ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਿਪਸ ਮੁਆਫੀ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਬਾਰੇ ਬਿਆਨ
06 MAY 2021 7:07PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਨੇ ਟ੍ਰਿਪਸ ਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚ ਢਿੱਲ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਤਜਬੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਾਈਡਨ ਨਾਲ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਤੇ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਦਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਸੀ।
ਅਸੀਂ 5 ਮਈ ਦੇ ਅਮਰੀਕੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਬਿਆਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ, ਛੋਟ / ਮੁਆਫੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿਖੇ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਛੋਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਕੇਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Statement on the US support for TRIPS Waiver
06 MAY 2021 7:07PM by PIB Delhi
In view of the global health crisis and the need to combat the Covid 19 pandemic, India and South Africa proposed in WTO on 2nd Oct, 2020 a relaxation in the norms of the agreement on TRIPS, to ensure quick and affordable access to vaccines and medicines for developing countries. As a result of proactive outreach by India and other like-minded countries, the proposal has received the support of more than 120 countries.
During his recent phone call on 26 April 2021 with the US President Biden, Prime Minister informed him about India’s initiative at the WTO which was aimed at the benefit of humanity.
We welcome the statement of the US government of 5th May announcing their support for this initiative. We are hopeful that with a consensus based approach, the waiver can be approved quickly at the WTO. The waiver is an important step for enabling rapid scaling up of manufacture and timely availability of affordable Covid 19 vaccines and essential medical products.