ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਨੇ 40 % ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਜੋ ਆਪਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਲਿਖਤੀ ਟੈਸਟ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਕ ਲੇਖਕ / ਪ੍ਰਤਿਪੂਰਕ ਸਮੇਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
11 MAY 2021 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ , ਨੇ 29.8.2018 ਨੂੰ ਬੈਂਚ ਮਾਰਕ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ (40% ਜਾਂ ਜਿਆਦਾ ਦੀ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ) ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਲਿਖਤੀ ਟੈਸਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ (8.2.2019 ਦੇ ਸੋਧ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇ ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਬਨਾਮ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 11.02.2021 ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ 40% ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿਵਿਆਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਿਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਿਖਤੀ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਕ ਲੇਖਕ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ https://drive.google.com/file/d/11wUZoURvO4gTgb0S2KmHTz9Roe8vK1qY/view. ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਇਹ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਇੰਟਰ-ਏਲੀਆ ਲਿਖਤੀ ਟੈਸਟ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਜਿਹੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਲੇਖਕ/ਪ੍ਰਤਿਪੂਰਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਪੈਮਾਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਲੇਖਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD(GoI) invites comments on draft guidelines for persons having less than 40% disability or persons having medical condition for availing facility of scribe/compensatory time while taking written examination
11 MAY 2021 2:45PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India issued guidelines for conducting written examination for persons with benchmark disabilities (disability of 40% or more) on 29.8.2018 (to be read with corrigendum dated 8.2.2019).
The Hon'ble Supreme Court of India in its order dated 11.02.2021 in the matter of Shri Vikash Kumar vs UPSC and others directed the Department to formulate guidelines for persons having less than 40% disability or persons having medical condition that may restrict writing capacity for the purpose of allowing them to scribe, after public consultation.
The Department has developed draft guidelines on the basis of the recommendation of a Committee headed by Secretary, DEPwD, which is available on https://drive.google.com/file/d/11wUZoURvO4gTgb0S2KmHTz9Roe8vK1qY/view. These draft guidelines, inter-alia provide criteria for availing the facility for scribe/compensatory time for such candidates while taking written examination, including composition of the medical authority for certifying requirement of scribe.