सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
40% पेक्षा कमी दिव्यांगता असणाऱ्या किंवा लेखी परीक्षेत लेखनिक अगर भरपाईचा वेळ मिळण्यास पात्र असणाऱ्या व्यक्तींसाठी मार्गदर्शक सूचनांचा मसुदा तयार करण्यासाठी भारत सरकारच्या दिव्यांग व्यक्ती सक्षमीकरण विभागाने मागविल्या सूचना
11 MAY 2021 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मे 2021
भारत सरकारच्या दिव्यांग सक्षमीकरण विभागाने 29.8.2018 रोजी 40% किंवा अधिक दिव्यांगता असणाऱ्या व्यक्तींसाठी लेखी परीक्षा घेण्यासंबंधीच्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या. (दि. 8.2.2019 च्या शुध्दीपत्रासह त्या वाचाव्यात.)
श्री.विकाश कुमार वि. संघ लोकसेवा आयोग या खटल्यासंबंधाने दि. 11.02.2021 रोजीच्या आदेशान्वये, मा. सर्वोच्च न्यायालयाने विभागाला, 40% पेक्षा कमी दिव्यांगता असणाऱ्या व्यक्तींना किंवा वैद्यकीय कारणाने लेखनास अक्षम ठरणाऱ्या व्यक्तींना लेखनिक घेऊ देण्याची परवानगी देण्याविषयी मार्गदर्शक सूचना तयार करण्याचे आदेश दिले. या सूचना तयार करताना लोकांकडून सूचना मागविण्याचेही न्यायालयाने सुचविले होते.
दिव्यांग सक्षमीकरण विभागाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली स्थापित केलेल्या समितीने दिलेल्या शिफारशींच्या आधारे विभागाने मार्गदर्शक सूचनांचा एक मसुदा तयार केला असून तो पुढील लिंकवर उपलब्ध आहे-
https://drive.google.com/file/d/11wUZoURvO4gTgb0S2KmHTz9Roe8vK1qY/view.
अशा उमेदवारांसाठी लेखी परीक्षेत लेखनिक किंवा भरपाईचा अधिकचा वेळ देण्याची सुविधाही, या मार्गदर्शक सूचनांच्या मसुद्यात करण्यात आली आहे. लेखनिकाची गरज आहे किंवा नाही हे ठरविणाऱ्या वैद्यकीय प्राधिकरणाची रचनाही यामध्ये सांगण्यात आली आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD(GoI) invites comments on draft guidelines for persons having less than 40% disability or persons having medical condition for availing facility of scribe/compensatory time while taking written examination
11 MAY 2021 2:45PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Government of India issued guidelines for conducting written examination for persons with benchmark disabilities (disability of 40% or more) on 29.8.2018 (to be read with corrigendum dated 8.2.2019).
The Hon'ble Supreme Court of India in its order dated 11.02.2021 in the matter of Shri Vikash Kumar vs UPSC and others directed the Department to formulate guidelines for persons having less than 40% disability or persons having medical condition that may restrict writing capacity for the purpose of allowing them to scribe, after public consultation.
The Department has developed draft guidelines on the basis of the recommendation of a Committee headed by Secretary, DEPwD, which is available on https://drive.google.com/file/d/11wUZoURvO4gTgb0S2KmHTz9Roe8vK1qY/view. These draft guidelines, inter-alia provide criteria for availing the facility for scribe/compensatory time for such candidates while taking written examination, including composition of the medical authority for certifying requirement of scribe.