రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
క్లిష్టమైన కోవిడ్19 వైద్య సామాగ్రిని తరలించడానికి భారత వైమానిక దళం, భారత నావికాదళం అవిశ్రాంత ప్రయత్నాలు
12 MAY 2021 2:57PM by PIB Hyderabad
దేశంలో నెలకొన్న కోవిడ్ -19 పరిస్థితిని పరిష్కరించడానికిపౌర యంత్రాంగానికి భారత వాయుసేన, నౌకాదళం తమ వంతు సహకారాన్ని అందిస్తున్నాయి. ఆక్సిజన్ మరియు ఇతర వైద్య సామాగ్రిని వాటి గమ్యస్థానాలకు తరలించడానికి నౌకాదళం, వాయుసేనలు 24 గంటలూ పనిచేస్తున్నాయి. మే 12, 2021 తెల్లవారుజామునాటికి వాయుసేన తన యుద్ధవిమానాల ద్వారా 6,856 మెట్రిక్ టన్నుల సామర్థ్యం కలిగిన 403 ఆక్సిజన్ కంటైనర్లతో పాటు 163 ఎంటీల బరువు గల ఇతర పరికరాలను దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చేరవేసింది. దీనికోసం విమానాలు 634 సార్లు తిరిగాయి. జాంనగర్, భోపాల్, చండీఘర్,పనగర్ , ఇండోర్, రాంచీ, ఆగ్రా, జోధ్పూర్, బేగంపేట, భువనేశ్వర్, పూణే, సూరత్, రాయ్ పూర్, ఉదయపూర్, ముంబై, లక్నో, నాగ్పూర్, గ్వాలియర్, విజయవాడ, బరోడా, హిందామ్ నగరాలకు సామాగ్రిని, పరికరాలను విమానాలు రవాణా చేశాయి .
వివిధ దేశాల నుంచి 98 దఫాలుగా విమానాలు సామాగ్రిని తీసుకొని వచ్చాయి. 793బరువు గల కలిగిన 95 కంటైనర్లను మరియు 204 ఎంటీల బరువు గల ఇతర పరికరాలను విమానాల్లో రవాణా చేశారు. సింగపూర్, దుబాయ్, థాయిలాండ్, జర్మనీ, ఆస్ట్రేలియా, బెల్జియం, ఇండోనేషియా, నెదర్లాండ్స్, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, ఇజ్రాయెల్ మరియు ఫ్రాన్స్ నుండి ఈ పరికరాలను సేకరించారు.
'సముద్ర సేతు II' ఆపరేషన్ లో భాగంగా ఏడు భారతీయ నావికాదళ నౌకలు రాష్ట్రాలకు నేరుగా చేరవేయడానికి 13 కంటైనర్లలలో 260 మెట్రిక్ టన్నుల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ (ఎల్‌ఎంఓ) తో వచ్చాయి, 160 ఎంటీల సామర్ధ్యం గల ఎనిమిది ఆక్సిజన్ కంటైనర్లు ఆక్సిజన్ నింపిన 2,600 సిలిండర్లు మరియు 3,150 ఖాళీ సిలిండర్లను పెర్షియన్ గల్ఫ్ మరియు ఆగ్నేయాసియా నుంచి తీసుకొని వచ్చాయి. ఐఎన్ఎస్ జలాష్వా ప్రస్తుతం బ్రూనైలో ఉంది ఐఎన్ఎస్ షార్దుల్ 2021 మే 12 న కువైట్‌చేరనున్నది. స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చిన ఐఎన్ నౌకల వివరాలు : -
నౌక
వైద్య సరఫరాలు
దేశం / ఓడరేవు
రాక
ఐఎన్ఎస్ తార్కాష్
27-ఎంటీల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ నిండిన కంటైనర్లు - 02
ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు - 230
ఖతార్
ముంబై 2021 మే 12 న
ఐఎన్ఎస్ కొచ్చి
మరియు
ఐఎన్ఎస్ తబర్
ఐదు కంటైనర్లలో 100ఎంటీల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్
ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు - 1200
కువైట్
మే 11, 2021 న కొత్త మంగుళూరు ఓడరేవు
ఐఎన్ఎస్ ఐరవత్
క్రయోజెనిక్ ఆక్సిజన్ ట్యాంకులు - 08
ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు –3,898
ఇతర క్లిష్టమైన కోవిడ్ -19 వైద్య దుకాణాలు
సింగపూర్
2021 మే 10 న విశాఖపట్నం
ఐఎన్ఎస్ త్రికంద్
40 ఎంటీల లిక్విడ్ ఆక్సిజన్
(లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ క్రయోజెనిక్ కంటైనర్లు)
ఖతార్
ముంబై 2021 మే 10 న
ఐఎన్ఎస్ కోల్‌కతా
ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు - 400
27- ఎంటీల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ కంటైనర్లు - 02
ఆక్సిజన్ సాంద్రతలు - 47
ఖతార్
మరియు
కువైట్
మే 10, 2021 న కొత్త మంగుళూరు ఓడరేవు
ఐఎన్ఎస్ తల్వార్
27- ఎంటీల ఆక్సిజన్ కంటైనర్లు - 02
బహ్రెయిన్
మే 05, 2021 న కొత్త మంగుళూరు ఓడరేవు

Ministry of Defence
Relentless efforts by Indian Air Force & Indian Navy to provide critical COVID-19 medical supplies
12 MAY 2021 2:57PM by PIB Delhi
Indian Air Force (IAF) and Indian Navy (IN) continue to work round the clock to provide oxygen and other medical supplies to the civil administration to tackle the current COVID-19 situation in the country. As on early hours of May 12, 2021, the aircraft of IAF airlifted 403 oxygen containers of 6,856 Metric Tonnes (MT)capacity along with other equipment of 163 MT capacity, in 634 sorties from different parts of the country. The cities covered are Jamnagar, Bhopal, Chandigarh, Panagarh, Indore, Ranchi, Agra, Jodhpur, Begumpet, Bhubaneshwar, Pune, Surat, Raipur, Udaipur, Mumbai, Lucknow, Nagpur, Gwalior, Vijayawada, Baroda, Dimapur and Hindan.
The IAF aircraft have also conducted 98 sorties from different countries, airlifting 95 containers of 793 MT capacity and other equipment of 204 MT capacity. The equipment has been procured from Singapore, Dubai, Thailand, Germany, Australia, Belgium, Indonesia, the Netherlands, United Kingdom, Israel and France.
As part of operation ‘Samudra Setu II’, seven Indian Naval Ships have returned home with 260 MT of Liquid Medical Oxygen (LMO) from 13 containers for direct supply to various states, eight oxygen containers of total capacity 160 MT, approx. 2,600 oxygen filled cylinders and 3,150 empty cylinders for Oxygen from Persian Gulf and Southeast Asia. While INS Jalashwa is presently in Brunei, INS Shardul is scheduled to enter Kuwait on May 12, 2021. Following are the details of IN ships that have returned home:-
Ship
Medical Supplies
Country/Port
Arrival
INS Tarkash
27-MT Liquid Medical Oxygen filled containers - 02
Oxygen cylinders - 230
Qatar
Mumbai on May 12, 2021
INS Kochi
&
INS Tabar
100MT Liquid Medical Oxygen (LMO) in five containers
Oxygen cylinders – 1200
Kuwait
New Mangalore Port on May 11, 2021
INS Airavat
Cryogenic oxygen tanks – 08
Oxygen cylinders –3,898
Other critical COVID-19 medical stores
Singapore
Visakhapatnam on May 10, 2021
INS Trikand
40 MT Liquid Oxygen
(Liquid Medical Oxygen cryogenic containers)
Qatar
Mumbai on May 10, 2021
INS Kolkata
Oxygen Cylinders – 400
27-MT Liquid Medical Oxygen Containers – 02
Oxygen concentrators - 47
Qatar
&
Kuwait
New Mangalore Port on May 10, 2021
INS Talwar
27-MT oxygen containers – 02
Bahrain
New Mangalore Port on May 05, 2021