ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਲੋਂ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ
12 MAY 2021 2:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐਫ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਆਈਐਨ) ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹੈ। 12 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਤੜਕੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 6,856 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐਮਟੀ) ਦੇ 403 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 163 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕਰਨ ਲਈ 634 ਉਡਾਨਾਂ ਭਰੀਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਜਾਮਨਗਰ, ਭੋਪਾਲ, ਚੰਡੀਗਡ਼੍ਹ, ਪਾਨਗਡ਼੍ਹ, ਇੰਦੌਰ, ਰਾਂਚੀ, ਆਗਰਾ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬੇਗਮਪੈੱਟ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਪੁਣੇ, ਸੂਰਤ, ਰਾਏਪੁਰ, ਉਦੈਪੁਰ, ਮੁੰਬਈ, ਲਖਨਊ, ਨਾਗਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ,ਵਿਜੇਵਾੜਾ, ਬੜੋਦਾ, ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ ਹਿੰਡਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 793 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 95 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ 204 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕਰਨ ਲਈ 98 ਉਡਾਨਾਂ ਭਰੀਆਂ। ਉਪਕਰਣ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਦੁਬਈ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਜਰਮਨੀ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਬੈਲਜੀਅਮ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
"ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ - II" ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 7 ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 260 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐਲਐਮਓ) 113 ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਆਏ ਹਨ, 160 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 8 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰ, ਤਕਰੀਬਨ 2600 ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਲਈ 3,150 ਖਾਲੀ ਸਿਲੰਡਰ ਪਰਸ਼ੀਆ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦਕਿ ਆਈਐਨਐਸ ਜਲਾਸ਼ਵ ਇਸ ਵੇਲੇ ਬਰੂਨਈ ਵਿਚ ਹੈ, ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਰਦੂਲ ਦਾ 12 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਕੁਵੈਤ ਵਿਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਾਪਸ ਘਰ ਪਰਤੇ ਹਨ -
ਜਹਾਜ਼
ਮੈਡਿਕਲ ਸਪਲਾਈ
ਦੇਸ਼ /ਬੰਦਰਗਾਹ
ਆਗਮਨ
ਆਈਐਨਐਸ ਤਰਕਸ਼
27-ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਕੰਟੇਨਰ - 02
ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ - 230
ਕਤਰ
Mumbai on May 12, 2021
ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਤਾਬਰ
100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐਲਐਮਓ) ਨਾਲ ਭਰੇ ਸਿਲੰਡਰ – 1200
ਕੁਵੈਤ
New Mangalore Port on May 11, 2021
ਆਈਐਨਐਸ ਅਰਾਵਤ
ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ – 08
ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ –3,898
ਹੋਰ ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰ
ਸਿੰਗਾਪੁਰ
Visakhapatnam on May 10, 2021
ਆਈਐਨਐਸ ਤ੍ਰਿਕੰਡ
40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ
(ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਕੰਟੇਨਰ)
ਕਤਰ
Mumbai on May 10, 2021
ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਲਕਾਤਾ
ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ – 400
27 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਕੰਟੇਨਰ - 02
ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰ - 47
ਕਤਰ
ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ
New Mangalore Port on May 10, 2021
ਆਈਐਨਐਸ ਤਲਵਾਰ
27 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰ – 02
Bahrain
New Mangalore Port on May 05, 2021

Ministry of Defence
Relentless efforts by Indian Air Force & Indian Navy to provide critical COVID-19 medical supplies
12 MAY 2021 2:57PM by PIB Delhi
Indian Air Force (IAF) and Indian Navy (IN) continue to work round the clock to provide oxygen and other medical supplies to the civil administration to tackle the current COVID-19 situation in the country. As on early hours of May 12, 2021, the aircraft of IAF airlifted 403 oxygen containers of 6,856 Metric Tonnes (MT)capacity along with other equipment of 163 MT capacity, in 634 sorties from different parts of the country. The cities covered are Jamnagar, Bhopal, Chandigarh, Panagarh, Indore, Ranchi, Agra, Jodhpur, Begumpet, Bhubaneshwar, Pune, Surat, Raipur, Udaipur, Mumbai, Lucknow, Nagpur, Gwalior, Vijayawada, Baroda, Dimapur and Hindan.
The IAF aircraft have also conducted 98 sorties from different countries, airlifting 95 containers of 793 MT capacity and other equipment of 204 MT capacity. The equipment has been procured from Singapore, Dubai, Thailand, Germany, Australia, Belgium, Indonesia, the Netherlands, United Kingdom, Israel and France.
As part of operation ‘Samudra Setu II’, seven Indian Naval Ships have returned home with 260 MT of Liquid Medical Oxygen (LMO) from 13 containers for direct supply to various states, eight oxygen containers of total capacity 160 MT, approx. 2,600 oxygen filled cylinders and 3,150 empty cylinders for Oxygen from Persian Gulf and Southeast Asia. While INS Jalashwa is presently in Brunei, INS Shardul is scheduled to enter Kuwait on May 12, 2021. Following are the details of IN ships that have returned home:-
Ship
Medical Supplies
Country/Port
Arrival
INS Tarkash
27-MT Liquid Medical Oxygen filled containers - 02
Oxygen cylinders - 230
Qatar
Mumbai on May 12, 2021
INS Kochi
&
INS Tabar
100MT Liquid Medical Oxygen (LMO) in five containers
Oxygen cylinders – 1200
Kuwait
New Mangalore Port on May 11, 2021
INS Airavat
Cryogenic oxygen tanks – 08
Oxygen cylinders –3,898
Other critical COVID-19 medical stores
Singapore
Visakhapatnam on May 10, 2021
INS Trikand
40 MT Liquid Oxygen
(Liquid Medical Oxygen cryogenic containers)
Qatar
Mumbai on May 10, 2021
INS Kolkata
Oxygen Cylinders – 400
27-MT Liquid Medical Oxygen Containers – 02
Oxygen concentrators - 47
Qatar
&
Kuwait
New Mangalore Port on May 10, 2021
INS Talwar
27-MT oxygen containers – 02
Bahrain
New Mangalore Port on May 05, 2021