ગૃહ મંત્રાલય
હવાઈ મુસાફર રોપવે સિસ્ટમના વિકાસ માટે ઉત્તરાખંડ સરકારને આઇટીબીપીની જમીન ફાળવવા કેબિનેટની મંજૂરી
12 MAY 2021 3:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષમાં મળેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ઈન્ડો-તિબેટીયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી)ની મસુરી ખાતેની 1500 ચોરસ મીટર જમીન દહેરાદૂનથી મસુરી વચ્ચેના એરિયલ પેસેન્જર રોપવે સિસ્ટમ નામના પ્રોજેક્ટના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે ઉત્તરાખંડ રાજ્ય સરકારને ફાળવવાની મંજૂરી આપી હતી.
આ પ્રસ્તાવિત રોપવે 5580 મીટર લાંબો મોનો-કેબલ રોપવે છે જે પબ્લિક પ્રાયવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીઈ) મારફતે પુરકુલ ગાંવ, દહેરાદૂન (નીચલા ટર્મિનલ સ્ટેશન)થી લાયબ્રેરી, મસુરી (ઉપરી ટર્મિનલ સ્ટેશન) વચ્ચે બંધાશે. અંદાજે 285 કરોડ રૂપિયાના આ પ્રોજેક્ટથી બંને તરફથી કલાકના 1000 મુસાફરોને પહોંચાડવાની ક્ષમતાથી રોપવે ચાલશે. આ પ્રોજેક્ટને કારણે દહેરાદૂનથી મસુરી વચ્ચેના માર્ગ વ્યવહારના ટ્રાફિકમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.
આ ઉપરાંત આ પ્રોજેક્ટથી 350 જેટલી સીધી રોજગારી અને 1500 જેટલી આડકતરી રોજગારી પ્રદાન થશે. એકવાર આ રોપવેનું કાર્ય પૂર્ણ થશે ત્યારબાદ તે પ્રવાસીઓમાં સૌથી મોટુ આકર્ષણ રહેશે જે રાજ્યમાં પ્રવાસન ઉદ્યોગને પણ વેગ આપશે અને પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં વધારાની રોજગારીની તકો પણ પેદા કરશે.

Ministry of Home Affairs
Cabinet approves transfer of land of ITBP to Government of Uttrakhand for development of Aerial Passenger Ropeway System
12 MAY 2021 3:42PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved transfer of 1500 square metres of land belonging to Indo-Tibetan Border Police (ITBP) at Mussoorie to the State Government of Uttarakhand for their infrastructure project, namely, 'Aerial Passenger Ropeway System' between Dehradun and Mussoorie.
The proposed Ropeway is a mono-cable ropeway of 5580 meters length under Public Private Partnership (PPP) mode between Purkul Gaon, Dehradun (Lower Terminal Station) and Library, Mussoorie (Upper Terminal Station) being constructed at an estimated cost of Rs.285 crore with a carrying capacity of 1000 persons per hour per direction. This will considerably reduce the traffic flow on road route from Dehradun to Mussoorie.
In addition, this will generate direct employment of 350 and indirect employment of more than 1500 people. Once completed, the ropeway will be a huge attraction for tourists which in turn will provide a boost to the tourism industry in the State and create additional employment opportunities in tourism sector.