ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟਗਾਰਡ ਦੇ ਤੌਕਤੇ ਤੂਫਾਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
20 MAY 2021 1:36PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਤੌਕਤੇ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟਗਾਰਡ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਫ) ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੂਫਾਨੀ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਖ਼ਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਬੇਹੱਦ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟਗਾਰਡ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਈ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੌਕਤੇ ਤੂਫਾਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ , ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ੀ੍ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 17 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੂਫਾਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟਗਾਰਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਐਸਿੱਟਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਤੱਟ ਤੋਂ ਚਾਰੇ ਬਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ 600 ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵੀ ਬਾਰਜ ਪੀ—305 ਦੇ 38 ਲਾਪਤਾ ਕ੍ਰਿਊ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਬਾਰਜ ਪੀ—305 17 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ 35 ਮੀਲ ਦੂਰ ਡੁੱਬ ਗਿਆ ਸੀ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕੋਚੀ , ਕਲਕੱਤਾ , ਬਿਆਸ , ਬੇਟਵਾ , ਤੇਗ਼ , ਪੀ—81 ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ , ਚੇਤਕ , ਏ ਐੱਲ ਐੱਚ ਅਤੇ ਸੀਕਿੰਗ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਲਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਪਾਸੇ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । 26 ਮਈ 2021 ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਬਾਰਜ ਪੀ—305 ਦੇ ਕੁਲ 186 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 37 ਲਾਸ਼ਾਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਗੁਜਰਾਤ ਤੱਟ ਤੋਂ ਦੂਰ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਲਵਾਰ ਵੀ ਸਪੋਰਟ ਸੈਕਸ਼ਨ—3 ਅਤੇ ਡਰਿੱਲ ਸਿ਼ੱਪ ਸਾਗਰ ਭੁਸ਼ਨ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਮੁੰਬਈ ਵੱਲ ਓ ਐੱਨ ਜੀ ਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ 300 ਕ੍ਰਿਊ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਜਲ ਸੈਨਾ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਜਹਾਜ਼ ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਐਡਰਿਫਟ ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਸਿ਼ੰਗ ਬੋਟਸ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਬਦਰੀਆ , ਜਿਸਸ , ਮਿਲਾਦ , ਕ੍ਰਾਈਸਟ ਭਵਨ , ਪਰਿਯਾਨਾ ਯਾਕੀ ਅਤੇ ਨੋਵਸ ਆਰਕ ਜੋ ਕੇਰਲ , ਗੋਆ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦਪੀ ਤੱਟਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹਨ, ਦੇ ਕ੍ਰਿਊ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ । ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਤ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਊ ਮੈਂਗਲੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਮੂਰਿੰਗ (ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ) ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਐੱਮ ਵੀ ਕੋਰੋਮੰਡਲ ਸਪੋਟਰ—9 ਦੇ 9 ਕ੍ਰਿਊ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਸਮਰਾਟ , ਦਮਨ ਤੋਂ 2 ਆਈ ਸੀ ਜੀ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਿ਼ਕਰਾ ਤੋਂ 1 ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਸੀਕਿੰਗ ਹੇਲੋ ਨੇ 137 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮ ਵੀ ਜੀ ਏ ਐੱਲ ਕੰਸਟਰਕਟਰ ਤੇ ਸਵਾਰ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੇ ਪਾਵਰ ਦੀ ਗੈਰ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਕਰਕੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਐਡਰਿਫਟ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੀ — 130 ਜੇ ਅਤੇ ਏ ਐੱਨ — 32 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਫ ਦੇ ਕਰੀਬ 400 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 60 ਟਨ ਉਪਕਰਣ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਆਵਾਜਾਈ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਏ ਸਨ । ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨਾਲ ਜਾਮਨਗਰ ਤੋਂ ਦਿਊ ਤੱਕ 2 ਕਾਲਮ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤੇ ਸਨ । 2 ਹੋਰ ਕਾਲਮਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਲਈ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਫੌਜ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਤੇ ਸ਼ੈਲਟਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh lauds three Services & Indian Coast Guard for Cyclone Tauktae SAR operations
20 MAY 2021 1:36PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded the efforts of the Armed Forces and the Indian Coast Guard for the ongoing search and rescue operations in areas affected due to Cyclone Tauktae. He commended the Indian Navy and Indian Coast Guard for saving the lives of people stranded at sea, while hailing Indian Army for deploying its columns in affected areas and the Indian Air Force for transporting personnel of National Disaster Response Force (NDRF). The Raksha Mantri, in a tweet, said “Despite the challenges posed by extreme weather conditions of very harsh sea and cyclonic winds the Indian Navy along with the Indian Coast Guard rose to the occasion and brought succour to the people during Cyclone Tauktae”.
Shri Rajnath Singh is in constant touch with Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of the Army Staff General M M Naravane, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria and Director General of the Indian Coast Guard Shri K Natarajan who are briefing him on a regular basis.
It may be recalled that on May 17, 2021, the Raksha Mantri, during a review meeting, directed the Armed Forces to extend all possible assistance to the civil administration to tide over the impending cyclone.
The Indian Navy (IN) and the Indian Coast Guard (ICG) have deployed their sea and air assets and rescued more than 600 people from four barges off the Mumbai coast over the past few days.
Indian Naval ships and aircraft are currently engaged in Search and Rescue (SAR) operations to locate the 38 missing crew members of Accommodation Barge P-305, which sank on May 17, 2021, 35 miles off Mumbai. INS Kochi, Kolkata, Beas, Betwa, Teg, P8I maritime surveillance aircraft, Chetak, ALH and Seaking helicopters are involved in the SAR operations. INS Talwar has also been diverted to provide assistance in relief and rescue operations. A total of 186 people of barge P-305 has been rescued as of 7 AM on May 20, 2021 and 37 mortal remains recovered.
Off the Gujarat coast, INS Talwar had assisted Support Station 3 and Drill Ship Sagar Bhushan, which are now being safely towed back to Mumbai by ONGC support vessels. Food and water to the 300 odd crew members of these vessels was also provided by the naval helicopters from Mumbai.
The Indian Coast Guard ships are also involved in SAR operations and have brought to safety crew of various adrift Indian Fishing Boats namely Badhriya, Jesus, Milad, Christ Bhavan, Pariyanayaki and Novas Ark off the coasts Kerala, Goa and Lakshadweep. The ICG and IN ships worked in coordination to evacuate nine crew members of MV Coromandel Supporter-IX operating for Single Point Mooring (SPM) operations off New Mangalore Port.
ICGS Samrat, two ICG helicopters from Daman and one Indian Navy Seaking Helo from INS Shikra, Mumbai safely evacuated 137 personnel who were aboard MV Gal Constructor that was reported adrift North of Mumbai due to non-availability of power.
Earlier, the Indian Air Force had deployed its C-130J and An-32 aircraft to transport nearly 400 personnel of NDRF and 60 tonnes equipment to Ahmedabad. The Indian Army had mobilised two columns from Jamnagar for Diu along with Engineer Task Force. Two more columns were also staged forward to Junagadh for immediate response. The Army was also involved in clearing of roads and providing food and shelter to the needy.