સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વૈશ્વિક સમુદાય તરફથી પ્રાપ્ત થયેલી કોવિડ-19 સામગ્રીઓની કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અસરકારક ફાળવણી કરી
પાયાના સ્તરે સંસાધન એકત્રીકરણનું નેતૃત્વ સંભાળ્યું
રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ કવાયતનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી ભારતમાં કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો 16.25 કરોડથી આગળ નીકળી ગયો
રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3માં 18 થી 44 વર્ષના વયજૂથમાં 9 લાખ કરતાં વધુ લાભાર્થીને રસી આપી
એકધારી પ્રગતિ સાથે, છેલ્લા 24 કલાકમાં 3.29 લાખ કરતાં વધારે દર્દીઓ સાજા થયા
એપ્રિલ મહિનામાં સરેરાશ સાપ્તાહિક રિકવરી 53 હજારથી વધીને 3 લાખ સુધી પહોંચી
06 MAY 2021 11:16AM by PIB Ahmedabad
દેશમાં છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયાથી કોવિડ-19ના નવા કેસોની સંખ્યામાં અભૂતપૂર્વ વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે. કેટલાક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દૈનિક ધોરણે મોટી સંખ્યામાં દર્દીઓની સંખ્યા વધી રહી હોવાથી આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ ભરાઇ ગઇ છે અને મૃત્યુ સંખ્યામાં પણ વધારો નોંધાયો છે.
‘વસુધૈવ કુટુંબકમ્’ની ભાવનાને અનુસરીને, વૈશ્વિક સમુદાયે આ કપરી સ્થિતિમાં વૈશ્વિક કોવિડ-19 મહામારી સામે લડવાના ભારત સરકારના પ્રયાસોમાં સહકાર આપવા માટે મદદનો હાથ લંબાવ્યો છે.
ભારત સરકારને વિવિધ દેશો પાસેથી 27 એપ્રિલ 2020ના રોજથી કોવિડ-19 રાહત તબીબી પૂરવઠા અને ઉપકરણો આંતરરાષ્ટ્રીય દાન/સહાય તરીકે પ્રાપ્ત થઇ રહ્યાં છે. અત્યાર સુધીમાં પ્રાપ્ત થયેલી આ તમામ વસ્તુઓની રાજ્યો/સંસ્થાઓને ફાળવણી કરી દેવામાં આવી છે અને તેના નોંધનીય હિસ્સાની ડિલિવરી પણ કરી દેવામાં આવી છે. આ એક સતત ચાલતી કવાયત છે. આની પાછળનો મૂળ ઉદ્દેશ કટોકટીના આ તબક્કા દરમિયાન રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પ્રયાસો વધુ મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ માધ્યમો અને પગલાં દ્વારા શક્ય હોય તેવો તમામ સહકાર અને મદદ પહોંચાડવાનો છે.
બીજી તરફ, રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3નું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી દેશમાં કોવિડ-19 રસીકરણ અંતર્ગત આજદિન સુધીમાં રસીના કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝનો આંકડો 16.25 કરોડ કરતાં વધારે થઇ ગયો છે.
12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 18થી 44 વર્ષની વય જૂથના 9,04,263 લાભાર્થીઓને કોવિડ વિરોધી રસીનો પ્રથમ ડોઝ આપવામાં આવ્યો છે. આ રાજ્યોમાં છત્તીસગઢ (1,026), દિલ્હી (1,29,096), ગુજરાત (1,96,860), જમ્મુ અને કાશ્મીર (16,387), હરિયાણા (1,23,484), કર્ણાટક (5,328), મહારાષ્ટ્ર (1,53,966), ઓડિશા (21,031), પંજાબ (1,535), રાજસ્થાન (1,80,242), તમિલનાડુ (6,415) અને ઉત્તરપ્રદેશ (68,893) છે.
આજે સવારે 7 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં સંયુક્ત રીતે કુલ 29,34,844 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના કુલ 16,25,13,339 ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 94,80,739 HCWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 63,54,113 HCWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 1,36,57,922 FLWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 74,25,592 FLWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. 18થી 45 વર્ષના વયજૂથના 9,04,263 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5,31,16,901 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 1,29,15,354 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને 45 થી 60 વર્ષ સુધીના વયજૂથમાં 5,38,15,026 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ અને 48,43,429 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે.
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
94,80,739
બીજો ડોઝ
63,54,113
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
1,36,57,922
બીજો ડોઝ
74,25,592
18-44 વર્ષના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
9,04,263
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,38,15,026
બીજો ડોઝ
48,43,429
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,31,16,901
બીજો ડોઝ
1,29,15,354
કુલ
16,25,13,339
દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં અપાયેલા કુલ રસીના ડોઝમાંથી 66.87% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
દેશભરમાં 19 લાખ કરતાં વધારે રસીના ડોઝ છેલ્લા 24 કલાકમાં આપવામાં આવ્યા છે.
દેશમાં કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 110મા દિવસે (5 મે 2021ના રોજ) રસીના કુલ 19,55,733 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 15,903 સત્રોનું આયોજન કરીને 8,99,163 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 10,56,570 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 5 મે, 2021 (દિવસ-110)
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
17,530
બીજો ડોઝ
30,844
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
88,803
બીજો ડોઝ
89,932
18-44 વર્ષ સુધીના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
2,32,028
45 થી 60 વર્ષ સુધીના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
4,02,585
બીજો ડોઝ
4,21,409
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
1,58,217
બીજો ડોઝ
5,14,385
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
8,99,163
બીજો ડોઝ
10,56,570
ભારતમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે 1,72,80,844 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 81.99% નોંધાયો છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,29,113 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
નવા સાજા થનારા કુલ કેસોમાંથી 74.71% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે.
નીચે આપેલો આલેખ સાપ્તાહિક ધોરણે દૈનિક સાજા થનારા કુલ કેસો બતાવે છે. એપ્રિલ મહિનાની શરૂઆતમાં સાપ્તાહિક રિકવરી માત્ર 53,816 હતી જ્યારે એપ્રિલ મહિનાના અંતમાં શરૂ થયેલા અને આજે સમાપ્ત થતા અઠવાડિયે આ સંખ્યા વધીને સીમાચિહ્નરૂપ આંકડા 3 લાખથી ઉપર (3,13,424) પહોંચી ગઇ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 4,12,262 નવા પોઝિટીવ દર્દીઓ નોંધાયા છે.
નવા સંક્રમિત થયેલા કુલ દર્દીઓમાંથી 72.19% કેસ દસ રાજ્યોમાં એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, કર્ણાટક, કેરળ, હરિયાણા, પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં છે.
દૈનિક ધોરણે સૌથી વધારે 57,640 કેસ મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, એક દિવસમાં 50,112 નવા કેસ સાથે કર્ણાટક જ્યારે 41,953 નવા કેસ સાથે કેરળ છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા આજે 35,66,398 સુધી પહોંચી છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો 16.92% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 79,169 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસો 81.05% દર્દીઓનું ભારણ બાર રાજ્યોમાં છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે જે હાલમાં 1.09% છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,980 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 75.55% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી હતા. દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક મૃત્યુઆંક (920) મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયો છે. તે પછીના ક્રમે, ઉત્તરપ્રદેશમાં એક દિવસમાં 353 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, નાગાલેન્ડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ) અને મિઝોરમ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Effective Allocation of COVID-19 Materials received from the Global Community by Centre to States and UTs
has led to Resource Augmentation on the Ground
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 16.25 Crore as the Nationwide Vaccination Drive expands
More than 9 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive
On a steady streak, over 3.29 Lakh Recoveries in the last 24 hours
Average Weekly recoveries increased from around 53 Thousand to 3 Lakhs in the month of April
06 MAY 2021 11:16AM by PIB Delhi
There has been an unprecedented surge in the number of COVID19 cases in the country since the past few weeks. The health infrastructure of several States and UTs has been overwhelmed by the very high number of daily cases and increased mortality.
Following the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, the global community has extended a helping hand in supporting efforts of Government of India in this collective fight against the global COVID19 pandemic.
Government of India has been receiving international donations/aid of Covid-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries. All items received so far are allocated to the states/institutions and substantial part of it stands delivered. This is an ongoing exercise. The aim is to extend all support and assistance through various means and measures to strengthen the States’ and UT’s efforts during this critical phase.
On the other hand, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 16.25 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
9,04,263 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 12 States. These states are Chhattisgarh (1,026), Delhi (1,29,096), Gujarat (1,96,860), Jammu and Kashmir (16,387), Haryana (1,23,484), Karnataka (5,328), Maharashtra (1,53,966), Odisha (21,031), Punjab (1,535), Rajasthan (1,80,242), Tamil Nadu (6,415) and UP (68,893).
Cumulatively, 16,25,13,339 vaccine doses have been administered through 29,34,844 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 94,80,739 HCWs who have taken the 1st dose and 63,54,113 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,36,57,922 FLWs (1stdose), 74,25,592 FLWs (2nddose), 9,04,263 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,31,16,901 1st dose beneficiaries and 1,29,15,354 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,38,15,026 (1st dose) and 48,43,429 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
1st Dose
94,80,739
2nd Dose
63,54,113
FLWs
1st Dose
1,36,57,922
2nd Dose
74,25,592
Age Group 18-44 years
1st Dose
9,04,263
Age Group 45 to 60 years
1st Dose
5,38,15,026
2nd Dose
48,43,429
Over 60 years
1st Dose
5,31,16,901
2nd Dose
1,29,15,354
Total
16,25,13,339
Ten states account for 66.87% of the cumulative doses given so far in the country.
More than 19 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-110 of the vaccination drive (5th May, 2021), 19,55,733 vaccine doses were given. Across 15,903 sessions, 8,99,163 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 10,56,570 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 5th May, 2021 (Day-110)
HCWs
1stDose
17,530
2ndDose
30,844
FLWs
1stDose
88,803
2nd Dose
89,932
18-44 years
1st Dose
2,32,028
45 to 60 years
1stDose
4,02,585
2nd Dose
4,21,409
Over 60 years
1stDose
1,58,217
2nd Dose
5,14,385
Total Achievement
1stDose
8,99,163
2ndDose
10,56,570
India’s cumulative recoveries stand at 1,72,80,844 today. The National Recovery Rate is 81.99%.
3,29,113 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 74.71% of the new recoveries.
The graph below shows the week-on-week average daily recovered cases. While just 53,816 weekly recoveries were registered at the start of April, the figure has surpassed the 3 Lakh mark (3,13,424) by week ending today starting at the end of April.
4,12,262 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka,Kerala,Haryana, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh andRajasthan report 72.19% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 57,640. It is followed by Karnataka with 50,112 while Kerala reported 41,953 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 35,66,398. It now comprises 16.92% of the country's total Positive Cases. A net incline of 79,169 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve states cumulatively account for 81.05% of India’s total Active Cases.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
3,980 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 75.55% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (920). Uttar Pradesh follows with 353 daily deaths.
Five States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Nagaland, Arunachal Pradesh, Ladakh (UT) and Mizoram.