ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਆਯੁਸ਼-64 ਅਤੇ ਕਾਬਾਸੁਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ
ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼
07 MAY 2021 1:03PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪਾਲੀ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈ ਆਯੁਸ਼-64 ਅਤੇ ਕਾਬਾਸੂਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ (ਜੋ ਹਸਪਤਾਲ ’ਚ ਭਰਤੀ ਨਹੀਂ ਹਨ) ਨੂੰ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਗਾਜ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ , ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ (ਵਧੀਕ ਚਾਰਜ) ਦੁਆਰਾ ਆਗਾਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ। ਮੁਹਿੰਮ ’ਚ ਮੁੱਖ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਲੱਛਣ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਚ ਕਾਰਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਵੰਡ ਦੀ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੇਵਾ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਇਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਚ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਨੈਦਾਨਿਕ ( ਕਲੀਨਿਕਲ ) , ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜ਼ਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ : ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ’ ਲਈ ਇਕ ਅੰਤਰ: ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨੀ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਈ. ਸੀ. ਐਮ. ਆਰ. ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ.ਵੀ.ਐਮ.ਕਟੋਚ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਜਾਰੀ ਇਸ ਜੰਗ ’ਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ’ਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ’ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ’ਚ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਇਸ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੈ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐਥੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸੇਜ ’ਤੇ ਆਯੂਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ - ਸਹਾਇਕਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ 64 ਅਤੇ ਕਾਬਾਸੁਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰ ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣਕੇ ਉਭਰੇ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮਵਰ ਜਾਂਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ - 64 , ਜੋ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ ( ਸੀਸੀਆਰਏਐਸ ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇਕ ਪਾਲੀ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈ ਹੈ , ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਕੋਵਿਡ - 19 ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ’ਚ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ -64 ਸ਼ੁਰੂ ’ਚ ਮਲੇਰੀਆ ਲਈ 1980 ’ਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਲਈ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਸੀ. ਐਸ. ਆਈ. ਆਰ.) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ’ਚ ਆਯੁਸ਼ 64 ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਬਹੁ-ਕੇਂਦਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਚਿਕਿਤਸਕ ਦੇ ਦਵਾਈ ਕਾੜੇ ਕਾਬਾਸੁਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰਕੋਭੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਹਿਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਧ ਖੋਜ਼ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀ. ਸੀ. ਆਰ. ਐਸ.) ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ’ਚ ਇਸਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚਿਆ ਅਤੇ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਮੱਧ ਕੋਵਿਡ - 19 ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ’ਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪਾਇਆ ।
ਆਯੁਸ਼ -64 ਅਤੇ ਕਾਬਾਸੁਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ, ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਮੱਧ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ’ਚ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵੰਡ ਲਈ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ’ਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ- 19 ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਠੀਕ ਫ਼ਾਇਦਾ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਹੀ ਨਾ ਆ ਸਕੇ।

AYUSH
Ayush Ministry launches nationwide distribution campaign of AYUSH 64 & Kabasura Kudineer
New Initiative of the Ministry to combat second surge of COVID-19
Out of hospital COVID patients are the target group
07 MAY 2021 1:03PM by PIB Delhi
In a concerted response to the second surge of COVID-19 infection in the country, Ministry of Ayush is launching a massive nationwide campaign today to distribute its proven poly herbal Ayurvadic drugs AYUSH 64 and Sidha drug Kabasura Kudineer for the benefit of the vast majority of out of hospital COVID patients. The efficacy of these drugs has been proved through robust multi-centre clinical trials. The multi stakeholder campaign being launched by Shri Kiren Rijiju, Minister of State (independent charge) for Youth Affairs and Sports and Minister of Ayush (additional charge) will ensure that medicines reach the needy in a transparent and efficient manner. The main collaborator in the campaign is Sewa Bharati.
A comprehensive strategy of distribution has been chalked out and the role out will unfold in a phased manner, utilising the wide network of various institutions working under the aegis of the ministry and this will be supported by the countrywide network of Sewa Bharati.
It is worthwhile to note that since the COVID-19 pandemic hit the country, the Ministry of Ayush has taken several initiatives toward control and mitigation of COVID 19, while also working in close collaboration with Ministry of Health & Family Welfare in the fight against COVID 19. With the latest initiative of the Ministry to launch a nationwide campaign for distribution of AYUSH-64 and Kabasura Kudineer, India aims to strengthen its position in fight against COVID19 pandemic.
The Ministry has taken several initiatives and setup an Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force involving experts from diverse fields to formulate and develop strategies for control and mitigation of COVID 19. Many clinical and observational studies have been undertaken to understand the role of AYUSH interventions in mitigation and management of COVID 19 whereas various studies were carried out on AYUSH-64, an Ayurvedic formulation developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS)and Kabasura Kudineer, a classical Siddha formulation.
The Ministry of Ayush-Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) collaboration has recently completed a robust multi-centre clinical trial to evaluate the safety and efficacy of AYUSH 64 in the management of mild to moderate COVID-19 patients. Kabasura Kudineer, a Siddha medicine was also subjected to clinical trials for studying the efficacy in Covid-19 patients by Central Council for Research in Siddha (CCRS) under Ministry of Ayush and is also found useful in the treatment of mild to moderate covid-19 infection.
The Ministry has also setup an Interdisciplinary Committee for Inclusion of Ayurveda and Yoga Interventions in the 'National Clinical Management Protocol: COVID-19, which was chaired by Dr V M Katoch, former Director General ICMR.
AYUSH-64 is recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID Management of ICMR and Guidelines for Ayurveda Practitioners for COVID-19 Patients in Home Isolation. Kabasura Kudineer is included in Guidelines for Siddha Practitioners for COVID 19, Ministry of Ayush Govt. of India.
Based on the encouraging results of AYUSH-64 and Kabasura Kudineer in the management of asymptomatic, mild to moderate COVID-19 as adjunct to Standard care, the Ministry of Ayush is launching this nationwide campaign for distribution of AYUSH-64 and Kabaasur Kudineer today so that the COVID -19 patients in home isolation may be benefitted with Ayush systems of medicines.