संरक्षण मंत्रालय
तौते चक्रीवादळादरम्यान केलेल्या शोध आणि बचाव कार्यासाठी संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी तिन्ही सैन्यदलांचे आणि भारतीय तटरक्षक दलाचे केले कौतुक
20 MAY 2021 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 मे 2021
तौते चक्रीवादळाचा फटका बसलेल्या भागांमध्ये सुरू असलेल्या शोध आणि बचाव कार्यांसाठी सशस्त्र सेनादले आणि भारतीय तटरक्षक दलाच्या प्रयत्नांचे संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी कौतुक केले आहे. समुद्रात अडकलेल्या व्यक्तींचा जीव वाचवल्याबद्दल त्यांनी भारतीय नौदल आणि भारतीय तटरक्षक दलाचे कौतुक केले आहे. प्रभावित क्षेत्रात आपले सैनिक तैनात केल्याबद्दल त्यांनी भारतीय लष्कराची तर राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद दलाच्या कर्मींना प्रभावित क्षेत्रात कर्तव्यासाठी पोहोचविल्याबद्दल भारतीय हवाई दलाची प्रशंसा केली आहे.
राजनाथ सिंह हे नौदलप्रमुख अ‍ॅडमिरल करमबीर सिंह, लष्करप्रमुख जनरल एम.एम. नरवणे, हवाई दलाचे प्रमुख एअर चीफ मार्शल आरकेएस भदौरिया आणि भारतीय तटरक्षक दलाचे महासंचालक के. नटराजन, यांच्या सतत संपर्कात असून त्यांना नियमितपणे माहिती दिली जात आहे.
संरक्षणमंत्र्यांनी 17मे 2021 रोजी आढावा बैठकीत येणाऱ्या चक्रीवादळाचा सामना करण्यासाठी सशस्त्र सेनादलांना नागरी प्रशासनाला सर्वतोपरी सहकार्य करण्याचे निर्देश दिले होते.
भारतीय नौदल आणि भारतीय तटरक्षक दलाने आपली सागरी व हवाई संसाधने तैनात करून गेल्या काही दिवसात मुंबईजवळच्या समुद्रात अडकलेल्या चार बार्जमधल्या 600 हून अधिक व्यक्तींची सुटका केली आहे.
भारतीय नौदलाच्या युद्धनौका आणि विमाने, मुंबईहून 3 मैलांच्या अंतरावर 17 मे 2021 रोजी बुडलेल्या पी - 305 या निवासी बार्जवरील 38 बेपत्ता कर्मचाऱ्यांचा शोध घेण्यासाठी सध्या शोध आणि बचाव कार्य करत आहेत. आयएनएस कोची, आयएनएस कोलकाता, आयएनएस ब्यास, आयएनएस बेतवा, आयएनएस तेग , पी 8 आय हे सागरी गस्त विमान, चेतक, एएलएच आणि सी किंग हे हेलिकॉप्टर्स शोध आणि बचाव कार्य करत आहेत. मदत व बचाव कार्यात साहाय्य करण्यासाठी आयएनएस तलवार सुद्धा रवाना करण्यात आली आहे. 20 मे 2021 रोजी सकाळी 7 वाजेपर्यंत बार्ज पी -305 वरील एकूण 186 लोकांना वाचवण्यात आले आणि 37 मृतदेह बाहेर काढण्यात आले.
गुजरात किनाऱ्याजवळ आय.एन.एस. तलवारने सपोर्ट स्टेशन 3 आणि ड्रिल शिप सागर भूषण यांना साहाय्य केले. आता ती ओएनजीसीच्या सहायक जहाजांद्वारे सुखरूपपणे मुंबईला परत आणली जात आहेत. मुंबईहून नौदलाच्या हेलिकॉप्टर्सनी या जहाजांमधील 300 हून अधिक कर्मचाऱ्यांना अन्न व पाणी पुरवले.
भारतीय तटरक्षक दलाची जहाजेही शोध आणि बचाव कार्यात सहभागी आहेत आणि त्यांनी केरळ, गोवा आणि लक्षद्वीप समुद्रातील बद्रीया, जिझस, मिलाड, ख्रिस्त भवन, परियानायकी आणि नोव्हाज आर्क या विविध मासेमारी नौकांवरील चालकदलाला सुखरूप परत आणले आहे. भारतीय तटरक्षक दल आणि भारतीय नौदलाच्या जहाजांनी समन्वयाने न्यू मंगलोर बंदराजवळ सिंगल पॉईंट मूरिंग ऑपरेशनसाठी एमव्ही कोरोमंडल सपोर्टर IX, वरील नऊ सदस्यांना सुखरूप बाहेर काढले.
पुरेशा विजेअभावी मुंबईच्या उत्तर दिशेने भरकटलेल्या एमव्ही गॅल कन्स्ट्रक्टरवरील 137 जणांना, दमण इथून आलेली भारतीय तटरक्षक दलाची दोन हेलिकॉप्टर्स, आयसीजीएस सम्राट आणि मुंबईच्या आयएनएस शिक्रा येथील भारतीय नौदलाचे मदत हेलिकॉप्टर यांनी सुखरुप बाहेर काढले.
तत्पूर्वी, भारतीय हवाई दलाने राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद दलाचे सुमारे 400 जवान आणि 60 टन उपकरणे अहमदाबादला नेण्यासाठी आपले सी -130 जे आणि एएन -32 ही विमान तैनात केली होती. भारतीय लष्कराने जामनगरहून दीव येथे अभियंता कृतीदल रवाना केले. तातडीच्या मदतीसाठी आणखी दोन तुकड्या जुनागडकडे रवाना केल्या . रस्त्यातले अडथळे दूर करणे आणि गरजूंना अन्न व निवारा पुरवण्यात सैन्याचा सहभाग होता.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh lauds three Services & Indian Coast Guard for Cyclone Tauktae SAR operations
20 MAY 2021 1:36PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has lauded the efforts of the Armed Forces and the Indian Coast Guard for the ongoing search and rescue operations in areas affected due to Cyclone Tauktae. He commended the Indian Navy and Indian Coast Guard for saving the lives of people stranded at sea, while hailing Indian Army for deploying its columns in affected areas and the Indian Air Force for transporting personnel of National Disaster Response Force (NDRF). The Raksha Mantri, in a tweet, said “Despite the challenges posed by extreme weather conditions of very harsh sea and cyclonic winds the Indian Navy along with the Indian Coast Guard rose to the occasion and brought succour to the people during Cyclone Tauktae”.
Shri Rajnath Singh is in constant touch with Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of the Army Staff General M M Naravane, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria and Director General of the Indian Coast Guard Shri K Natarajan who are briefing him on a regular basis.
It may be recalled that on May 17, 2021, the Raksha Mantri, during a review meeting, directed the Armed Forces to extend all possible assistance to the civil administration to tide over the impending cyclone.
The Indian Navy (IN) and the Indian Coast Guard (ICG) have deployed their sea and air assets and rescued more than 600 people from four barges off the Mumbai coast over the past few days.
Indian Naval ships and aircraft are currently engaged in Search and Rescue (SAR) operations to locate the 38 missing crew members of Accommodation Barge P-305, which sank on May 17, 2021, 35 miles off Mumbai. INS Kochi, Kolkata, Beas, Betwa, Teg, P8I maritime surveillance aircraft, Chetak, ALH and Seaking helicopters are involved in the SAR operations. INS Talwar has also been diverted to provide assistance in relief and rescue operations. A total of 186 people of barge P-305 has been rescued as of 7 AM on May 20, 2021 and 37 mortal remains recovered.
Off the Gujarat coast, INS Talwar had assisted Support Station 3 and Drill Ship Sagar Bhushan, which are now being safely towed back to Mumbai by ONGC support vessels. Food and water to the 300 odd crew members of these vessels was also provided by the naval helicopters from Mumbai.
The Indian Coast Guard ships are also involved in SAR operations and have brought to safety crew of various adrift Indian Fishing Boats namely Badhriya, Jesus, Milad, Christ Bhavan, Pariyanayaki and Novas Ark off the coasts Kerala, Goa and Lakshadweep. The ICG and IN ships worked in coordination to evacuate nine crew members of MV Coromandel Supporter-IX operating for Single Point Mooring (SPM) operations off New Mangalore Port.
ICGS Samrat, two ICG helicopters from Daman and one Indian Navy Seaking Helo from INS Shikra, Mumbai safely evacuated 137 personnel who were aboard MV Gal Constructor that was reported adrift North of Mumbai due to non-availability of power.
Earlier, the Indian Air Force had deployed its C-130J and An-32 aircraft to transport nearly 400 personnel of NDRF and 60 tonnes equipment to Ahmedabad. The Indian Army had mobilised two columns from Jamnagar for Diu along with Engineer Task Force. Two more columns were also staged forward to Junagadh for immediate response. The Army was also involved in clearing of roads and providing food and shelter to the needy.