ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਐਲਡਰਲਾਈਨ (14567) ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
ਮਈ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
17 MAY 2021 3:20PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਲਡਰਲਾਈਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਝਵਾਨ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 5 ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\may 2021\17-05-2021\image0013PID.jpg
ਮਈ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 14567 ਰਾਹੀਂ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐਲਡਰਲਾਈਨ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਈ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
ਕਾਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਰਾਜ
ਕਿਸ ਦਿਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਕਾਲ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ
ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021
8
71
25
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021
4
163
12
5
ਰਾਜਸਥਾਨ
28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021
4
25
8
3
ਕਰਨਾਟਕ
28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021
3
122
6
1
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14 ਮਈ 2021
6
94
13
7

Ministry of Social Justice & Empowerment
Toll Free Helpline for elderly persons ELDERLINE (14567) becomes operational in several states
Likely to become functional in all states by end of May, 2021
17 MAY 2021 3:20PM by PIB Delhi
In order to address the problems of elders in the context of the ongoingCOVID pandemic, the Ministry of Social Justice has started state wise call centres in major states under the ELDERLINE project. The facility is already made operational in 5 major States of UP, MP, Rajasthan, TN and Karnataka.In Telangana, this facility has been working for more than a year.
Efforts are being made to make them functional in all States by end of May, 2021.
These call centres can be reached by toll free number 14567. All elders may be advised to use this facility. The ELDERLINE is a facility operationalised with the assistance of Tata Trusts and NSE foundation.
The current status of the call centres is as given below:
States
Date of commencement
Number of Officers
Number of Actionable calls
Service Request Raised
Service Request Closed
TN
28th April 2021
8
71
25
15
MP
28th April 2021
4
163
12
5
RJ
28th April 2021
4
25
8
3
KA
28th April 2021
3
122
6
1
UP
14th May 2021
6
94
13
7