రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
తుపాను తౌక్తే నేప‌థ్యంలో అన్వేష‌ణ‌, స‌హాయ కార్య‌క‌లాపాల్లో నిమ‌గ్న‌మైన త్రివిధ ద‌ళాల‌ను, భార‌తీయ కోస్ట్‌గార్డును కొనియాడిన ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ‌నాథ్ సింగ్‌
20 MAY 2021 1:36PM by PIB Hyderabad
తుపాను తౌక్తే కార‌ణంగా ప్ర‌భావ‌విత‌మైన ప్రాంతాల‌లో అన్వేష‌ణ‌, స‌హాయ కార్య‌క‌లాపాల‌లో పాల్గొంటున్న భార‌తీయ కోస్ట్ గార్డు, సాయుధ ద‌ళాల కృషిని ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కొనియాడారు. స‌ముద్రంలో చిక్క‌కుపోయిన వ్య‌క్తుల ప్రాణాల‌ను కాపాడినందుకు భార‌తీయ నావికాద‌ళం, భార‌తీయ కోస్ట్ గార్డును అభినందించ‌డ‌మేకాక‌, ప్ర‌భావిత‌మైన ప్రాంతాల‌లో భార‌తీయ సైనిక ద‌ళాల‌ను మోహ‌రించినందుకు, జాతీయ విప‌త్తు స్పంద‌నా ద‌ళాలు (ఎన్‌డిఆర్ఎఫ్‌) సిబ్బందిని ర‌వాణా చేసినందుకు భార‌తీయ వైమానిక ద‌ళాల‌ను ప్ర‌శంసించారు.
త‌న‌కు నిత్యం ప‌రిస్థితిని వివ‌రిస్తున్న నావికాద‌ళాధిప‌తి అడ్మిర‌ల్ క‌రంబీర్ సింగ్‌, సైన్యాధ్య‌క్షుడు జ‌న‌ర‌ల్ ఎంఎం నారావ‌నే, వైమానిక‌ద‌ళాధిప‌తి చీఫ్ మార్ష‌ల్ ఆర్‌కెఎస్ భ‌దౌరియా, భార‌తీయ కోస్ట్‌గార్డ్ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ కె.న‌ట‌రాజ‌న్‌తో రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ట‌చ్‌లో ఉన్నారు.
రానున్న తుపాను నేప‌థ్యంలో పౌర పాల‌నా అధికారుల‌కు సాధ్య‌మైనంత స‌హాయాన్ని అందించ‌వ‌ల‌సిందిగా సాయుధ ద‌ళాల‌ను మే 17, 2021నాడు జ‌రిగిన స‌మీక్షా స‌మావేశంలో ఆదేశించిన విష‌యం గ‌మ‌నార్హం.
భార‌తీయ నావికాద‌ళం (ఐఎన్‌), భార‌తీయ కోస్ట్‌గార్డ్ (ఐసిజి) త‌మ స‌ముద్ర‌, వైమానిక ద‌ళాల‌ను మోహ‌రించి ముంబై తీరం వెంబ‌డ గ‌త కొద్ది రోజుల్లో నాలుగు నావ‌ల నుంచి 600మందికి పైగా వ్య‌క్తుల‌ను కాపాడారు.
ముంబైకి 35 మైళ్ళ దూరంలో మే 17, 2021న మునిగిపోయిన అకామ‌డేష‌న్ బార్జ్ పి-305 నుంచి క‌నిపించ‌కుండా పోయిన 38మంది సిబ్బందిని వెతికేందుకు భార‌తీయ నావికాద‌ళ నావ‌లు, విమానాలు ప్ర‌స్తుతం సెర్చ్ అండ్ రెస్క్యూ (అన్వేష‌ణ‌, స‌హాయ -ఎస్ఎఆర్‌) కార్య‌క‌లాపాల‌లో నిమ‌గ్న‌మై ఉన్నారు. ఐఎన్ఎస్ కొచ్చి, కోల్‌క‌తా, బియాస్‌, బేట్వా, టేజ్‌, పి81 స‌ముద్ర నిఘా విమానం, చేత‌క్‌, ఎఎల్‌హెచ్‌, సీకింగ్ హెలికాప్ట‌ర్లు కూడా ఎస్ఎఆర్ కార్య‌క‌లాపాల‌లో నిమ‌గ్న‌మై ఉన్నాయి. ర‌క్ష‌ణ‌, స‌హాయ కార్య‌క‌లాపాల‌లో తోడ్పాటును అందించ‌డం కోసం ఐఎన్ఎస్ త‌ల్వార్‌ను మ‌ళ్ళించారు. బార్జ్ పి-305కి చెందిన 186మంది వ్య‌క్తులను స‌జీవంగా మే 20,2021న ఉద‌యం 7 గంట‌ల‌కు కాపాడ‌గా, 37 మృత‌దేహాల‌ను రిక‌వ‌ర్ చేశారు.
గుజ‌రాత్ తీర ప్రాంతంలో స‌పోర్ట్ స్టేష‌న్ 3కు , డ్రిల్ షిప్ సాగ‌ర్ భూష‌నణ్ ఐఎన్ఎస్ త‌ల్వార్ తోడ్పాటును అందించింది. ప్ర‌స్తుతం వాటిని ఒఎన్‌జిసి స‌హాయ‌క నావ‌లు ముంబై దిశ‌గా జాగ్ర‌త్త‌గా లాక్కొని తీసుకువెడుతున్నారు. ఈ నావ‌లకు చెందిన 300మందికి పైగా సిబ్బందికి ముంబైకి చెందిన నావికాద‌ళ హెలికాప్ట‌ర్లు ఆహారాన్ని, నీటిని అందించాయి.
కేర‌ళ‌, గోవా, ల‌క్ష‌ద్వీప తీరాల నుంచి కొట్టుకుపోయిన భార‌తీయ ఫిషింగ్ ప‌డ‌వ‌లైన బ‌ధ్రియా, జీస‌స్‌, మిలాద్‌, క్రైస్ట్ భ‌వ‌న్‌, పిర‌యానాయ‌కి, నోవాస్ ఆర్క్‌ల సిబ్బందిని ఎస్ఎఆర్ కార్య‌క‌లాపాల‌లో నిమ‌గ్న‌మై ఉన్న‌ భార‌తీయ కోస్ట్ గార్డ్ నావ‌లు సుర‌క్షితంగా వెన‌క్కి తీసుకువ‌చ్చాయి. న్యూ మంగ‌ళూర్ పోర్ట్ నుంచి సింగిల్ పాయింట్ మూరింగ్ (ఎస్‌పిఎం) కార్య‌క‌లాపాల కోసం ఎంవి కోర‌మాండ‌ల్ స‌పోర్ట‌ర్ - IXకు చెందిన తొమ్మిదిమంది సిబ్బందిని అక్క‌డి నుంచి ర‌క్షిత స్థానాల‌కు త‌ర‌లించేందుకు కోస్ట్‌గార్డ్‌, నావికాద‌ళ నావ‌లు స‌మ‌న్వ‌యంతో ప‌ని చేశాయి.
విద్యుత్ అందుబాటులో లేక‌పోవ‌డంతో ముంబైకి ఉత్త‌రం నుంచి కొట్టుకుపోయిన ఎంవి గాల్ క‌న‌స్ట్ర‌క్ట‌ర్ లో ఉన్న 137 సిబ్బందిని ఐసిజిఎస్ సామ్రాట్‌, దామ‌న్ నుంచి వ‌చ్చిన‌ రెండు భార‌తీయ కోస్ట్ గార్డ్ హెలికాప్ట‌ర్లు, ఐఎన్ఎస్ షిక్రా, ముంబై నుంచి ఞ‌క భార‌తీయ నావికాద‌ళ సీకింగ్ హెలో ర‌క్షిత ప్రాంతాల‌కు త‌ర‌లించాయి.
అంత‌కు ముందు, ఎన్‌డిఆర్ఎఫ్ కు చెందిన 400మంది సిబ్బందిని, 60 ట‌న్నుల ప‌రిక‌రాల‌ను అహ్మ‌దాబాద్‌కు ర‌వాణా చేసేందుకు భార‌తీయ వైమానికా ద‌ళం,సి-130జె, ఎఎన్‌-32 విమానాల‌ను మోహ‌రించింది. భార‌తీయ సైనిక ద‌ళం డ‌య్యూ కు ఇంజ‌నీర్ టాస్క్ ఫోర్స్‌తో క‌లిపి పంపేందుకు రెండు కాల‌మ్‌ల‌ను జామ్‌న‌గ‌ర్ నుంచి సంఘ‌టిత ప‌రిచారు. త‌క్ష‌ణ స్పంద‌న కోసం జునాగ‌ఢ్‌కు మ‌రో రెండు కాల‌మ్‌ల‌ను పంపారు. ర‌హ‌దారుల‌ను శుభ్రం చేయ‌డంతో పాట, బాధితుల‌కు ఆహారాన్ని, ఆశ్ర‌యాన్ని సైన్యం అందిస్తోంది.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh lauds three Services & Indian Coast Guard for Cyclone Tauktae SAR operations
20 MAY 2021 1:36PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded the efforts of the Armed Forces and the Indian Coast Guard for the ongoing search and rescue operations in areas affected due to Cyclone Tauktae. He commended the Indian Navy and Indian Coast Guard for saving the lives of people stranded at sea, while hailing Indian Army for deploying its columns in affected areas and the Indian Air Force for transporting personnel of National Disaster Response Force (NDRF). The Raksha Mantri, in a tweet, said “Despite the challenges posed by extreme weather conditions of very harsh sea and cyclonic winds the Indian Navy along with the Indian Coast Guard rose to the occasion and brought succour to the people during Cyclone Tauktae”.
Shri Rajnath Singh is in constant touch with Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of the Army Staff General M M Naravane, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria and Director General of the Indian Coast Guard Shri K Natarajan who are briefing him on a regular basis.
It may be recalled that on May 17, 2021, the Raksha Mantri, during a review meeting, directed the Armed Forces to extend all possible assistance to the civil administration to tide over the impending cyclone.
The Indian Navy (IN) and the Indian Coast Guard (ICG) have deployed their sea and air assets and rescued more than 600 people from four barges off the Mumbai coast over the past few days.
Indian Naval ships and aircraft are currently engaged in Search and Rescue (SAR) operations to locate the 38 missing crew members of Accommodation Barge P-305, which sank on May 17, 2021, 35 miles off Mumbai. INS Kochi, Kolkata, Beas, Betwa, Teg, P8I maritime surveillance aircraft, Chetak, ALH and Seaking helicopters are involved in the SAR operations. INS Talwar has also been diverted to provide assistance in relief and rescue operations. A total of 186 people of barge P-305 has been rescued as of 7 AM on May 20, 2021 and 37 mortal remains recovered.
Off the Gujarat coast, INS Talwar had assisted Support Station 3 and Drill Ship Sagar Bhushan, which are now being safely towed back to Mumbai by ONGC support vessels. Food and water to the 300 odd crew members of these vessels was also provided by the naval helicopters from Mumbai.
The Indian Coast Guard ships are also involved in SAR operations and have brought to safety crew of various adrift Indian Fishing Boats namely Badhriya, Jesus, Milad, Christ Bhavan, Pariyanayaki and Novas Ark off the coasts Kerala, Goa and Lakshadweep. The ICG and IN ships worked in coordination to evacuate nine crew members of MV Coromandel Supporter-IX operating for Single Point Mooring (SPM) operations off New Mangalore Port.
ICGS Samrat, two ICG helicopters from Daman and one Indian Navy Seaking Helo from INS Shikra, Mumbai safely evacuated 137 personnel who were aboard MV Gal Constructor that was reported adrift North of Mumbai due to non-availability of power.
Earlier, the Indian Air Force had deployed its C-130J and An-32 aircraft to transport nearly 400 personnel of NDRF and 60 tonnes equipment to Ahmedabad. The Indian Army had mobilised two columns from Jamnagar for Diu along with Engineer Task Force. Two more columns were also staged forward to Junagadh for immediate response. The Army was also involved in clearing of roads and providing food and shelter to the needy.