AYUSH
Ayush Ministry launches nationwide distribution campaign of AYUSH 64 & Kabasura Kudineer
New Initiative of the Ministry to combat second surge of COVID-19
Out of hospital COVID patients are the target group
07 MAY 2021 1:03PM by PIB Delhi
In a concerted response to the second surge of COVID-19 infection in the country, Ministry of Ayush is launching a massive nationwide campaign today to distribute its proven poly herbal Ayurvadic drugs AYUSH 64 and Sidha drug Kabasura Kudineer for the benefit of the vast majority of out of hospital COVID patients. The efficacy of these drugs has been proved through robust multi-centre clinical trials. The multi stakeholder campaign being launched by Shri Kiren Rijiju, Minister of State (independent charge) for Youth Affairs and Sports and Minister of Ayush (additional charge) will ensure that medicines reach the needy in a transparent and efficient manner. The main collaborator in the campaign is Sewa Bharati.
A comprehensive strategy of distribution has been chalked out and the role out will unfold in a phased manner, utilising the wide network of various institutions working under the aegis of the ministry and this will be supported by the countrywide network of Sewa Bharati.
It is worthwhile to note that since the COVID-19 pandemic hit the country, the Ministry of Ayush has taken several initiatives toward control and mitigation of COVID 19, while also working in close collaboration with Ministry of Health & Family Welfare in the fight against COVID 19. With the latest initiative of the Ministry to launch a nationwide campaign for distribution of AYUSH-64 and Kabasura Kudineer, India aims to strengthen its position in fight against COVID19 pandemic.
The Ministry has taken several initiatives and setup an Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force involving experts from diverse fields to formulate and develop strategies for control and mitigation of COVID 19. Many clinical and observational studies have been undertaken to understand the role of AYUSH interventions in mitigation and management of COVID 19 whereas various studies were carried out on AYUSH-64, an Ayurvedic formulation developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS)and Kabasura Kudineer, a classical Siddha formulation.
The Ministry of Ayush-Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) collaboration has recently completed a robust multi-centre clinical trial to evaluate the safety and efficacy of AYUSH 64 in the management of mild to moderate COVID-19 patients. Kabasura Kudineer, a Siddha medicine was also subjected to clinical trials for studying the efficacy in Covid-19 patients by Central Council for Research in Siddha (CCRS) under Ministry of Ayush and is also found useful in the treatment of mild to moderate covid-19 infection.
The Ministry has also setup an Interdisciplinary Committee for Inclusion of Ayurveda and Yoga Interventions in the 'National Clinical Management Protocol: COVID-19, which was chaired by Dr V M Katoch, former Director General ICMR.
AYUSH-64 is recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID Management of ICMR and Guidelines for Ayurveda Practitioners for COVID-19 Patients in Home Isolation. Kabasura Kudineer is included in Guidelines for Siddha Practitioners for COVID 19, Ministry of Ayush Govt. of India.
Based on the encouraging results of AYUSH-64 and Kabasura Kudineer in the management of asymptomatic, mild to moderate COVID-19 as adjunct to Standard care, the Ministry of Ayush is launching this nationwide campaign for distribution of AYUSH-64 and Kabaasur Kudineer today so that the COVID -19 patients in home isolation may be benefitted with Ayush systems of medicines.

ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆయుష్ 64, కబసురా కుడినిర్ ఔషధం కోసం దేశవ్యాప్తంగా పంపిణీ ప్రచారా కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది
కోవిడ్-19 సెకండ్ వేవ్ ఎదుర్కోవడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కొత్త కార్యక్రమం ఇది
ఆసుపత్రిలో లేని కోవిడ్ రోగులకు వీటిని అందిస్తారు
07 MAY 2021 1:03PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 సంక్రమణ సెకండ్ వేవ్ను ఎదుర్కోవడంలో భాగంగా కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిరూపిత ఆయుర్వేద మూలికా ఔషధం ఆయుష్64, సిద్ధ ఔషధం కబసురా కుడినీర్లను పంపిణీ చేయడానికి శుక్రవారం నుంచి దేశవ్యాప్తంగా భారీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఆసుపత్రుల్లో లేని కోవిడ్ రోగులకు వీటిని అందిస్తారు. ఈ రెండు మందులు సమర్థంగా పనిచేస్తాయని మల్టీ-సెంటర్ క్లినికల్ ట్రయల్స్ లో రుజువయింది. కేంద్ర యువజన, క్రీడల వ్యవహారాల మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) ఆయుష్ మంత్రి (అదనపు ఛార్జ్) కిరెన్ రిజిజు ప్రారంభించిన ఈ బహుళ మాధ్యమ ప్రచారం అవసరమైనవారికి మందులు పారదర్శకంగా, సమర్థవంతంగా చేరుకునేలా చేస్తుంది. మందుల పంపిణీలో సేవా భారతి సంస్థ ఎంతో సహకరిస్తోంది. మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న వివిధ సంస్థల నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించుకుని, దశలవారీగా పంపిణీకి సమగ్ర వ్యూహాన్ని రూపొందించారు. ఇందుకోసం దేశవ్యాప్తంగా సేవా భారతి నెట్‌వర్క్ మద్దతు ఇస్తుంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి దేశాన్ని తాకినప్పటి నుండి వ్యాధిని నియంత్రించడం, తగ్గించడం కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. కోవిడ్ వ్యతిరేక పోరాటం కోసం ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో సన్నిహిత సహకారంతో పనిచేస్తోంది. ఆయుష్ -64, కబసురా కుడినీర్ పంపిణీని దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించడం ద్వారా మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో భారతదేశం తన స్థానాన్ని బలోపేతం చేసుకుంది. కోవిడ్ నియంత్రణ, ఉపశమనం కోసం వ్యూహాలను రూపొందించి అభివృద్ధి చేయడానికి వివిధ రంగాలకు చెందిన నిపుణులతో ఇంటర్ డిసిప్లినరీ ఆయుష్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. ఆయుష్ మందుల పాత్రను అర్థం చేసుకోవడానికి అనేక క్లినికల్ అబ్జర్వేషనల్ అధ్యయనాలను చేపట్టారు. ఆయుష్ -64 పై వివిధ అధ్యయనాలు జరిగాయి. ఆయుర్వేద సూత్రీకరణతో సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సీసీఆర్ఏఎస్) కబసుర కుడినీర్ను తయారు చేసింది. ఇదొక సంప్రదాయ సిద్ధ ఔషధం.
ఆయుష్-కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్) సహకారంతో తేలికపాటి నుండి మోస్తరు లక్షణాలు ఉన్న రోగులపై ఆయుష్ 64 సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడానికి మల్టీ-సెంటర్ క్లినికల్ ట్రయల్ను పూర్తి చేశారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ సిద్ధ (సిసిఆర్ఎస్) కోవిడ్-19 రోగులపై కబసురా కుడినీర్ పనితీరును అంచనా వేయడానికి క్లినికల్ ట్రయల్స్‌ నిర్వహించారు. తేలికపాటి నుండి మోస్తరు కోవిడ్ -19 లక్షణాలు ఉన్న బాధితులకు కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది.
నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్ కోవిడ్-19 చికిత్సలో ఆయుర్వేదం, యోగాలను చేర్చడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ఇంటర్ డిసిప్లినరీ కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. ఐసిఎంఆర్ మాజీ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ వి ఎం కటోచ్ ఈ కమిటీకి అధ్యక్షుడు. ఆయుర్వేదం, యోగా ఆధారంగా తయారైన ఆయుష్–64ను నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌లో చేర్చారు. ఐసిఎంఆర్ కోవిడ్ మేనేజ్‌మెంట్‌పై ఏర్పాటు చేసిన నేషనల్ టాస్క్ ఫోర్స్...హోం ఐసోలేషన్‌లోని కోవిడ్ -19 రోగులతో వ్యవహరించాల్సిన విధానంపై ఆయుర్వేద ప్రాక్టీషనర్లకు మార్గదర్శకాలను సూచించింది. ఆయుష్ ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖ కోవిడ్ -19 చికిత్స కొరకు సిద్ధా ప్రాక్టీషనర్స్ కబసురా కుడినిర్ ఇవ్వవచ్చని సిఫార్సు చేసింది. రోగ లక్షణాలు లేని, తేలికపాటి నుండి మోస్తరు లక్షణాలు ఉన్న కోవిడ్-19 రోగులకు ఆయుష్ -64, కబసురా కుడినీర్ వాడగా ఆశించిన ఫలితాలు వచ్చాయి. దీంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ మందుల పంపిణీ కోసం దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తోంది. హోం ఐసోలేషన్లో ఉన్న వాళ్లు ఆయుష్ మందులతో ప్రయోజనం పొందవచ్చు