ಸಂಪುಟ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (III ನೇ ಹಂತ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2021 ರ ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
05 MAY 2021 12:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಕೆಳಗಿನ ತೀರ್ಮಾನಗಳಿಗೆ ಘಟನೋತ್ತರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ:
1. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆಯ 3ನೇ ಹಂತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ (ಎಎವೈ ಮತ್ತು ಪಿಎಚ್ಹೆಚ್) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ 79.88 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2021 ಮೇ, ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 5 ಕೆಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು
2. ಗೋಧಿ / ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೆಶವಾರು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹಂಚಿಕೆ ಅನುಪಾತದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಭಾಗಶಃ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಮಳೆಗಾಲ, ಚಂಡಮಾರುತಗಳಂತಹ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-ಪ್ರೇರಿತ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತುವಳಿ / ವಿತರಣಾ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು
3. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 80 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ-ಧಾನ್ಯಗಳು ಬೇಕಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಟಿಪಿಡಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 79.88 ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ-ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಎರಡು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ 2021 ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕೆ.ಜಿ.ಯಂತೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ 36789.2/ ಮೆ.ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 25731.4 / ಮೆ.ಟನ್. ಗೋಧಿಗೆ ಅಂದಾಜು ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ 25332.92 ರೂ. ಅಂದಾಜು ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚ ತಗುಲಲಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಯು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಡವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬಡ ಕುಟುಂಬವೂ ಆಹಾರ-ಧಾನ್ಯಗಳ ಅಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ.

Cabinet
Cabinet approves allocation of additional foodgrain to NFSA Beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (Phase III) for another period of two months – May and June, 2021
05 MAY 2021 12:12PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its ex-post facto approval to the following:
1. Allocation of additional foodgrain under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana Phase III- for another period of 2 months e. May to June, 2021 @ 5 kg per person per month free of cost for about 79.88 Crore beneficiaries covered under NFSA (AAY & PHH) including those covered under DBT.
2. The State/UT-wise allocation in terms of wheat/rice shall be decided by the Department of Food & Public Distribution on the basis of existing allocation ratio under NFSA. Also, the Department of Food and Public Distribution may decide on the extension of the lifting/distribution period under PMGKAY as per operational requirements keeping in view partial and local lockdown situations, and also arising out of adverse weather conditions like monsoon, cyclones, supply chain and Covid-induced constraints etc.
3. The total outgo in terms of food-grains may be approximately 80 LMT.
The allocation of additional food-grain free of cost to approximately 79.88 Crore individuals under TPDS @ 5 Kg per person per month for two months i.e. May to June, 2021 would entail an estimated food subsidy of Rs. 25332.92Crore taking the estimated Economic Cost of Rs. 36789.2/MT for rice and Rs. 25731.4/ MT for wheat.
Additional allocation will ameliorate the hardships faced by poor due to economic disruption caused by Corona Virus. No poor family will suffer on account of non-availability of food-grains due to disruption in the next two months.