आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्र सरकारने आतापर्यंत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना लसींच्या 16.69 कोटी मात्रा मोफत पुरवल्या
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे लाभार्थीना देण्यासाठी अजूनही 75 लाखाहून अधिक मात्रा उपलब्ध
याव्यतिरिक्त सुमारे 48 लाख मात्रा पुढील 3 दिवसांत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होतील
04 MAY 2021 2:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मे 2021
केंद्र सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने कोविड विरूद्ध लढाईचे नेतृत्व करत आहे. केंद्र सरकारच्या महामारी नियंत्रण आणि व्यवस्थापन (चाचणी,शोध,उपचार आणि कोविड सुसंगत वर्तन यांचा समावेश) या पाच सूत्री धोरणाचा लसीकरण हा एक अविभाज्य भाग बनला आहे.
कोविड -19 लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यात उदार आणि वेगवान रणनीतीची अंमलबजावणी 1 मे 2021 पासून सुरू झाली आहे. नवीन पात्र लोकसंख्या गटांची नोंदणी 28 एप्रिलपासून सुरू झाली आहे. संभाव्य लाभार्थी थेट कोविन पोर्टलवर (cowin.gov.in) किंवा आरोग्यसेतु पद्वारे नोंदणी करू शकतात.
केंद्र सरकारने आतापर्यंत सुमारे 16.69 कोटी लसींच्या मात्रा (16,69,97,410) राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना मोफत पुरवल्या आहेत. यापैकी, वाया गेलेल्या मात्रा धरून एकूण 15,94,75,507 (आज सकाळी 8 वाजता उपलब्ध आकडेवारीनुसार) वापरण्यात आल्या
75 लाखाहून अधिक कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मात्रा (75,24,903) अद्याप राज्ये /केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध आहेत.
याशिवाय, पुढील 3 दिवसांत 48 लाखाहून अधिक (48,41,670 ) लसीच्या मात्रा राज्ये /केंद्रशासित प्रदेशांना मिळणार आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India has so far provided more than 16.69 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 75 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered
Over 48 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
04 MAY 2021 10:57AM by PIB Delhi
The Government of India is leading the fight against the COVID19 pandemic in collaboration with the States and UT through a “Whole of Government” approach. Vaccination forms an integral component of the five point strategy of Government of India of containment and management of the pandemic (including Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour).
Implementation of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1stMay 2021. Registration for the new eligible population groups has commenced since 28th April. Potential beneficiaries can either register directly on the CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
The Government of India has so far provided nearly 16.69 crore vaccine doses (16,69,97,410) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 15,94,75,507 doses (as per data available at 8 am today).
More than 75 lakh COVID Vaccine doses (75,24,903) are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 48 lakh (48,41,670) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.