില്‍ വളരെ പരിമിതമായിരുന്നു. കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് ഇടപെടലുകളുടെ ഫലമായി മേയില്‍ ഇത് 1,63,752 കുപ്പികള്‍ വരെയായി. ജൂണ്‍ മാസത്തില്‍ 2,55,114 കുപ്പികള്‍ വരെയായി ഉയരും.
ഇതിനുപുറമെ, ഇറക്കുമതിയിലൂടെ ഈ ഫംഗസ് വിരുദ്ധ മരുന്നിന്റെ ആഭ്യന്തര ലഭ്യത വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു. 2021 മെയ് മാസത്തില്‍ ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി യുടെ 3,63,000 കുപ്പികള്‍ ഇറക്കുമതി ചെയ്യും, അതുവഴി രാജ്യത്ത് മൊത്തം ലഭ്യത (ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം ഉള്‍പ്പെടെ) 5,26752 കുപ്പികള്‍ ആകും.
2021 ജൂണില്‍ 3,15,000 കുപ്പികള്‍ ഇറക്കുമതി ചെയ്യും. അങ്ങനെ ആഭ്യന്തര വിതരണത്തോടൊപ്പം രാജ്യത്തൊട്ടാകെയുള്ള ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി ലഭ്യത 2021 ജൂണില്‍ 5,70,114 വിയലുകളായി ഉയര്‍ത്തും.
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സജീവമായ ശ്രമഫലമായി, അഞ്ച് നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍ക്ക് കൂടി രാജ്യത്തിനുള്ളില്‍ ഫംഗസ് വിരുദ്ധ മരുന്ന് നിര്‍മ്മിക്കാനുള്ള ലൈസന്‍സ് നല്‍കി. ഇവയാണ് അവ:
1. നാറ്റ്‌കോ ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍സ്, ഹൈദരാബാദ്
2. അലെംബിക് ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍സ്, വഡോദര
3. ഗുഫിക് ബയോസയന്‍സസ് ലിമിറ്റഡ്, ഗുജറാത്ത്
4. എംക്യൂര്‍ ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍സ്, പൂനെ
5. ലൈക, ഗുജറാത്ത്
മൊത്തത്തില്‍, ഈ കമ്പനികള്‍ 2021 ജൂലൈ മുതല്‍ പ്രതിമാസം 1,11,000 ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി കുപ്പികള്‍ ഉത്പാദിപ്പിക്കാന്‍ തുടങ്ങും. കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയവും ഡെപ്റ്റും. ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍സ് ഒരുമിച്ച് ഈ അഞ്ച് നിര്‍മ്മാതാക്കളെ ഈ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ ചിലത് മുന്‍കൂട്ടി തയ്യാറാക്കാന്‍ സഹായിക്കുന്നു, അങ്ങനെ ഈ അധിക സപ്ലൈസ് 2021 ജൂണില്‍ ആരംഭിക്കും.
ഇതിനുപുറമെ, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി സഹകരിച്ച് ആംഫോട്ടെറിസിന്‍-ബി മരുന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്ന മറ്റ് ആഗോള സ്രോതസ്സുകളും സജീവമായി പരിശോധിക്കുന്നു. ബ്ലാക് ഫംഗസ് ചികിത്സയ്ക്കായി ഉപയോഗിക്കാവുന്ന മറ്റ് ആന്റിഫംഗല്‍ മരുന്നുകള്‍ ശേഖരിക്കാനും കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം ശ്രമിച്ചുവരികയാണ്.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India proactively makes all round efforts to ramp up supply and availability of Amphotericin-B anti-fungal drug for treatment of Black Fungus disease
Five Additional Manufactures Given License to Manufacture within the Country
Production by Existing Five Manufacturers being Substantially Ramped Up
21 MAY 2021 2:02PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting States and UTs in procuring drugs and diagnostics for COVID19 management through a “Whole of Government” approach. The States and UTs are proactively supported by the Union Government for ensuring adequate availability of various medicines, medical equipments, PPE kits, masks etc., since April 2020.
In the recent days, several States and UTs have reported an increasing number of patients suffering from COVID complications in the form of Mucormycosis, popularly known as Black Fungus. There is also a reported shortage of Amphotericin-B, an anti-fungal drug used for treatment of the Black Fungus disease.
Union Ministry of Health along with Dept. of Pharmaceuticals and Ministry of External Affairs (MEA) are making proactive efforts for significantly ramping up domestic production of Amphotericin-B drug. The Union Government has also made effective efforts in supplementing the domestic availability through securing supply from global manufacturers.
There are five existing manufacturers of Amphotericin-B in the country and one importer:
1. Bharat Serums & Vaccines Ltd
2. BDR Pharmaceuticals Ltd
3. Sun Pharma Ltd
4. Cipla Ltd
5. Life Care Innovations
6. Mylan Labs (importer)
The production capacity of these companies was extremely limited in the month of April 2021. As a result of the handholding by Government of India, these domestic manufactures will cumulatively produce 1,63,752 vials of Amphotericin-B in May 2021. This will be further ramped up to 2,55,114 vials in the month of June 2021.
Apart from this, efforts are being made for supplementing the domestic availability of this anti-fungal drug through import. In May 2021, 3,63,000 vials of Amphotericin-B will be imported, thereby resulting in total availability in the country (inclusive of the domestic production) of 5,26752 vials.
3,15,000 vials will be imported in June 2021. Hence, along with the domestic supply, the countrywide availability of Amphotericin-B will be enhanced to 5,70,114 vials in June 2021.
As a result of the proactive efforts by Union Ministry of Health, five more manufacturers have been given the license to produce the anti-fungal drug within the country. These are:
1. NATCO Pharmaceuticals, Hyderabad
2. Alembic Pharmaceuticals, Vadodara
3. Gufic Biosciences Ltd, Gujarat
4. Emcure Pharmaceuticals, Pune
5. Lyka, Gujarat
Cumulatively, these companies will start producing 1,11,000 vials of Amphotericin-B per month from July 2021. The Union Health Ministry and Deptt. of Pharmaceuticals are together trying to proactively facilitate these five manufacturers to prepone some of this production so that these additional supplies begin in June 2021.
Over and above this, Union Ministry of Health in collaboration with MEA is also actively exploring other global sources from where the Amphotericin-B drug can be imported. Union Health Ministry is also trying to procure other antifungal drugs which can be used in treatment of Black Fungus.