Ministry of Defence
INDIAN ARMY ENGINEERS INNOVATE A SOLUTION FOR EFFICIENT CONVERSION OF LIQUID OXYGEN TO LOW PRESSURE OXYGEN GAS FOR COVID PATIENTS
19 MAY 2021 5:02PM by PIB Delhi
India's response to the second COVID wave dictated an exponential demand for oxygen and oxygen cylinders. Since oxygen was transported in liquid form in cryogenic tanks, quick conversion of liquid oxygen to oxygen gas and ensuring availability at the patients’ bed was a critical challenge faced by all hospitals managing COVID patients.
An Indian Army Engineers team under Maj Gen Sanjay Rihani undertook an initiative to find a solution to this challenge. A specialised task force was quickly put together for early execution of an innovation to ensure that oxygen is made available without the use of gas cylinders, thus obviating the need to refill them frequently.
Over seven days, the team of Army Engineers in-direct consultation and material support from CSIR & DRDO put together a working solution using vaporisers, PRVs and liquid oxygen cylinders. In order to ensure continuous conversion of liquid oxygen into oxygen gas at the requisite pressure and temperature at the COVID bed, the team used a self pressuring liquid oxygen cylinder of small capacity (250 litres) and processed it through a specially designed vaporiser and directly usable outlet pressure (4 Bar) with requisite leak proof pipeline and pressure valves.
A prototype with two liquid cylinders capable of feeding oxygen gas for 40 beds for a period of two to three days has been made functional at Base Hospital, Delhi Cantt. The team has also tested a mobile version to cater for typical shifting requirements in hospitals. The system is economically viable and is safe to operate since it obviates high gas pressure in the pipeline or cylinders and does not require any power supply to operate. The system is capable of replication in a quick time frame.
This innovation is another example of Indian Army's commitment to promote innovations in bringing simple and practical solutions to complex problems. The Indian Army stands steadfast with the nation in this fight against Covid 19.
___________________________________________________________
AA, BSC

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੱਲ ਲੱਭਿਆ ਹੈ
19 MAY 2021 5:02PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਤਰਲ ਗੈਸ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬੈੱਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ , ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਸੰਜੇ ਰਿਹਾਨੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਵੇਂ ਹਲ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਤੁਰੰਤ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਬਗ਼ੈਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਲਈ ਬਾਰ ਬਾਰ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੱਕ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਫੌਜੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਭਾਫਾਂ , ਪੀ ਆਰ ਵੀਜ਼ ਅਤੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੱਲ ਕੱਢ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਬਿਸਤਰੇ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ , (250 ਲੀਟਰ) ਥੋੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਵੈ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਭਾਫਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਲੀਕ ਪਰੂਫ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਾਲਵ ਦੇ ਨਾਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ (4 ਬਾਰ) ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਦੇ ਬੇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਤਰਲ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਜੋ 2 ਤੋਂ 3 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 40 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਟੀਮ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਵਰਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਜਾਂ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਗੈਸ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਟਾਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਉਣ ਯੋਗ ਹੈ ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਹੱਲ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਸੌਖੇ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਹੱਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸਾਲ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅਡੋਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ।