आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
जागतिक समुदायाकडून मिळालेल्या कोविड-19 प्रतिबंधक मदत सामुग्रीचे केंद्राकडून राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना प्रभावी वितरण
यामुळे संसाधने वाढवणे शक्य झाले
राष्ट्रव्यापी लसीकरण मोहिमेच्या विस्तारामुळे भारताचे एकूण लसीकरण 16.25 कोटी पेक्षा अधिक
लसीकरण मोहिमेच्या टप्पा -3 अंतर्गत 18 ते 44 वयोगटातील 9 लाखाहून अधिक लाभार्थीचे लसीकरण
गेल्या 24 तासांत 3.29 लाखांपेक्षा जास्त रुग्ण बरे झाले
एप्रिल महिन्यात बरे झालेल्या रुग्णांची साप्ताहिक सरासरी 53 हजारांवरून 3 लाखांपर्यंत वाढली
06 MAY 2021 11:16AM by PIB Mumbai
गेल्या काही आठवड्यांपासून देशात कोविड-19 रुग्णसंख्येत अभूतपूर्व वाढ झाली आहे. दैनंदिन रुग्णसंख्या तसेच मृत्यूचे प्रमाण वाढल्यामुळे अनेक राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधा हतबल झाल्या आहेत.
वसुधैव कुटुंबकम भावनेला अनुसरून जागतिक कोविड-19 महामारी विरूद्ध या सामूहिक लढाईत भारत सरकारच्या प्रयत्नांना मदत करण्यासाठी जागतिक समुदायाने मदतीचा हात पुढे केला आहे.
केंद्र सरकारला 27 एप्रिल 2021पासून विविध देशांकडून कोविड-19 वैद्यकीय पुरवठा आणि उपकरणे देणगी/मदत स्वरूपात प्राप्त होत आहेत. आतापर्यंत प्राप्त झालेल्या सर्व वस्तूंचे राज्ये/संस्थांना वाटप करण्यात आले आहे आणि त्यातील बराचसा भाग वितरीत केला आहे. हे काम सुरूच राहणार आहे. या महत्वपूर्ण टप्प्यात राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रयत्नांना बळ देण्यासाठी विविध माध्यमे आणि उपाययोजनांद्वारे सर्व मदत आणि सहाय्य पुरवणे हे उद्दिष्ट आहे.
तर दुसरीकडे, देशव्यापी लसीकरण मोहिमेच्या टप्पा -3 मध्ये आणखी विस्तार होत असल्याने देशभरात देण्यात आलेल्या लसींच्या मात्रांची एकूण संख्या आज 16.25 कोटीच्या पुढे गेली आहे.
12 राज्यांमध्ये 18-44 वर्षे वयोगटातील 9,04,263 लाभार्थ्यांना कोविड प्रतिबंधक लसींची पहिली मात्रा देण्यात आली. ही राज्ये आहेत- छत्तीसगड (1,026), दिल्ली (1,29,096), गुजरात (1,96,860), जम्मू-काश्मीर (16,387), हरियाणा (1,23,484), कर्नाटक (5,328), महाराष्ट्र (1,53,966), ओडिशा(21,031), पंजाब (1,535), राजस्थान (1,80,242), तामिळनाडू (6,415) आणि उत्तर प्रदेश (68,893).
आज सकाळी 7 वाजेपर्यंत मिळालेल्या अहवालानुसार एकूण 29,34,844 सत्रांद्वारे एकूण 16,25,13,339 लसीच्या मात्रा देण्यात आल्या आहेत. यामध्ये 94,80,739 आरोग्य कर्मचारी (पहिली मात्रा),63,54,113 आरोग्य कर्मचारी (दुसरी मात्रा), 1,36,57,922 आघाडीवरील कर्मचारी (पहिली मात्रा), 74,25,592 आघाडीवरील कर्मचारी(दुसरी मात्रा), 18-44 वयोगटातील 9,04,263 (पहिली मात्रा ), 60 वर्षावरील, 5,31,16,901 लाभार्थी (पहिली मात्रा), 1,29,15,354 (दुसरी मात्रा) आणि 45 ते 60 वयोगटातल्या 5,38,15,026 (पहिली मात्रा), आणि 48,43,429 लाभार्थी (दुसरी मात्रा) यांचा समावेश आहे.
देशात आतापर्यंत देण्यात आलेल्या एकूण मात्रांपैकी 66.87 टक्के मात्रा दहा राज्यात देण्यात आल्या आहेत.
गेल्या 24 तासांत 19 लाखाहून अधिक लसींच्या मात्रा देण्यात आल्या.
लसीकरण अभियानाच्या -110 व्या दिवशी ( 5 मे 2021) 19,55,733 लसीच्या मात्रा देण्यात आल्या.
8,99,163 लाभार्थींना 15,903 सत्रात पहिली मात्रा आणि 10,56,570 लाभार्थींना लसीची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
देशात बरे झालेल्या रुग्णांची एकूण संख्या 1,72,80,844 इतकी आहे.
रुग्ण बरे होण्याचा राष्ट्रीय दर 81.99 टक्के आहे.
गेल्या 24 तासात 3,29,113 रुग्ण बरे झाले आहेत.
बरे झालेल्या नवीन रुग्णांपैकी 74.71% रुग्ण दहा राज्यांमधील आहेत.
खालील आलेख दररोज बरे झालेल्या रुग्णांची साप्ताहिक सरासरी दर्शवतो. एप्रिलच्या सुरूवातीला ही सरासरी केवळ 53,816 होती, मात्र एप्रिलच्या अखेरीस सुरू झालेल्या आठवड्यात ही सरासरी 3 लाखांच्या पुढे (3,13,424) गेली आहे.
गेल्या 24 तासांत 4,12,262 नवीन रुग्णांची नोंद झाली.
नव्या रुग्णांपैकी 72.19 टक्के रुग्ण, महाराष्ट्र, उत्तर प्रदेश, दिल्ली, कर्नाटक, केरळ, हरियाणा, प. बंगाल, तामिळनाडू, आंध्र प्रदेश, राजस्थान या दहा राज्यांमध्ये आहेत.
महाराष्ट्रात सर्वात जास्त म्हणजे 57,640 नव्या दैनंदिन रुग्णांची नोंद झाली. त्याखालोखाल कर्नाटकात 50,112 तर केरळमध्ये 41,953 नव्या रुग्णांची नोंद झाली
भारतात आज उपचाराधीन रुग्णांची एकूण संख्या 35,66,398 वर पोहचली आहे. ही देशातल्या एकूण पॉझीटीव्ह रुग्णांच्या16.92 टक्के आहे. .
देशातल्या एकूण उपचाराधीन रुग्णसंख्येपैकी 81.05 टक्के रुग्ण बारा राज्यांमध्ये आहेत.
राष्ट्रीय मृत्यू दरात घट होत असून हा दर सध्या 1.09 टक्के आहे.
गेल्या 24 तासात 3,980 रुग्णांचा मृत्यू झाला
यापैकी 75.55 टक्के मृत्यू दहा राज्यातले आहेत. महाराष्ट्रात सर्वाधिक 920 जणांचा मृत्यू झाला, तर उत्तर प्रदेशात 353 जणांचा मृत्यू झाला.
पाच राज्ये / केंद्र शासित प्रदेशात गेल्या 24 तासात कोविड -19 मुळे एकही मृत्यू झालेला नाही. यामध्ये दमण आणि दीव आणि दादरा नगर हवेली, नागालँड, अरुणाचल प्रदेश, लडाख आणि मिझोराम यांचा समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Effective Allocation of COVID-19 Materials received from the Global Community by Centre to States and UTs
has led to Resource Augmentation on the Ground
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 16.25 Crore as the Nationwide Vaccination Drive expands
More than 9 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive
On a steady streak, over 3.29 Lakh Recoveries in the last 24 hours
Average Weekly recoveries increased from around 53 Thousand to 3 Lakhs in the month of April
06 MAY 2021 11:16AM by PIB Delhi
There has been an unprecedented surge in the number of COVID19 cases in the country since the past few weeks. The health infrastructure of several States and UTs has been overwhelmed by the very high number of daily cases and increased mortality.
Following the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, the global community has extended a helping hand in supporting efforts of Government of India in this collective fight against the global COVID19 pandemic.
Government of India has been receiving international donations/aid of Covid-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries. All items received so far are allocated to the states/institutions and substantial part of it stands delivered. This is an ongoing exercise. The aim is to extend all support and assistance through various means and measures to strengthen the States’ and UT’s efforts during this critical phase.
On the other hand, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 16.25 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
9,04,263 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 12 States. These states are Chhattisgarh (1,026), Delhi (1,29,096), Gujarat (1,96,860), Jammu and Kashmir (16,387), Haryana (1,23,484), Karnataka (5,328), Maharashtra (1,53,966), Odisha (21,031), Punjab (1,535), Rajasthan (1,80,242), Tamil Nadu (6,415) and UP (68,893).
Cumulatively, 16,25,13,339 vaccine doses have been administered through 29,34,844 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 94,80,739 HCWs who have taken the 1st dose and 63,54,113 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,36,57,922 FLWs (1stdose), 74,25,592 FLWs (2nddose), 9,04,263 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,31,16,901 1st dose beneficiaries and 1,29,15,354 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,38,15,026 (1st dose) and 48,43,429 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
1st Dose
94,80,739
2nd Dose
63,54,113
FLWs
1st Dose
1,36,57,922
2nd Dose
74,25,592
Age Group 18-44 years
1st Dose
9,04,263
Age Group 45 to 60 years
1st Dose
5,38,15,026
2nd Dose
48,43,429
Over 60 years
1st Dose
5,31,16,901
2nd Dose
1,29,15,354
Total
16,25,13,339
Ten states account for 66.87% of the cumulative doses given so far in the country.
More than 19 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-110 of the vaccination drive (5th May, 2021), 19,55,733 vaccine doses were given. Across 15,903 sessions, 8,99,163 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 10,56,570 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 5th May, 2021 (Day-110)
HCWs
1stDose
17,530
2ndDose
30,844
FLWs
1stDose
88,803
2nd Dose
89,932
18-44 years
1st Dose
2,32,028
45 to 60 years
1stDose
4,02,585
2nd Dose
4,21,409
Over 60 years
1stDose
1,58,217
2nd Dose
5,14,385
Total Achievement
1stDose
8,99,163
2ndDose
10,56,570
India’s cumulative recoveries stand at 1,72,80,844 today. The National Recovery Rate is 81.99%.
3,29,113 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 74.71% of the new recoveries.
The graph below shows the week-on-week average daily recovered cases. While just 53,816 weekly recoveries were registered at the start of April, the figure has surpassed the 3 Lakh mark (3,13,424) by week ending today starting at the end of April.
4,12,262 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka,Kerala,Haryana, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh andRajasthan report 72.19% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 57,640. It is followed by Karnataka with 50,112 while Kerala reported 41,953 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 35,66,398. It now comprises 16.92% of the country's total Positive Cases. A net incline of 79,169 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve states cumulatively account for 81.05% of India’s total Active Cases.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
3,980 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 75.55% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (920). Uttar Pradesh follows with 353 daily deaths.
Five States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Nagaland, Arunachal Pradesh, Ladakh (UT) and Mizoram.