ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರೂ. 9,871 ಕೋಟಿ ಕಂದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ
ಕಳೆದ 2 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಒಟ್ಟು ಕಂದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ರೂ.19,742 ಕೋಟಿ
06 MAY 2021 4:26PM by PIB Bengaluru
ವ್ಯಯ ಇಲಾಖೆ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಇಂದು 2021-22 ರ 2ನೇ ಮಾಸಿಕ ಕಂತಿನ ತೆರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ (ಪೋಸ್ಟ್ ಡಿವಲ್ಯೂಷನ್ ರೆವೆನ್ಯೂ ಡಿಫಿಸಿಟ್ - ಪಿಡಿಆರ್ ಡಿ) ಅನುದಾನವಾದ 9,871 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಕಂತಿನ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 19,742 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರ ಆದಾಯ ಕೊರತೆಯ ಅನುದಾನವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗುರುವಾರ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಅನುದಾನದ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು 2021-22ರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಪಿಡಿಆರ್ ಡಿ ಅನುದಾನದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರವು ಸಂವಿಧಾನದ 275 ನೇ ವಿಧಿ ಅನ್ವಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರ ಆದಾಯ ಕೊರತೆಯ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕಂದಾಯ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾಸಿಕ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪಿಡಿಆರ್.ಡಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ತೆರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆಯ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟರಾಜ್ಯಗಳು: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತ್ರಿಪುರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ.
ಈ ಅನುದಾನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಅನುದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಆಯೋಗವು ಆದಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಖರ್ಚಿನ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. 2021-22ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಆಯೋಗವು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗವು ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆಯ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ರೂ. 2021-22ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 1,18,452 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನವನ್ನು 12 ಮಾಸಿಕ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯವಾರು ತೆರಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆಯ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆಯ ವಿವರ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಮೇ 2021 ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತ
(2ನೇ ಕಂತು)
(ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
2021-22ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
(ಏಪ್ರಿಲ್ + ಮೇ 2021)
(ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
1
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
1438.08
2876.16
2
ಅಸ್ಸಾಂ
531.33
1062.66
3
ಹರಿಯಾಣ
11.00
22
4
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
854.08
1708.16
5
ಕರ್ನಾಟಕ
135.92
271.84
6
ಕೇರಳ
1657.58
3315.16
7
ಮಣಿಪುರ
210.33
420.66
8
ಮೇಘಾಲಯ
106.58
213.16
9
ಮಿಜೋರಂ
149.17
298.34
10
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
379.75
759.5
11
ಪಂಜಾಬ್
840.08
1680.16
12
ರಾಜಸ್ಥಾನ್
823.17
1646.34
13
ಸಿಕ್ಕಿಂ
56.50
113
14
ತಮಿಳು ನಾಡು
183.67
367.34
15
ತ್ರಿಪುರ
378.83
757.66
16
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
647.67
1295.34
17
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1467.25
2934.5
ಒಟ್ಟು
9,871.00
19,742.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 19,742 crore released to States in last 2 months
06 MAY 2021 4:26PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance today released the 2nd monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871 crore for the year 2021-22 to 17 States.
With the release of 2nd installment, a total amount of Rs. 19,742 crore has been released in the first two months of the current financial year as Post Devolution Revenue Deficit Grant to the states. State-wise details of the grant released on Thursday and total amount of Post Devolution Revenue Deficit Grant released to the States in 2021-22 is enclosed.
The Centre provides the Post Devolution Revenue Deficit Grant to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released as per the recommendations of the Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The 15th Finance Commission has recommended Post Devolution Release Deficit grants to 17 States.
The States recommended for Post Devolution Revenue Deficit Grant are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State. Assessed devolution for the financial year 2021-22 was also taken into account by the Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. The grant is released to the States in 12 monthly installments.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grant Released
S. No.
Name of State
Amount released in May 2021
(2nd installment)
(Rs. in crore)
Total amount released in 2021-22
(April+May 2021)
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
2876.16
Assam
531.33
1062.66
Haryana
11.00
22
Himachal Pradesh
854.08
1708.16
Karnataka
135.92
271.84
Kerala
1657.58
3315.16
Manipur
210.33
420.66
Meghalaya
106.58
213.16
Mizoram
149.17
298.34
Nagaland
379.75
759.5
Punjab
840.08
1680.16
Rajasthan
823.17
1646.34
Sikkim
56.50
113
Tamil Nadu
183.67
367.34
Tripura
378.83
757.66
Uttarakhand
647.67
1295.34
West Bengal
1467.25
2934.5
Total
9,871.00
19,742.00