ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਸਰਵਿਸ (ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ) ਰਾਹੀਂ ਅੱਧੇ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ
ਕੁਝ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਓਪੀਡੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਥੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਤੋਂ ਸਕਰੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ
13 MAY 2021 12:18PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਸਰਵਿਸ (ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ) ਨੇ ਇਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (ਅੱਧੇ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਰਿਮੋਟ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਤਕਰੀਬਨ ਪਹਿਲੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 31 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 40,000 ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸੰਪਰਕਹੀਨ ਅਤੇ ਜ਼ੋਖਿਮ ਰਹਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਦੋ ਮਾਡਿਊਲ ਹਨ -
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀ-ਡਾਕਟਰ ਟੂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀ ਮੈਡਿਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਇਕ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਕੋਪ ਮਾਡਲ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 18,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਬ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ - ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ 1,55,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏਬੀ-ਐਚਡਬਲਿਊਸੀ ਨਵੰਬਰ, 2019 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕੁਲ 21,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਰੇ ਯੂਜ਼ਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ, ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਏਬੀ - ਐਚਡਬਲਿਊਸੀ ਤੇ ਔਨਬੋਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਮਾਡਿਊਲ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਹੈ। ਇਹ 28 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪੈਸ਼ਿਲਟੀ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਹਨ। 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਤੇ , ਜੋ ਇਕ ਮੁਫਤ ਸੇਵਾ ਹੈ, ਰਾਹੀਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਦੀ ਇਹ ਵਿਧੀ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਸੀਮਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ-ਮੈਡਿਸਨ ਸੇਵਾ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿਚ ਇਸਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦਿੱਤਾ। ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਇਕ ਸਟ੍ਰੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਥੱਲੇ ਸੀ।ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿਚ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਢਲੇ ਵਿਚਾਰ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਈ-ਸਿਹਤ ਦੀ ਇਹ ਐਪਲਿਕੇਸ਼ਨ ਸੰਭਾਵਤ ਲਾਭਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਕੁਝ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਸਕ੍ਰੀਨ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਕਾਰਣ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਦਾ 24 ਘੰਟੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵੀ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡਿਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੁਹਾਲੀ ਵਿਚ ਸੀ-ਡੈਕ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਖੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਵਿਚ ਇਕ ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਮ ਫੀਚਰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਪੀਡੀਜ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਅਨਈਵਨ ਵੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ 10 ਲੀਡਿੰਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ (ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ) ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (1044446), ਕਰਨਾਟਕ (936658), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (842643), ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (835432), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (250135), ਗੁਜਰਾਤ (240222), ਬਿਹਾਰ (153957), ਕੇਰਲ (127562), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (127550) ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ (103126) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
More than Half a Crore patients served by the National Telemedicine Service (eSanjeevani) during the COVID-19Pandemic
Daily, over 1500 doctors serve patients remotely through eSanjeevani telemedicine platform
Few States working towards rolling out special Home Isolation OPDs wherein patients can be screened remotely for COVID-19 by final year MBBS students
13 MAY 2021 12:18PM by PIB Delhi
In around a little over one year eSanjeevani, the flagship National Telemedicine Service of MoHFW has served more than 50 lakh (more than half a crore) patients. Patient to Doctor remote consultation services were rolled out by the Union Ministry in April 2020 while the OPDs in the country were closed during first lockdown. The eSanjeevani initiative is operational in 31 States/Union Territories in the country and daily around 40,000 patients across the country are using this contactless and risk-free modality of healthcare services delivery.
There are two modules of eSanjeevani:
eSanjeevaniAB-HWC - the doctor to doctor telemedicine platform- is being implemented at all the Health and Wellness Centres in the country in hub and spoke model under Ayushman Bharat Scheme of Government of India. So far, eSanjeevaniAB-HWC has been implemented at 18000+ Health and Wellness Centres and 1500+ Hubs and by December 2022 telemedicine would be operational at 1,55,000 Health & Wellness Centres. eSanjeevaniAB-HWC was rolled out in November 2019 and 22 States have started using this digital modality for far close to around 2 million patients have been extended health services by doctors and specialists. In all over 21,000 users including specialists, doctors and community health officers have been trained and onboarded on eSanjeevaniAB-HWC.
The other module of National Telemedicine Service is eSanjeevaniOPD. It has been rolled out in 28 States/UTs. Over 350 OPDs have been set up on eSanjeevaniOPD, over 300 of these are specialty OPDs. Over 30,00,000 patients have been served through eSanjeevaniOPD, a free of cost service. This modality of digital health enables delivery of health services to the citizens in the confines of their homes.
Since the onset of the pandemic, the National Telemedicine Service of the Ministry of Health and Family Welfare amongst patients and doctors has witnessed rapid and widespread adoption. eSanjeevani has been performing as a parallel stream of country’s healthcare delivery system that is already over-burdened. At the time of roll out in April last year, eSanjeevani was primarily envisioned as a modality to provide non-COVID related health services, however, based on the potential benefits of this application of eHealth the States were quick to design processes and workflows to utilise eSanjeevani for delivering health services related to COVID-19. States have set up OPDs for monitoring and management of COVID-19 home quarantined patients.
Few States are working towards rolling out special Home IsolationOPDs wherein the patients will be screened for COVID-19 and for remote screening purposes States are planning to engage final year MBBS students. Owing to the increasing load of cases, in few States eSanjeevaniOPD is being used round the clock. Tamil Nadu is the first state to record over 10 lakh consultations on eSanjeevani. The Ministry of Defence too has roped in veterans of Armed Forces Medical Services to provide their services to the public in selected States.
At C-DAC’s centre in Mohali, the creators of eSanjeevani are working towards adding another innovative feature in eSanjeevaniOPD that will enable roll out of NationalOPDs on eSanjeevaniOPD. These NationalOPDs will enable doctors to offer remote health services to patients in any part of the country. This will, to some extent help in addressing the challenges like shortage and uneven distribution of doctors and specialists in various regions of the country.
Leading 10 States in terms of adoption (number of consultations) of eSanjeevani are Tamil Nadu (1044446), Karnataka (936658), Uttar Pradesh (842643), Andhra Pradesh (835432), Madhya Pradesh (250135), Gujarat (240422), Bihar (153957), Kerala (127562), Maharashtra (127550) and Uttarakhand (103126).