Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh unveils first batch of anti-COVID drug developed by DRDO and hands over to Health Minister Dr Harsh Vardhan
2-DG medicine is a new ray of hope in fight against COVID-19, says Raksha Mantri
Terms the drug as a perfect example of country’s scientific prowess & efforts towards self-reliance
17 MAY 2021 2:44PM by PIB Delhi
The first batch of the adjunct COVID therapy anti-COVID drug, 2-deoxy-D-glucose (2-DG), was released by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and handed over to Minister for Health & Family Welfare, Science & Tech and Earth Sciences Dr Harsh Vardhan in New Delhi on May 17, 2021.One box each of the sachets of the drug were handed over to Director, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) DrRandeep Guleria and Lt Gen Sunil Kant of Armed Forces Medical Services(AFMS).More will be handed over to different hospitals across the country for emergency use.An anti-COVID-19 therapeutic application of the drug 2-deoxy-D-glucose (2-DG) has been developed by Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences (INMAS), a lab of Defence Research and Development Organisation (DRDO), along with Dr Reddy’s Laboratories (DRL), Hyderabad.
Speaking on the occasion, the Raksha Mantri congratulated DRDO and DRL, Hyderabad for manufacturing the drugthat will help the COVID patients to reduce oxygen dependency and recover quickly. Hedescribed the drug as a perfect example of the country’s scientific prowessand a milestone in the efforts towards self-reliance. “2-DG drug is a new ray of hope in these challenging times,” said Shri Rajnath Singh, expressing confidence that the medicine will play a crucial role in winning the fight against COVID-19.He said, the development and production of the drug is a shining example of public-private sector partnership to help the nation in these challenging times. He furthersaid when the situation improves, he would personally like to honour the scientists who played a major role in the development of the drug as they deserve credit for this achievement.
Shri Rajnath Singh asserted that the Government is continuously monitoring the situation and taken effective steps to meet the requirement of oxygen supply, medicines&ICU beds in hospitals across the country through collective efforts of concerned Ministries/departments under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He pointed out that the oxygen supply in the country has been substantially increased to more than 9,500 Metric Tonnes (MT) per day from around 4,700MT at the start of May.
The Raksha Mantri commended DRDO for setting up medical oxygen plants at various hospitals across the country under PM Cares Fund, besides constructing Covid hospitals, with ICU, oxygen and ventilators, in Delhi, Ahmedabad, Lucknow, Varanasi and Gandhinagar. Work is in progress to set up similar hospitals in Haldwani, Rishikesh, Jammu and Srinagar.He also appreciated the passion of retired AFMS doctors who have answered the nation’s call and joined the medical fraternity in providing medical care to the needy.
Shri Rajnath Singh underlined the important role being played by the Armed Forces in assisting the civil administration to tide over the current situation. He said, the Indian Air Force (IAF) and Indian Navy (IN) are working tirelessly to transport oxygen tankers, containers, concentrators and other critical medical equipment from within the country and abroad. He also highlighted the expansion of treatment facilities at military hospitals which are now being provided to civilians as well.
The Raksha Mantri reiterated the Government’s resolve to provide medical care to each and every citizen of the country, saying thatPrime Minister has directed officials to conduct door-to-door testing, equip ASHA &Anganwadi workers with all necessary toolsand provide all facilities in remote areas. He urgedall stakeholders to walk shoulder to shoulder in the country’s ongoing fight against the pandemic, expressing confidence that the country will emerge victorious against this invisible enemy. “We will not be at ease. We will not be tired. We will keep fighting and win against COVID-19,” he emphasisedstressed.
Shri Rajnath Singh also referred to the preparedness of the Armed Forces, saying that while they are providing support to the civil administration in fighting the second COVID-19 wave, they have not let their guard down.
In his address, Health Minister Dr Harsh Vardhan termed 2-DG as an important developmentby DRDO and DRL, Hyderabad that will reduce the recovery time & oxygen dependency in COVID-19 patients. He hoped that the drug will go a long way in defeating the virus in not just India but across the globe. He congratulated DRDO and its scientists for playing an important role in the fight against COVID-19.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy expressed confidence that the anti-COVID drug will help the patients recover from the deadly virus, hoping that DRL, Hyderabad will take it forward and soon make the drug available for the patients. He also thanked Raksha Mantri for his continuous guidance and support.
Joining the event virtually, Chairman, DRL Shri Kallam Satish Reddy said, “Dr. Reddy’s is glad to have partnered with DRDO and INMAS in the development of 2-DG. This is a re-affirmation of our company’s efforts to address COVID through a host of therapeutics and vaccine.”
Secretary (Health& Family Welfare) Dr Rajesh Bhushan and DG Health Services Dr Sunil Kumarwere also among the dignitaries who attended the event. Besides Chairman, DRL, Director, Centre for Cellular and Molecular Biology Dr Rakesh Mishra and many doctors, hospitals &labs across the country joined the event virtually.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ
ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ 2-ਡੀ ਜੀ ਦਵਾਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ : ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਆਣਪ ਅਤੇ ਸਵੈਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਨ ਦੱਸਿਆ ਹੈ
17 MAY 2021 2:44PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ 17 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈ 2 ਡੀਔਕਸੀ — ਡੀ — ਗੁਲੂਕੋਜ਼ (2 ਡੀ ਜੀ) ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਥੈਰੇਪੀ ਦਾ ਇੱਕ ਐਡਜੰਕਟ ਹੈ , ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ , ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਸੌਪਿਆ । ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੈਸਿ਼ਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬਕਸਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸੁਨੀਲ ਕਾਂਤ , ਆਰਮ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਵੀ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਹੋਰ ਬਕਸੇ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣਗੇ । ਦਵਾਈ 2 ਡੀਔਕਸੀ — ਡੀ — ਗੁਲੂਕੋਜ਼ (2 ਡੀ ਜੀ) ਦੀ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਇਲਾਜ ਵਿਧੀ ਰੱਖਿਆ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਰੈਡੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਛੇਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋ ਸਕਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਆਣਪ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਨ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਵੈਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵੀ ਦੱਸਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , “2 ਡੀ ਜੀ ਦਵਾਈ ਮੌਜੂਕਾ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਹੈ ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਜਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕੀਲੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ , ਦਾ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਗੇ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਬਿਸਤਰੇ , ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸਰਦਾਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 4700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 9500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਵਾਧਾ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣ , ਜੋ ਆਈ ਸੀ ਯੂ , ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਦਿੱਲੀ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ , ਲਖਨਊ , ਵਾਰਾਨਸੀ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ , ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹਾਲ ਦਿਵਾਨੀ , ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ , ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਏ ਐੱਫ ਐੱਮ ਐੱਸ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰ ਰੁਚੀ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈ ਏ ਐੱਫ ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਆਈ ਐੱਨ , ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ , ਕੰਨਟੇਨਰਾਂ , ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲਟਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ , ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੁਣ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰੋਂ ਘਰੀਂ ਟੈਸਟ ਕਰਨ , ਆਸ਼ਾ ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਦਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੈਰੀ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਜੇਤੂ ਹੋ ਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠਾਂਗੇ , ਅਸੀਂ ਥੱਕਾਂਗੇ ਨਹੀ ਅਤੇ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਰੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 2 ਡੀ ਜੀ ਨੂੰ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੱਸਿਆ , ਜੋ ਰਿਕਵਰੀ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਸਕੱਤਰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਂਟੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਾਤਕ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦਿਆਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸੇਧ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ ।
ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੁੰਦਿਆਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਮ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਡਾਕਟਰ ਰੈੱਡੀ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਨਾਲ ਨਾਲ 2 ਡੀ ਜੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ । ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ “।
ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ) ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਲ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੈਂਟਰਲ ਫਾਰ ਸੈਲੁਲਰ ਅਤੇ ਮੌਲੀਕਿਉਲਰ ਬਿਆਲੋਜੀ ਡਾਕਟਰ ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਕਈ ਡਾਕਟਰ , ਹਸਪਤਾਲ ਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਈਆਂ ।