ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
19 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਰਜ਼ੀ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੇ ਕਹੇ ਹਨ
ਆਉਂਦੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ
04 MAY 2021 1:11PM by PIB Chandigarh
ਕੁਲ 19 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 03—03—2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਤਹਿਤ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 30—04—2021 ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 01—04—2021 ਤੋਂ ਇੰਸੈਂਟਿਵਸ ਮਿਲਣ ਯੋਗ ਹਨ ।
ਜਿਹੜੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈੱਲ , ਆਈ ਸੀ ਟੀ (ਵਿਸਟਰੌਨ) , ਫਲੈਕਸਟ੍ਰੋਨਿਕਸ , ਰਾਈਜਿ਼ੰਗ ਸਟਾਰਸ ਹਾਈਟੈੱਕ (ਫੋਕਸਕੋਨ) ਅਤੇ ਲਾਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ 14 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਕਸਨ , ਇਨਫੋ ਪਾਵਰ (ਜੇ ਵੀ ਆਫ ਸਹਿਸਰਾ ਅਤੇ ਮੀਟੈੱਕ) , ਭਗਵਤੀ (ਮਾਈਕ੍ਰੋਮੈਕਸ) , ਸਾਈਰਮਾ , ਆਰਬਿਕ , ਨਿਊਲਿੰਕ , ਆਪਟੀਮਸ , ਨੈੱਟਵੈੱਬ , ਵੀ ਵੀ ਡੀ ਐੱਨ , ਸਮਾਇਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ , ਪਨਾਸ਼ੇ ਡੀਜੀ ਲਾਈਫ , ਐੱਚ ਐੱਲ ਬੀ ਐੱਸ , ਆਰ ਡੀ ਪੀ ਵਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਕੋਕੋਨਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੱਕ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ 03—03—2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ 4 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ (ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹਾ 2021—22 ਤੋਂ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹਾ 2024—25) ਲਈ ਯੋਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਮਿੱਥੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤਹਿਤ (ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹਾ 2019—20 ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹਾ) ਤਹਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਿਕਰੀ ਤੇ 4% ਤੋਂ 2% , 1% ਤੱਕ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ , ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ , ਸੰਚਾਰ , ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਲਈ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ , ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ , ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ , ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਮੇਹਨਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਜੋਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ — ਇੱਕ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ"।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ "ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ" "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਨੀਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ 2019 ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ (ਈ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਮ) ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਹੱਬ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨਾ , ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਸਕੀਮ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ (ਹੈਂਡਸੈੱਟਸ ਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ) ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਹੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੈਪਟੋਪਸ , ਟੈਬਲੇਟਸ , ਆਲ ਇੰਨ ਵੰਨ ਪਰਸਨਲ ਕੰਪਿਊਟਰਜ਼ (ਪੀ ਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਸਰਵਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਕੀਮ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਆਉਂਦੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 1,60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਆਈ ਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 1,35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਆਉਂਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1,60,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਬਰਾਮਦ 37% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਕੇ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਸਕੀਮ 2,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਸ਼ੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਵੇਗੀ ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਆਉਂਦੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 37,500 ਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਾਗਰ ਦੇ ਕਰੀਬ 3 ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦਾ 5—12% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 16.35ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 225 ਤੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਯੋਗ ਮੰਜਿ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਮਕਸਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀਆਂ ।

Ministry of Electronics & IT
Nineteen companies filed their applications under the PLI scheme for IT Hardware
The has been huge success in terms of applications received from Global as well as Domestic companies - says Shri Ravi Shanakr Prasad at conclusion of application window under scheme
Production of Rs. 1.60 lakh crore and Exports of Rs. 60 thousand crore expected over next 4 years
Major boost to Prime Minister Narendra Modi’s Make in India and AtmaNirbhar Bharat
04 MAY 2021 1:11PM by PIB Delhi
A total of 19 companies have filed their application under the Production Linked Incentive Scheme (PLI) for IT Hardware which was notified on 03.03.2021. The scheme was open for filing applications till 30.04.2021. Incentives are applicable under the scheme from 01.04.2021.
The electronics hardware manufacturing companies that have applied under category IT Hardware Companies are Dell, ICT (Wistron), Flextronics, Rising Stars Hi-Tech (Foxconn) and Lava.
14 companies have filed applications under the category Domestic Companies which include Dixon, Infopower (JV of Sahasra and MiTAC), Bhagwati (Micromax), Syrma, Orbic, Neolync, Optiemus, Netweb, VVDN, Smile Electronics, Panache Digilife, HLBS, RDP Workstations and Coconics. These companies are expected to expand their manufacturing operations in a significant manner and grow into national champion companies in IT Hardware production.
Production Linked Incentive Scheme (PLI) for IT Hardware was notified on 03.03.2021. The PLI Scheme extends an incentive of 4% to 2%/ 1% on net incremental sales (over base year of FY 2019-20) of goods under target segments that are manufactured in India to eligible companies, for a period of four years (FY 2021-22 to FY 2024-25).
In his address marking the conclusion of application window under the scheme, Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Electronics & IT, Communications, Law and Justice said that PLI scheme for IT Hardware has been huge success in terms of the applications received from Global as well as Domestic companies engaged in manufacturing electronics hardware products. Industry has reposed its faith in India’s stellar progress as a world class manufacturing destination and this resonates strongly with Prime Minister’s clarion call of AtmaNirbhar Bharat - a self-reliant India. The Minister further said that “we are optimistic and looking forward to building a strong ecosystem across the value chain and integrating with the global value chains, thereby strengthening electronics manufacturing ecosystem in the country”.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and his visionary initiatives like the “Digital India” and “Make in India” programmes, India has witnessed an unprecedented growth in electronics manufacturing in the last five years. The National Policy on Electronics 2019 envisions positioning India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) by focusing on size and scale, promoting exports and enhancing domestic value addition by creating an enabling environment for the industry to compete globally.
After the success of the Production Linked Incentive Scheme in bringing investments in mobile phone (handsets and components) manufacturing, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for IT hardware products. The target IT hardware segments under the proposed Scheme include Laptops, Tablets, All-in-One Personal Computers (PCs) and Servers. The scheme proposes production linked incentives to boost domestic manufacturing and attract large investments in the value chain of these IT Hardware products.
Over the next 4 years, the Scheme is expected to lead to total production of about INR 1,60,000 crore. Out of the total production, IT Hardware companies have proposed a production of over INR 1,35,000 crore, and Domestic Companies have proposed a production of over INR 25,000 crore.
The scheme is expected to promote exports significantly. Out of the total production of INR 1,60,000 crore in the next 4 years, more than 37% will be contributed by exports of the order of INR 60,000 crore.
The scheme will bring additional investment in electronics manufacturing to the tune of INR 2,350 crore.
The scheme will generate approximately 37,500 direct employment opportunities in next 4 years along with creation of additional indirect employment of nearly 3 times the direct employment.
Domestic Value Addition is expected to grow from the current 5-12% to 16-35%.
With the demand for electronics in India expected to grow manifold by 2025, the Union Minister expressed confidence that the PLI scheme and other initiatives to promote electronics manufacturing will help in making India a competitive destination for electronics manufacturing and give boost to AtmaNirbhar Bharat. Creation of domestic champion companies in electronics manufacturing under the Scheme will give fillip to vocal for local while aiming for global scale.