ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਮੈਡਿਕਲ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ
07 MAY 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐਫ) ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐਨ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡਿਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਰਾਹੀਂ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 7 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਨੇ 252 ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਲਿਜਾਣ ਸਮੇਤ 400 ਉਡਾਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ 4,904 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏ। ਜਿਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਡਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਜਾਮਨਗਰ, ਭੋਪਾਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਪਾਨਗੜ੍ਹ , ਇੰਦੌਰ, ਰਾਂਚੀ, ਆਗਰਾ, ਜੋਧੁਪੁਰ, ਬੇਗਮਪੈਟ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਪੁਣੇ, ਸੂਰਤ, ਰਾਏਪੁਰ, ਉਦੇਪੁਰ, ਮੁੰਬਈ, ਲਖਨਊ, ਨਾਗਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ, ਬੜੌਦਾ, ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ ਹਿੰਡਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 1,252 ਖਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਸਮੇਤ 1,233 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ 72 ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਰਸਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 59 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਵੀ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ ਸਿਲੰਡਰ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਦੁਬਈ, ਬੈਂਕਾਕ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਜਰਮਨੀ, ਬੈਲਜੀਅਮ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀ-17 ਅਤੇ ਆਈਐਲ-76 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਜੈਨਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਆਈਐਨਐਸ ਤਲਵਾਰ, ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਆਈਐਨਐਸ ਐਰਾਵਤ, ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਚੀ, ਆਈਐਨਐਸ ਤਬਾਰ, ਆਈਐਨਐਸ ਤ੍ਰਿਕੰਡ, ਆਈਐਨਐਸ ਜਲਾਸ਼ਵ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਰਦੂਲ ਨੂੰ ਮਿੱਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰ, ਸਿਲੰਡਰ ਕੰਸੈਂਟੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
Ship Name
Medical Supplies
Country/Port
Status
INS Talwar
27-MT oxygen containers – 02
Bahrain
Arrived at New Mangalore on May 05, 2021
INS Kolkata
Oxygen cylinders – 200
Oxygen concentrators - 43
+
Oxygen cylinders - 200
27-MT oxygen containers – 02
Oxygen concentrators– 04
Doha, Qatar
+
Kuwait
Expected arrival at Mundra on May 09, 2021
INS Kochi
27-MT oxygen containers - 03
Oxygen concentrators - 03
Oxygen cylinders–800
Kuwait
Expected arrivalat Mundra/Mumbaion May 10/11, 2021
INS Tabar
27-MT oxygen containers - 02
Oxygen cylinders–600
Kuwait
Expected arrivalat Mundra/Mumbai on May 10/11, 2021
INS Trikand
27-MT oxygen containers– 02
Doha, Qatar
Expected arrivalat Mumbai on May 10, 2021
INS Airavat
20 T empty cryogenic oxygen cylinders – 08
Empty oxygen cylinders - 3,150
Filled oxygen cylinders – 500
Oxygen concentrators - 07
Rapid Antigen Test kits - 10,000
PPE kits – 450
Singapore
Expected arrivalat Visakhapatnam on May 10, 2021
ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡਿਕਲ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾ, ਕੁਵੈਤ ਅਤੇ ਬਰੂਨੀ ਦੇ ਮੌਰਾ ਤੋਂ ਆਈਐਨਐਸ ਤਰਕਸ਼, ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਰਦੂਲ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਜਲਾਸ਼ਵ ਤੇ ਲੜੀਵਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Air Force & Navy step up efforts to ferry oxygen and medical supplies
07 MAY 2021 4:09PM by PIB Delhi
Indian Air Force (IAF) and Indian Navy (IN) have intensified their efforts to aid the civil administration in tackling the current COVID19 situation by ferrying oxygen containers and medical equipment.As on May 07, 2021, the C-17 aircraft of IAFhave conducted 400 sorties from within the country, including 351 to airlift 252 oxygen tankers of total capacity of 4,904 Metric Tonnes (MT). The cities covered were Jamnagar, Bhopal, Chandigarh, Panagarh, Indore, Ranchi, Agra, Jodhpur, Begumpet, Bhubaneswar, Pune, Surat, Raipur, Udaipur, Mumbai, Lucknow, Nagpur, Gwalior, Vijaywada, Baroda, Dimapur and Hindan.
The IAF aircraft also conducted 59 international sorties to airlift 72 cryogenic oxygen storage containers of 1,233 MT total capacity along with 1,252 empty oxygen cylinders. The containers and cylinders were procured from Singapore, Dubai, Bangkok, UK, Germany, Belgium and Australia. In addition, the C-17 and IL-76 aircraft have been tasked to airlift cryogenic oxygen containers, oxygen generators and ventilators from Israel and Singapore.
The Indian Navy deployed itsships INS Talwar, INS Kolkata, INS Airavat, INS Kochi, INS Tabar, INS Trikand, INS Jalashwa& INS Shardulto ferryoxygen containers/cylinders/concentrators and related equipment from friendly foreign countries. The details are as follows:-
Ship Name
Medical Supplies
Country/Port
Status
INS Talwar
27-MT oxygen containers – 02
Bahrain
Arrived at New Mangalore on May 05, 2021
INS Kolkata
Oxygen cylinders – 200
Oxygen concentrators - 43
+
Oxygen cylinders - 200
27-MT oxygen containers – 02
Oxygen concentrators– 04
Doha, Qatar
+
Kuwait
Expected arrival at Mundra on May 09, 2021
INS Kochi
27-MT oxygen containers - 03
Oxygen concentrators - 03
Oxygen cylinders–800
Kuwait
Expected arrivalat Mundra/Mumbaion May 10/11, 2021
INS Tabar
27-MT oxygen containers - 02
Oxygen cylinders–600
Kuwait
Expected arrivalat Mundra/Mumbai on May 10/11, 2021
INS Trikand
27-MT oxygen containers– 02
Doha, Qatar
Expected arrivalat Mumbai on May 10, 2021
INS Airavat
20 T empty cryogenic oxygen cylinders – 08
Empty oxygen cylinders - 3,150
Filled oxygen cylinders – 500
Oxygen concentrators - 07
Rapid Antigen Test kits - 10,000
PPE kits – 450
Singapore
Expected arrivalat Visakhapatnam on May 10, 2021
Loading of oxygen containers and other medical supplies has also been planned on INS Tarkash, INS Shardul and INS Jalashwafrom Doha, Kuwait and Muara, Brunei respectively in the coming days.