आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड लसींच्या वितरणाबद्दल ताजी माहिती
16 ते 31 मे दरम्यान केंद्र सरकार सुमारे 192 लाख कोविड लसीचा मोफत पुरवठा राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना करणार
14 MAY 2021 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 मे 2021
आतापर्यंत देशभरात सुमारे 18 कोटी लसींचे डोस नागरिकांना दिले गेले आहेत( आज सकाळी 7 वाजता दिलेल्या अहवालानुसार 17.93 कोटी मात्रा). कोविड लसीकरण मोहिमेचे आज 118 दिवस यशस्वीपणे पूर्ण झाले असून, सर्व राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांच्या संयुक्त प्रयत्नांतून 17.89 कोटी लसमात्रा देशभरातील लाभार्थ्यांना दिल्या गेल्या आहेत. 17 कोटी लसमात्रांचा टप्पा 114 दिवसांत यशस्वीपणे पार करणारा भारत हा जगातील सगळ्यात गतिमान देश आहे. हा टप्पा गाठण्यासाठी अमेरिकेने 115 दिवस ,तर चीन ने 119 दिवस घेतले होते.
'मुक्त किंमत व्यवस्था व गतिशील राष्ट्रीय कोविड-19 लसीकरण धोरण' 1 मे 2021 पासून लागू केले गेले असून, त्यानुसार उपलब्ध लसमात्रांपैकी 50 टक्के मात्रा राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना , भारत सरकारच्या मोफत पुरवठा मार्गिकेद्वारे , पुरवठा करण्यासाठी राखून ठेवल्या जातील, आणि उर्वरित 50 टक्के मात्रा लस उत्पादन कंपन्यांकडून राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांनी किंवा खाजगी रुग्णालयांनी थेट खरेदी करण्यासाठी उपलब्ध असतील.
येत्या पंधरवड्यात राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांकडे दुसऱ्या मात्रेसाठी पात्र असलेल्या लाभार्थीची संख्या व त्यासाठी लागणारा वेळ ,या दोन मुद्द्यावर भारत सरकार चा पुरवठा अवलंबून असेल. 16 ते 31 मे या पंधरवड्यादरम्यान कोविशील्ड व कोवॅक्सिनच्या 191.99 लाख मात्रा राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना मोफत पुरवल्या जातील. यामध्ये 162.5 लाख कोविशील्ड आणि 29.49 लाख कोवॅक्सिनच्या मात्रा असतील.
या मात्रांच्या वितरणाचे वेळापत्रक आगाऊ कळवले जाईल. पाठवलेल्या लसींचा योग्य प्रकारे उपयोग करावा, व लस वाया जाण्याचे प्रमाण कमीतकमी असावे यासाठी राज्यांनी संबंधित अधिकाऱ्यांना आदेश द्यावेत, अशी विनंती केली गेली आहे.
45 वर्षांहून अधिक वयाच्या नागरिकांसाठी तसेच HCW व FLW साठी असलेल्या या मोफत लसमात्राचा वापर जास्तीत जास्त व सुयोग्य पद्धतीने करण्यासाठी राज्य सरकारांना योग्य प्रकारे नियोजन करण्यासाठी वेळ मिळावा , यासाठी त्याची आगाऊ सूचना भारत सरकारतर्फे राज्य सरकारांना दिली जात आहे. याच्या आधी 1 ते 15 मे दरम्यान 1. 7 कोटींहून अधिक लसमात्रा केंद्र सरकारने राज्य सरकारांना मोफत उपलब्ध करुन दिल्या होत्या.
याशिवाय मे 2021मध्ये 4.39 कोटी लसमात्रा राज्य सरकारे, तसेच खाजगी रुग्णालयांच्या थेट खरेदीसाठी देखील उपलब्ध होत्या.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID Vaccine Allocation
Union Government to supply nearly 192 lakh of COVID vaccines to States/UTs, Free of Cost, during the Fortnight of 16th-31st May
14 MAY 2021 12:49PM by PIB Delhi
The cumulative number of COVID-19 vaccine doses administered in the country is nearly 18 Crore (17.93 Crore, as per the 7 am provisional report today). COVID-19 vaccination drive has successfully completed 118 days wherein 17.89 Crore doses have been administered to the identified beneficiaries through collaborative efforts of all States/UTs. India is the fastest country globally to reach the 17 crore target in 114 days. USA took 115 days and China took 119 days to administer the same amount of doses.
The 'Liberalized Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy' is being implemented from 1st May 2021 wherein 50% of the available doses are earmarked for supply to States/UTs, as free of cost supply from Govt of India channel, while the remaining 50% is available for direct procurement from the vaccine manufacturers by States/UTs and private hospitals.
The allocation of Govt. of India supplies to the State/UT is decided on the consumption pattern and beneficiary load for 2nd doses during the upcoming fortnight. During the 16th-31st May 2021 fortnight, 191.99 lakh doses of Covishield and Covaxin will be supplied to the States and UTs, free of cost. This will include 162.5 lakh of Covishield and 29.49 lakh of Covaxin.
The delivery schedule for this allocation will be shared in advance. States have been requested to direct the concerned officials to ensure rational and judicious utilization of allocated doses and minimize the vaccine wastage.
The basic objective behind informing the States/UTs in advance of the quantum of free vaccine doses to be made available from Govt of India for 15 days is to ensure that they prepare effective plans for judicious and optimum utilisation of these free vaccine doses which are meant for the age group 45 and above, and for HCWs and FLWs. In the previous fortnight i.e. 1st-15th May, 2021, a total quantum of more than 1.7 crore vaccine doses has been made available by the Union Government to States, free of cost.
In addition, a total quantum of more than 4.39 crore doses was also available for direct procurement by the States as well as private hospitals in the month of May 2021.