ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯ ಪ್ರಗತಿ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ರಾಜ್ಯಗಳು 2ನೇ ಡೋಸ್ ಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಲಸಿಕೆಯ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.70ರಷ್ಟನ್ನು 2ನೇ ಡೋಸ್ ಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು
ರಾಜ್ಯಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥ (ವೇಸ್ಟೇಜ್) ತಗ್ಗಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು; ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದಕರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಮಾತುಕತೆ ; ಜನರಿಗೆ 2ನೇ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು
11 MAY 2021 2:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಕುರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕುರಿತ ಉನ್ನತ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಡಾ. ಆರ್.ಎಸ್. ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಭಿಯಾನದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಕುರಿತು ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿರುವ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು 2021ರ ಜನವರಿ 16ರಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 2021ರ ಮೇ 1 ರಿಂದೀಚೆಗೆ 18 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಉದಾರೀಕೃತ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಿತ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದ ನಾನಾ ಆಯಾಮಗಳ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ವಿಸ್ತೃತ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಯ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು:
ಯಾವ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೋ ಅಂತಹವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅಧಿಕ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 2ನೇ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಒದಗಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು.
ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ(ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುವ) ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.70ರಷ್ಟು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು 2ನೇ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಶೇ.30ರಷ್ಟನ್ನು ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆದಾಗ್ಯೂ ಇದು ಸೂಚನೆಯಷ್ಟೇ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದನ್ನು ಶೇ.100ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವೂ ಇದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೋವಿನ್ ನಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಆದ್ಯತಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ(ಅಂದರೆ 45 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರು, ಎಫ್ಎಲ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಆದ್ಯತಾ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಆದ್ಯತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಬಳಕೆ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲೇ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ಪಾಕ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅಂದರೆ ಮೇ 15ರಿಂದ 31ರ ಅವಧಿಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ಲಸಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಮೇ 14ರೊಳಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಬೇಕು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದಿನ 15 ದಿನಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳತಕ್ಕದ್ದು.
ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥ (ವೇಸ್ಟ್ ) ಆಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದ್ದರೂ ಕೂಡ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಲಸಿಕಾಕಾರರಿಗೆ ಪುನರ್ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ಮನನ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾದರೆ ಅದನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಂದಿನ ಲಸಿಕೆ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನೆಗೆಟಿವ್ ವೇಸ್ಟೇಜ್ ಆಗಿರುವ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವಯಲ್ ನಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಡೋಸ್ ತೆಗೆಯುವ ಕುರಿತು ಉತ್ತಮ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿರುವುದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಉದಾರೀಕೃತ ಮೂರನೇ ಹಂತದ ಲಸಿಕೆನೀಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗ(ಒಜಿಒಐ) ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರೆ ಮೂಲಕವೂ ಲಸಿಕೆ ಖರೀದಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಲಸಿಕಾ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಾವತಿ ಬಾಕಿ ಇದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಲಸಿಕಾ ಉತ್ಪಾದಕರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಮೂವರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ತಂಡ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಿ, ಅವರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಖರೀದಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ವೇಗ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಕೋವಿನ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಅದನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿಗದಿತ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಯಾರಿಗೆ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಬಾಕಿ ಇದೆ ಎಂಬ ವರದಿಯನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಇಮ್ಯುನೈಜೇಷನ್ ಅಧಿಕಾರಿ(ಡಿಐಒ) ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿವಿಸಿ) ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಬೇಡಿಕೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ(ಈ ಮೊದಲು 100ಕ್ಕೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು) ಲಸಿಕಾ ಸೆಷನ್ಸ್ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಸೆಷನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಅಂದಾಜಿಸಬಹುದು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ವೃದ್ಧರ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿರುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತಿತರರಿಗೆ ಫೋಟೋಸಹಿತ ಐಡಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅಂತಹವರನ್ನೂ ಸಹ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಡಿಐಒಗಳು ಮತ್ತು ಸಿವಿಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರು ಲಸಿಕೆ ಬಳಕೆ ವರದಿ(ವಿಯುಆರ್)ಗಳನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕೋವಿನ್ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳೀಕರಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. 2ನೇ ಡೋಸ್ ನ ಸ್ಲಾಟ್ ಅವಧಿಯನ್ನು ರಿವರ್ಸ್ ಗೊಳಿಸುವ ಅಂಶವೂ ಬರಲಿದೆ. ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಕೋವಿನ್ ಬಳಕೆ ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಎಪಿಐಗಳನ್ನೂ ಕೂಡ ತೆರೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದರು. ಜನರು ಎರಡು ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗೂ ಒಂದೇ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು, ಅದು ಅವರ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲನಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂಬ ಕುರಿತು ಐಇಸಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ಡಾ. ಶರ್ಮಾ ಅವರು ದತ್ತಾಂಶದ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಖಚಿತತೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಯಾರಿಗಾದರೂ, ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಾದರೂ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಕೋವಿಡ್ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of COVID Vaccination with States/UTs
States to Prioritize 2nd Dose; allocate minimum of 70% of allocated Vaccines from Govt of India channel for 2nd Dose
States to Focus on Minimum Vaccine Wastage; regular follow up with Vaccine Manufacturers; enhanced Awareness for People to take 2nd Dose
11 MAY 2021 2:58PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr. R S Sharma, Chairman of Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through a video conference (VC) today. One of the largest such exercises globally, the countrywide COVID19 vaccination programme was launched on 16th January 2021. It has been widely expanded to include citizens above 18 years of age from 1st of May, 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy.
After a detailed presentation highlighting various aspects of the vaccination drive with state specific data, the Union Health Secretary highlighted the following:
1. States to ensure all beneficiaries who have taken the first dose are prioritised for the second doses. The urgent need to address large number of beneficiaries waiting for 2nd dose was stressed.
In this regard, States can reserve at least 70% of the Vaccines supplied to them from Government of India channel (free of cost) for second dose vaccination and remaining 30% for first dose. This however is indicative. States have the liberty to enhance this to as much as 100%. State wise numbers on CoWIN have been shared with states for their planning purposes.
The States were asked to undertake awareness campaign for reinforcing importance of complete vaccination with two doses of the vaccine.
Presenting details of States who have ensured high coverage of priority groups (like aged 45+, FLW and HCW) and the others, Union Health Secretary urged states to ensure that priority groups are vaccinated.
1. States have been informed in a transparent manner in advance about the COVID vaccines being provided to them from Govt of India channel. The visibility for the forthcoming fortnight is conveyed to them in advance to enable better and more effective planning by them. The next allocation for the period 15-31th May will be conveyed to them on 14th May. It was pointed out that States can utilize the information regarding dose allocation for next 15 days to plan their vaccination sessions.
1. States were also urged to minimise vaccine wastage. While the overall levels have considerably reduced, Union Health Secretary pointed that there were many states which still needed to substantially reduce the wastage. It was suggested to States/UTs to retrain and reorient vaccinators to ensure judicious usage of the vaccines. All wastage more than the national average hereafter is to be adjusted from the subsequent allocations to that State/UT.
In this context, it was also pointed out that certain States are able to report a negative wastage because the well-trained health workers can extract maximum doses per vial than what is otherwise generally earmarked.
1. States were also briefed about procurement from the ‘Other than Government of India’ (OGoI) channel which has been opened in the Liberalised Phase-III Strategy of Vaccination. In view of the payments pending from States to the private vaccine manufacturers, the States were advised to constitute a dedicated team at State level of 2 or 3 senior officers to coordinate with vaccine manufacturers on a daily basis & secure State Govt. supplies promptly. This team is to also coordinate with private hospitals to facilitate their procurement thereby maintaining the momentum of the overall vaccination exercise in the State.
1. The CoWIN platform is also being modified to better reflect the changing needs of the vaccination exercise. The States can download a Second Dose Due Report to better plan the completion of vaccination of the target groups. The District Immunization Officer (DIO) and COVID Vaccination Cente (CVC) Manager can increase the session capacity according to demand (which was capped at 100) and can also visualize the target group in their upcoming sessions. Beneficiaries without relevant photo ID cards like senior citizens at old-age homes, etc., can also be registered. The DIOs and CVC Managers can also download Vaccine Utilization Report (VUR).
Chairman, EG stated that COWIN will shortly provide the flexibility and feature for reserving slots for 2nd dose. CoWIN will be customised to the extent possible and will also open APIs. The need for IEC campaign for informing people that they should use only one mobile number for both doses for its reflection in their certificate was stressed. Dr Sharma reiterated the critical importance of verity and authenticity of data. He also urged States to avoid use of restrictive criteria to uphold the mantra of CoWIN providing vaccination to anyone, anywhere and at anytime.