ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਤੋਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਘਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 191 ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 2929 ਮੁਫ਼ਤ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਭਗ 64000 ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਹਨ
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਖਾਨਪਾਨ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ
01 MAY 2021 3:06PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 4000 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 64000 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸੱਤਾ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲ ਮੰਡਲਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਖੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਰੇਲ ਕੋਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਲਿਜਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 191 ਰੇਲ ਕੋਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ 2990 ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਿੱਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਅਜਨੀ, ਆਈਸੀਡੀ, ਨੰਦੁਰਬਾਰ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਤੀਹੀ, ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ 50 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ , ਭਦੋਹੀ , ਵਾਰਾਣਾਸੀ , ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਪਾਲਘਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਤਾਜਾ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੂਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 43 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 92 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 57 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮੇਂ 314 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੁੱਲ 75 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 1200 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 50 ਰੇਲ ਕੋਚ ਸ਼ਕੂਰਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂਕਿ 25 ਕੋਚ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 1196 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਰਤਲਾਮ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਤੀਹੀ ਵਿੱਚ 22 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 320 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 6 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 20 ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਚਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇੱਥੇ 276 ਬੈੱਡ ਹੁਣ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 123 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 62 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 61 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 2929 ਬੈੱਡ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਭਦੋਹੀ, ਵਾਰਾਣਾਸੀ, ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ 10-10 ਕੋਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ 50 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 800 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railway mobilises Additional Covid Care Coaches for use in States of Madhya Pradesh and Maharashtra
Isolation Coaches to be deployed for Jabalpur
Isolation Coaches also shifted from Nandrubar to Palghar to meet exigencies
191 Isolation Coaches in use in different parts of India now
As on date 2929 free beds available in these Isolation Coaches
Nearly 64000 beds kept ready by Railways for utilisation by States
Positive feedback being received by patients on the hygiene and catering arrangements done by Railways
01 MAY 2021 3:06PM by PIB Delhi
Strengthening the capabilities of the nation in the united fight against Covid, the Ministry of Railways has, amongst its multi-pronged initiatives, deployed nearly 4000 Isolation coaches with almost 64000 beds.
To work concurrently with the States and in a bid to reach out as swiftly as possible, the Railway has drawn a de-centralised plan of action empowering zones and divisions to work out their Memorandum of Agreement for cohesive action. These Isolation Coaches can be easily moved and positioned at places of demand on the Indian Railways network.
Accordingly, as per States’ demand, at present 191 coaches have been handed over to various states for Covid care with a bed-capacity of 2990 beds. Isolation Coaches are presently utilised at Delhi, Maharashtra (Ajni ICD, Nandrubar), Madhya Pradesh (Tihi near Indore). The Railways has also positioned 50 coaches at major cities of Uttar Pradesh like Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad. As per district authorities demand, Isolation Coaches are being shifted from Nanrubar to Palghar. Isolation Coaches are also being deployed for Jabalpur.
The updated position of the utility of these coaches positioned in the States of Delhi, UP MP and Maharashtra are as follows -
At Nandrubar (Maharashtra), in the last two days 6 new admissions were registered as on date while 10 patients discharged after isolation period. 43 Covid patients are currently utilising the facility. Cumulatively upto now, 92 admissions were registered with 57 subsequent discharge of patients by State Health Authorities. 314 beds are still available.
In Delhi, the Railway has catered to the full demand of State Governments’ demand for 75 Covid Care coaches with a capacity of 1200 beds. 50 coaches are positioned at Shakurbasti and 25 Coaches at Anand Vihar stations. 4 admissions were registered as on date with 1 patient discharged. 1196 beds are still available.
With regard to the demand by the State Govt of Madhya Pradesh for 2 coaches, the Ratlam Division of Western Railway has deployed 22 Coaches with a capacity of 320 beds at Tihi station near Indore. 6 patients are admitted here so far. At Bhopal, where 20 coaches are deployed. At this facility, there were 20 admissions with 4 patients discharged as per latest data. 276 beds are available at this facility.
The utilisation of these facilities in the above-mentioned states, as per latest records, cumulatively registers 123 admissions with 62 subsequent discharges. Presently 61 Covid patients are utilising the isolation coaches. A total of 2929 beds are still available at these facilities.
In UP, though coaches have not yet been requisitioned by State Govt, 10 coaches each are placed at Faizabad, Bhadohi, Varanasi, Bareli & Nazibabad totalling to a capacity of 800 beds (50 coaches).