आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड मदत सामग्रीबद्दल अद्ययावत माहिती
‘संपूर्ण सरकार’या दृष्टीकोनातून, भारत सरकारने जागतिक पातळीवरून आलेल्या मदतीचे राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना त्वरीत वितरण केले आहे
आतापर्यंत एकूण 9,294 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स, 11,835 ऑक्सिजन सिलेंडर; 19 ऑक्सिजन उत्पादन प्रकल्प; 6,439 व्हेंटीलेटर्स/Bi PAP; जवळपास 4.22 लाख रेमडेसिविरच्या कुप्या वितरित केल्या गेल्या/ रवाना झाल्या
13 MAY 2021 6:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 मे 2021
देशातील अभूतपूर्व कोविड लाटेशी सामना करण्याच्या प्रयत्नांना बळ देण्यासाठी म्हणून 27 एप्रिल 2021 पासून भारत सरकारला विविध देश आणि संस्थांकडून आंतरराष्ट्रीय देणग्या आणि कोविड-19 वरील उपचारांसाठी वैद्यकीय साधनसामग्री प्राप्त होत आहे. संपूर्ण सरकार या दृष्टीकोनातून पद्धतशीर आणि योग्य प्रकारे वितरणपद्धती राबवत विविध सरकारी विभाग व मंत्रालये या मिळालेल्या साधनसामग्रीचे राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना त्वरीत वितरण व्हावे म्हणून समन्वयाने काम करत आहेत.
27 एप्रिल 2021 ते 12 मे 2021 पर्यंत एकूण 9294 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स, 11,835 ऑक्सिजन सिलेंडर; 19 ऑक्सिजन उत्पादन प्रकल्प; 6,439 व्हेंटिलेटर्स/Bi PAP;जवळपास 4.22 लाख रेमडेसिविर कुप्या रस्ते तसेच हवाई मार्गाने वितरित झाल्या किंवा रवाना केल्या गेल्या.
12 मे 2021 रोजी कुवैत, सिंगापूर, गुलियड, स्वित्झर्लंड, स्पेन, इजिप्त कडून आलेल्या मुख्य सामग्रीत खालील गोष्टींचा समावेश होता.
रेमडेसिविर: 86,595
ऑक्सिजन सिलेंडर: 4,802
ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स: 10
व्हेंटिलेटर्स/Bi PAP/CPAP:141
मदत घेणारी राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना तसेच संस्थांना मदतीचे त्वरीत वाटप आणि यथायोग्य वितरण याचे काम सातत्याने सुरू आहे. केंद्रीय आरोग्य मंत्रालय सातत्याने यावर देखरेख ठेवून आहे. देणग्या, मदत आणि अनुदान या स्वरूपात येणारी कोविड उपचारांसाठीच्या बाहेरून आलेल्या
सामग्रीचे वितरण आणि वाटपातील समन्वय राखण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाच्या अखत्यारीत एक कक्ष स्थापन करण्यात आला आहे. हा कक्ष 26 एप्रिल 2021 पासून कार्यरत आहे. 2 मे 2021 पासून आरोग्य मंत्रालयाने मानक कार्यप्रणाली(SOP) तयार करून अंमलात आणली.
जागतिक पातळीवरून प्राप्त झालेल्या सामग्रीचे विविध आरोग्य केंद्रे, राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना त्वरीत वितरण होत असतानाचे हे काही दृश्ये

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Covid Relief Aid
Through a “Whole of Government” approach, Govt of India has expeditiously Allocated and Delivered Global Aid to States/UTs
More than 9000 Oxygen Concentrators; more than 11,800 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; more than 6,400 ventilators/Bi PAP; nearly 4.22L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
13 MAY 2021 4:51PM by PIB Delhi
Government of India has been receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations to augment its efforts in fighting the unprecedented surge in COVID in the country. Through a streamlined and systematic mechanism under the “Whole of Government” approach, various Ministries/Departments of Government of India have seamlessly collaborated for expeditiously delivering the incoming global aid to States and UTs.
Cumulatively, 9,294 Oxygen Concentrators; 11,835 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 6,439 ventilators/Bi PAP; nearly 4.22 L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 12th May 2021.
Major consignments received on 12th May 2021 from Kuwait, Singapore, Gilead, Switzerland, Spain, Egypt includes:
- Remdesivir: 86,595
- Oxygen Cylinder: 4,802
- Oxygen Concentrator: 10
- Ventilator/ BiPAP/ CPAP: 141
Effective immediate allocation, and streamlined delivery to the recipient states/UTs and institutions is an ongoing exercise. The Union Health Ministry is comprehensively monitoring this on a regular basis. A dedicated Coordination Cell has been created in the Union Health Ministry to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning from 26th April 2021. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021.
Some glimpses of global relief aid being expeditiously delivered to various tertiary Health Facilities/ hospitals across States/UTs.