ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
17 రాష్ట్రాలకు రూ.9,871 కోట్ల రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్ విడుదల
- గ‌డిచిన రెండు నెల‌ల కాలంలో రాష్ట్రాలకు మొత్తం రూ.19,742 కోట్ల రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్ విడుదల‌
06 MAY 2021 4:26PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని వ్యయ శాఖ 2021-22 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి సంబంధించి ఈ రోజు 17 రాష్ట్రాలకు రూ.9871 కోట్ల మేర 2వ నెలవారీ పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ (పీడీఆర్‌డీ) గ్రాంట్‌ను విడుద‌ల చేసింది. 2వ విడత విడుదలతో క‌లుపుకొని ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలోని మొద‌టి రెండు నెలల్లో కేంద్రం మొత్తం రూ.19,742 కోట్ల మేర‌ పోస్ట్ డివల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ను రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన‌ట్ట‌యింది. గురువారం రాష్ట్రాల వారీగా విడుదల చేసిన గ్రాంట్ వివరాలు, 2021-22లో రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్ మొత్తంల వివ‌రాలు ఈ కింద‌న‌ జతచేయబడ్డాయి. కేంద్రం రాజ్యాంగంలో గ‌ల‌ ఆర్టికల్ 275 ప్రకారం రాష్ట్రాలకు పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ను అందిస్తు వ‌స్తోంది.
రాష్ట్రాల రెవెన్యూ అకౌంట్లలోని లోటును తీర్చడానికి ఆర్థిక కమిషన్ సిఫారసుల ప్రకారం నెలవారీ వాయిదాలలో ఈ గ్రాంట్లు విడుదల చేయబడతాయి. 15వ ఆర్థిక కమిషన్ 17 రాష్ట్రాలకు పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రిలీజ్ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ల‌ను సిఫారసు చేసింది. పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ లోటు మంజూరు కోసం సిఫార్సు చేసిన రాష్ట్రాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కర్ణాటక, కేరళ, సిక్కిం, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరం, నాగాలాండ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, త్రిపుర, తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్ ఉన్నాయి. ఈ మంజూరును స్వీకరించడానికి రాష్ట్రాల అర్హతల‌ను మరియు గ్రాంట్ పరిమాణం మొత్తాన్ని కూడా కమిషన్ నిర్ణయించింది. ఆదాయ అంచనా మరియు రాష్ట్ర వ్యయాల మధ్య వ్యత్యాసం ఆధారంగా దీనిని నిర్ణ‌యించారు. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను అంచనా అధికారాన్ని కూడా కమిషన్ పరిగణనలోకి తీసుకుంది. 15వ‌ ఫైనాన్స్ కమిషన్ 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17 రాష్ట్రాలకు మొత్తం రూ.1,18,452 కోట్ల మేర‌
పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ను సిఫార‌సు చేసింది. ఈ గ్రాంట్ 12 నెలవారీ వాయిదాలలో ఆయా రాష్ట్రాలకు విడుదలవుతుంది.
రాష్ట్రాల వారీగా విడుద‌ల చేయ‌బ‌డిన పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ లోటు గ్రాంట్
క్ర‌మ సంఖ్య‌
రాష్ట్రం పేరు
మే 2021 లో విడుదల చేసిన మొత్తం
(2 వ విడత)
(రూ. కోట్ల‌లో)
2021-22లో విడుదల చేసిన మొత్తం
(ఏప్రిల్ + మే 2021)
(రూ. కోట్ల‌లో)
ఆంధ్రప్రదేశ్
1438.08
2876.16
అస్సాం
531.33
1062.66
హర్యానా
11.00
22
హిమాచల్ ప్రదేశ్
854.08
1708.16
కర్ణాటక
135.92
271.84
కర్ణాటక
1657.58
3315.16
మణిపూర్
210.33
420.66
మేఘాలయ
106.58
213.16
మిజోరం
149.17
298.34
నాగాలాండ్
379.75
759.5
పంజాబ్
840.08
1680.16
రాజస్థాన్
823.17
1646.34
సిక్కిం
56.50
113
తమిళనాడు
183.67
367.34
త్రిపుర
378.83
757.66
ఉత్తరాఖండ్
647.67
1295.34
పశ్చిమ బెంగాల్
1467.25
2934.5
మొత్తం
9,871.00
19,742.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 19,742 crore released to States in last 2 months
06 MAY 2021 4:26PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance today released the 2nd monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871 crore for the year 2021-22 to 17 States.
With the release of 2nd installment, a total amount of Rs. 19,742 crore has been released in the first two months of the current financial year as Post Devolution Revenue Deficit Grant to the states. State-wise details of the grant released on Thursday and total amount of Post Devolution Revenue Deficit Grant released to the States in 2021-22 is enclosed.
The Centre provides the Post Devolution Revenue Deficit Grant to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released as per the recommendations of the Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The 15th Finance Commission has recommended Post Devolution Release Deficit grants to 17 States.
The States recommended for Post Devolution Revenue Deficit Grant are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State. Assessed devolution for the financial year 2021-22 was also taken into account by the Commission.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. The grant is released to the States in 12 monthly installments.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grant Released
S. No.
Name of State
Amount released in May 2021
(2nd installment)
(Rs. in crore)
Total amount released in 2021-22
(April+May 2021)
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
2876.16
Assam
531.33
1062.66
Haryana
11.00
22
Himachal Pradesh
854.08
1708.16
Karnataka
135.92
271.84
Kerala
1657.58
3315.16
Manipur
210.33
420.66
Meghalaya
106.58
213.16
Mizoram
149.17
298.34
Nagaland
379.75
759.5
Punjab
840.08
1680.16
Rajasthan
823.17
1646.34
Sikkim
56.50
113
Tamil Nadu
183.67
367.34
Tripura
378.83
757.66
Uttarakhand
647.67
1295.34
West Bengal
1467.25
2934.5
Total
9,871.00
19,742.00