ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਅਲਾਟ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 70% ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਟੀਕਾ ਬਰਬਾਦੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ
11 MAY 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੌਮੀ ਮਾਹਿਰ ਗਰੁੱਪ, ਨੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ — ਐੱਮ ਡੀਜ਼ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਧਾ ਕੇ 01 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਉਦਾਰ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ।
1. ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਚੈਨਲ (ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ) ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 70% ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 30% ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 100% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਮੁਕੰਮਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ।
ਉਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਤਰਜੀਹ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਜਿਵੇਂ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਐੱਫ ਐੱਲ ਡਬਲਯੁ ਅਤੇ ਐੱਚ ਸੀ ਡਬਲਯੁ) ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਕਵਰੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
2. ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਗਾਂਊਂ ਹੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੱਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣ । 15 ਤੋਂ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਅਗਲੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ 14 ਮਈ ਨੂੰ ਦੱਸੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸੂਬੇ ਆਪਣੇ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
3. ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਟੀਕਾ ਬਰਬਾਦੀ ਲਈ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਅਜੇ ਵੀ ਕਈ ਸੂਬੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ I ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਬਰਬਾਦੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਬਰਬਾਦੀ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ , ਕਿਉਂਕੀ ਚੰਗੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਿਹਤ ਕਾਮੇ ਹਰੇਕ ਟੀਕੇ ਵਿਚੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਬਜਾਏ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਜੋ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
4. ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਬਗੈਰ" ਹੋਰ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਉਦਾਰੀ ਪੜਾਅ ਤੀਜੇ ਵਿੱਚ ਖੋਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਿਜੀ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਲੰਬਿਤ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ 2—3 ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਗਠਨ ਕਰਨ ਜੋ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ । ਇਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਲਈ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
5. ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਟੀਚਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਂਟਰ ਮੈਨੇਜਰ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ (ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਤੱਕ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ) ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਉਂਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੇ ਵੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਜਿਹੜੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੋਟੋ ਆਈਕਾਰਡ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਹੋਣ ਜਿਵੇਂ ਬਿਰਦਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਡੀ ਆਈ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਸੀ ਮੈਨੇਜਰਸ ਵੈਕਸੀਨ ਵਰਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ (ਵੀ ਯੂ ਆਰ) ਵੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਚੇਅਰਮੈਨ , ਈ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਸਲੋਟ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਕੋਵਿਨ ਨੂੰ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਨ ਏ ਪੀ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ । ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਦੋਨੋਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਹੀ ਵਰਤਣ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ , ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਤੇ , ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਨ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of COVID Vaccination with States/UTs
States to Prioritize 2nd Dose; allocate minimum of 70% of allocated Vaccines from Govt of India channel for 2nd Dose
States to Focus on Minimum Vaccine Wastage; regular follow up with Vaccine Manufacturers; enhanced Awareness for People to take 2nd Dose
11 MAY 2021 2:58PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr. R S Sharma, Chairman of Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through a video conference (VC) today. One of the largest such exercises globally, the countrywide COVID19 vaccination programme was launched on 16th January 2021. It has been widely expanded to include citizens above 18 years of age from 1st of May, 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy.
After a detailed presentation highlighting various aspects of the vaccination drive with state specific data, the Union Health Secretary highlighted the following:
1. States to ensure all beneficiaries who have taken the first dose are prioritised for the second doses. The urgent need to address large number of beneficiaries waiting for 2nd dose was stressed.
In this regard, States can reserve at least 70% of the Vaccines supplied to them from Government of India channel (free of cost) for second dose vaccination and remaining 30% for first dose. This however is indicative. States have the liberty to enhance this to as much as 100%. State wise numbers on CoWIN have been shared with states for their planning purposes.
The States were asked to undertake awareness campaign for reinforcing importance of complete vaccination with two doses of the vaccine.
Presenting details of States who have ensured high coverage of priority groups (like aged 45+, FLW and HCW) and the others, Union Health Secretary urged states to ensure that priority groups are vaccinated.
1. States have been informed in a transparent manner in advance about the COVID vaccines being provided to them from Govt of India channel. The visibility for the forthcoming fortnight is conveyed to them in advance to enable better and more effective planning by them. The next allocation for the period 15-31th May will be conveyed to them on 14th May. It was pointed out that States can utilize the information regarding dose allocation for next 15 days to plan their vaccination sessions.
1. States were also urged to minimise vaccine wastage. While the overall levels have considerably reduced, Union Health Secretary pointed that there were many states which still needed to substantially reduce the wastage. It was suggested to States/UTs to retrain and reorient vaccinators to ensure judicious usage of the vaccines. All wastage more than the national average hereafter is to be adjusted from the subsequent allocations to that State/UT.
In this context, it was also pointed out that certain States are able to report a negative wastage because the well-trained health workers can extract maximum doses per vial than what is otherwise generally earmarked.
1. States were also briefed about procurement from the ‘Other than Government of India’ (OGoI) channel which has been opened in the Liberalised Phase-III Strategy of Vaccination. In view of the payments pending from States to the private vaccine manufacturers, the States were advised to constitute a dedicated team at State level of 2 or 3 senior officers to coordinate with vaccine manufacturers on a daily basis & secure State Govt. supplies promptly. This team is to also coordinate with private hospitals to facilitate their procurement thereby maintaining the momentum of the overall vaccination exercise in the State.
1. The CoWIN platform is also being modified to better reflect the changing needs of the vaccination exercise. The States can download a Second Dose Due Report to better plan the completion of vaccination of the target groups. The District Immunization Officer (DIO) and COVID Vaccination Cente (CVC) Manager can increase the session capacity according to demand (which was capped at 100) and can also visualize the target group in their upcoming sessions. Beneficiaries without relevant photo ID cards like senior citizens at old-age homes, etc., can also be registered. The DIOs and CVC Managers can also download Vaccine Utilization Report (VUR).
Chairman, EG stated that COWIN will shortly provide the flexibility and feature for reserving slots for 2nd dose. CoWIN will be customised to the extent possible and will also open APIs. The need for IEC campaign for informing people that they should use only one mobile number for both doses for its reflection in their certificate was stressed. Dr Sharma reiterated the critical importance of verity and authenticity of data. He also urged States to avoid use of restrictive criteria to uphold the mantra of CoWIN providing vaccination to anyone, anywhere and at anytime.