विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
मिशन कोविड सुरक्षा अंतर्गत कोव्हॅक्सिन उत्पादनासाठी उत्पादन क्षमता वाढवायला सरकारचे समर्थन
15 MAY 2021 6:21PM by PIB Mumbai
आत्मनिर्भर भारत 3.0 अभियानांतर्गत स्वदेशी कोविड प्रतिबंधक लसींचा विकास व उत्पादनाची गती वाढवण्यासाठी केंद्र सरकारकडून मिशन कोविड सुरक्षा योजना जाहीर करण्यात आली. नवी दिल्ली येथे जैव तंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य परिषद (बीआयआरएसी) येथे केंद्र सरकारच्या जैव तंत्रज्ञान विभागाकडून याची अंमलबजावणी केली जात आहे.
या मिशन अंतर्गत कोव्हॅक्सिनच्या स्वदेशी उत्पादनाची क्षमता वाढवण्यासाठी एप्रिल 2021 मध्ये केंद्र सरकारच्या जैव तंत्रज्ञान विभागाने लसीची उत्पादन क्षमता वाढवण्यासाठी लस उत्पादक सुविधांना अनुदान म्हणून आर्थिक सहाय्य दिले. सप्टेंबर, 2021 पर्यंत उत्पादन क्षमता दरमहा 10 कोटीपेक्षा अधिक होण्याची शक्यता आहे.
या विस्तार योजनेचा एक भाग म्हणून, भारत बायोटेक लिमिटेड, हैदराबाद तसेच सार्वजनिक क्षेत्रातील इतर उत्पादकांच्या क्षमतांना आवश्यक पायाभूत सुविधा व तंत्रज्ञानाद्वारे उन्नत केले जात आहे.
खालील तीन सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांनाही लस उत्पादनाची क्षमता वाढवण्यासाठी सहाय्य पुरवले जात आहे.
1. हाफकीन बायोफार्मास्युटिकल कॉर्पोरेशन लिमिटेड, मुंबई-महाराष्ट्र राज्य सरकार अंतर्गत राज्य सरकारी उपक्रम.
या सुविधेला उत्पादन निर्मितीसाठी सज्ज बनवण्यासाठी केंद्र सरकारकडून अनुदान म्हणून 65 कोटी रुपये दिले जात आहेत. ही सुविधा एकदा कार्यान्वित झाल्यावर दर महिन्याला 20 दशलक्ष डोस निर्मितीची क्षमता असेल.
2. इंडियन इम्युनोलॉजिकल लिमिटेड (आयआयएल), हैदराबाद - राष्ट्रीय दुग्ध विकास मंडळाच्या अंतर्गत या सुविधेला 60 कोटी रुपये देण्यात येत आहेत
3. भारत इम्युनोलॉजिकल अँड बायोलॉजिकल लिमिटेड (बीआयबीसीओएल), बुलंदशहर या केंद्र सरकारच्या जैव तंत्रज्ञान विभागाअंतर्गत सार्वजनिक उपक्रमाला दरमहा 10-15 दशलक्ष लसीच्या मात्रा बनवण्यासाठी तयार केले जात आहे.
तसेच गुजरात सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या बायोटेक्नॉलॉजी रिसर्च सेंटरने हेस्टर बायोसायन्स आणि ओम्नीबीआरएक्ससह भारत बायोटेकबरोबर कोव्हॅक्सिन तंत्रज्ञान विस्तारासाठी आणि दरमहा किमान 20 दशलक्ष डोस तयार करण्यासाठी चर्चा सुरू केली आहे. सर्व उत्पादकांबरोबर तंत्रज्ञान हस्तांतरण कराराला अंतिम स्वरूप देण्यात आले आहे.
डीबीटी बद्दलः विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयांतर्गत बायोटेक्नॉलॉजी विभाग (डीबीटी) कृषी, आरोग्यसेवा, प्राणी विज्ञान, पर्यावरण आणि उद्योग क्षेत्रात जैव तंत्रज्ञानाच्या वापराला प्रोत्साहन देते. www.dbtindia.gov.in
बीआयआरएसी बद्दलः बायोटेक्नॉलॉजी इंडस्ट्री रिसर्च असिस्टन्स काउन्सिल (बीआयआरएसी) एक ना-नफा कलम 8, शेड्यूल बी,सार्वजनिक उपक्रम असून केंद्र सरकारच्या बायोटेक्नॉलॉजी (डीबीटी) विभागाने इंटरफेस एजन्सी म्हणून उदयोन्मुख बायोटेक कंपन्यांना बळकट व सक्षम करण्यासाठी स्थापन केली आहे. www.www.birac.nic.in
अधिक माहितीसाठी: डीबीटी / बीआयआरएसी @DBTIndia@BIRAC_2012 च्या संपर्क संवाद विभागाशी संपर्क साधा
www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in

Ministry of Science & Technology
Government Supports Augmentation of Manufacturing Capacity for COVAXIN production under Mission COVID Suraksha
15 MAY 2021 2:47PM by PIB Delhi
Under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission COVID Suraksha was announced by the Government of India, to accelerate the development and production of Indigenous COVID Vaccines. This is being implemented by Department of Biotechnology, Govt. of India at Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), New Delhi.
To augument the capacity of Indigenous production of Covaxin under the Mission, theDepartment of Biotechnology, Government of India in April, 2021 provided financial support as Grant to vaccine manufacturing facilities for enhanced production capacities, which is expected to reach more than 10 crore doses per month by September, 2021.
As a part of this augmentation plan, capacities of Bharat Biotech Limited, Hyderabad as well as other public sector manufactures are being upgraded with required infrastructure and technology. Financial support is being provided as grant from GoI to the tune of approx. Rs 65 Cr to Bharat Biotech’s new Bangalore facility which is being repurposed to increase the capacity of vaccine production.
The following three public sector companies are also being supported to increase the capacity of vaccine production.
1. Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd, Mumbai-a State PSE under State Govt of Maharashtra.
Financial support of Rs. 65 crores as grant from GoI is being provided for this facility to make it ready for manufacturing. The facility will have a capacity of 20 million doses per month, once functional.
2. Indian Immunologicals Limited (IIL), Hyderabad –A facility under National Dairy Development Board is being provided a grant of Rs. 60 crore and
3. Bharat Immunologicals and Biologicals Limited (BIBCOL), Bulandshahr a CPSE under Department of Biotechnology, Government of India is being supported with a grant of Rs. 30 crores to prepare their facility to provide 10-15 million doses per month.
Further, Gujarat Biotechnology Research Centre, Department of Science and Technology Govt. of Gujarat along with Hester Biosciences and OmniBRx has also firmed up its discussions with Bharat Biotech to scale up the COVAXIN technology and to produce minimum 20 million doses per month. Technology transfer agreement have been finalized with all manufacturers.
About DBT: The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science & Technology, promotes the use and application of biotechnology in the areas of agriculture, healthcare, animal sciences, environment and industry. It is focused on attaining new heights in biotechnology research, shaping biotechnology into a premier precision tool of the future for creation of wealth and ensuring social justice – specially for the welfare of the poor. www.dbtindia.gov.in
About BIRAC: Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India as an Interface Agency to strengthen and empower the emerging Biotech enterprise to undertake strategic research and innovation, addressing nationally relevant product development needs.www.birac.nic.in
For Further Information: Contact Communication Cell ofDBT/BIRAC*@DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in