ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಎಸ್ಟಿಐ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
07 MAY 2021 10:19AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಂ (ಯುಕೆ) ನ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಬೋರಿಸ್ ಜಾನ್ಸನ್ ರವರು ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಸಾಮಾನ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ 2030 ರವರೆಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಬೋರಿಸ್ ಜಾನ್ಸನ್ ಅವರು 20 ಮೇ 2021 ರಂದು ವರ್ಚುಯಲ್ ಆಗಿ ಭೇಟಿಯಾದರು
ಉಭಯ ನಾಯಕರು 20 ಮೇ 2021 ರಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಭೇಟಿಯಾದರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಉಭಯತ್ರಯರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯ ವೇದಿಕೆ (ಎಸ್ಐಸಿ) ಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ / ಐಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜಂಟಿ ಘೋಷಣೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಕೋವಿಡ್ 19 ಗೆ ಹೊಸ ಜಂಟಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಂಶೋಧನಾ ಹೂಡಿಕೆ, ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಹೊಸ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಝೂನೋಟಿಕ್ ಸಂಶೋಧನೆ, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ವಿಜ್ಞಾನದ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆ, ಮತ್ತು ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಉಪಕ್ರಮದ (ಯುಕೆಐಇಆರ್ಐ) ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಆಕ್ಸ್ಫರ್ಡ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಅಸ್ಟ್ರಾ ಜೆನೆಕಾ ಮತ್ತು ಸೀರಮ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಡುವಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು 'ಯುಕೆ ಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ', 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು ' ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ '. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವು ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತಾ ರಚನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಎಸ್ಟಿಐ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1. ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಜೆಂಡರ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಮೆಂಟ್ ಫಾರ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಶನ್ಸ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ (ಜಿಎಟಿಐ) ಯೋಜನೆಯ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಶಾಲೆಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ಟಿಇಎಂಎಂನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ಇಟಿಇಎಂ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಮಾನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
1. ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಕಾಂಪಿಟೆನ್ಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಐಐಸಿಇಪಿ) ದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸತನವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
1. ಜಂಟಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭಾವದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಆರೋಗ್ಯ, ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಹವಾಮಾನ, ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿ, ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪರಿಸರಗಳು, ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಸಂಪತ್ತು, ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಆಯ್ಕೆಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಒಳ್ಳೆಯದಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ , ಸೈಬರ್ ಭೌತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದು.
1. ಮೂಲ ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಅನ್ವಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರಶಿಸ್ತಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು, ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಜಾಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಕಲನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು.
1. ಪ್ರತಿಭೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಆರಂಭಿಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಂತಹ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಿ. ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
1. ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್, ನೀತಿಗಳಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಾದವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ, ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ‘ಡೇಟಾ’ (ದತ್ತಾಂಶ) ದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ರೂಢಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸೇರಿದಂತೆ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು.
1. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಫಾಸ್ಟ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಫಂಡ್ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಶಕ್ತಗೊಂಡ ನವೀನ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಜಂಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮ (ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್) ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಇದು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಮೆಡ್ ಟೆಕ್ ಸಾಧನಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ , ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Science & Technology
India-UK virtual summit strengthens STI cooperation
07 MAY 2021 10:19AM by PIB Delhi
The Prime Minister of India, Narendra Modi, and the UK Prime Minister Boris Johnson agreed on a common vision of a new and transformational Comprehensive Strategic Partnership between the UK and India, and adopted an ambitious India-UK Roadmap to 2030 to steer cooperation for the next 10 years.
The Prime Minister of India, Narendra Modi, and the UK Prime Minister Boris Johnson met virtually on 4 May 2021
Both leaders met virtually on 4 May 2021 and emphasised their shared commitment to an enhanced partnership in science, education, research and innovation and look forward to the next ministerial Science and Innovation Council (SIC).
They welcomed the signing of the new UK-India MoU on Telecommunications/ICT and the Joint Declaration of Intent on Digital and Technology, the establishment of new high-level dialogues on tech, new joint rapid research investment into Covid19, a new partnership to support zoonotic research, new investment to advance understanding of weather and climate science, and the continuation of the UK-India Education and Research Initiative (UKIERI).
They agreed to expand and enhance the existing UK-India vaccines partnership, highlighting the successful collaboration between Oxford University, Astra Zeneca and the Serum Institute of India on an effective Covid19 vaccine that is ‘developed in UK’, ‘Made in India’ and ‘distributed globally’. They emphasized that the international community should learn lessons and agreed to work together to reform and strengthen WHO and the global health security architecture to strengthen pandemic resilience.
Some of the key points to strengthen STI cooperation between two countries are:
1. Enhance cooperation between India and the UK on strengthening the role of women in STEMM at schools, universities, and research institutions and creating an enabling environment for equal participation of women in STEM disciplines through collaboration on new initiatives like Gender Advancement for Transforming Institutions (GATI) project.
2. Develop collaborations between Industry, Academia and the Government to foster innovation among school students by focusing on teacher training, mentoring and sharing of global best practices through initiatives like the India Innovation Competency Enhancement Program (IICEP).
3. Build on the two countries’ existing bilateral research, science and innovation infrastructure and governmental relationships to continue to support high-quality, high-impact research and innovation through joint processes. Position the UK and India as mutual partners of choice and a force for good in the world in areas of shared priority, including health, the circular economy, climate, clean energy, urban development and engineering healthier environments, waste-to-wealth, manufacturing, cyber physical systems, space and related research.
4. Forge partnership across the pipeline of research and innovation activity, from basic research to applied and interdisciplinary research and through to translation and commercialisation across government departments to optimise impact, utilize expertise and networks and minimise duplication.
5. Leverage and build on existing, long-standing bilateral partnerships such as on education, research and innovation, to stimulate a joint pipeline of talent, excellent researchers and early-career innovators and explore new opportunities for student and researchers exchanges by establishing joint centres and facilitating access to state-of-the-art facilities.
6. Work together to share knowledge and expertise regarding artificial intelligence, scientific support to policies and regulatory aspects including ethics, and promote a dialogue in research and innovation. Through Tech Summits, bring together tech innovators, scientists, entrepreneurs and policy makers to work together on challenges including the norms and governance of future tech under the cross-cutting theme of ‘data’.
7. Grow programmes such as the Fast Track Start-Up Fund to nurture innovation led, sustainable growth and jobs, and tech solutions that benefit both countries. Explore partnerships with joint investment to enable the growth of technology-enabled innovative businesses and increase the number of start-ups and MSMEs growing and scaling-up internationally, for example in relation to climate and the environment, med tech devices, industrial biotech and agriculture, and sustainable development, helping to achieve the Global Goals by 2030.