ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
8873.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੰਡ (ਐਸਡੀਆਰਐਫ) ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਐਸਡੀਆਰਐਫ ਦੀ 50% ਰਕਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
01 MAY 2021 8:55AM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਰਾਜ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਫੰਡ (ਐਸਡੀਆਰਐਫ) ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਨਾਰਮਲ ਸ਼ਡਿਊਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 8737.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਐਸਡੀਆਰਐਫ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਢਿੱਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਐਸਡੀਆਰਐਫ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਵੀ, ਇਹ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਅਰਥਾਤ 4436..8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਐਸਡੀਆਰਐਫ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਰਾਸ਼ੀ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਏਅਰ ਪਿਉਰੀਫਾਇਰਜ਼, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਖਪਤਯੋਗ ਵਸਤਾਂ, ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਰਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਆਦਿ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Finance
1st instalment of Rs. 8873.6 crore for State Disaster Response Fund (SDRF) released in advance
Up to 50% of the SDRF amount can be used by the States for COVID-19 containment measures
01 MAY 2021 8:55AM by PIB Delhi
As a special dispensation, the Department of Expenditure, Ministry of Finance at the recommendation of Ministry of Home Affairs has released in advance of the normal schedule the 1st instalment of the Central Share of the State Disaster Response Fund (SDRF) for the year 2021-22 to all the States. An amount of Rs.8873.6 crore has been released to the States
Normally, the first instalment of SDRF is released in the month of June as per the recommendations of the Finance Commission. However, in relaxation of normal procedure, not only has the release of SDRF been advanced, the amount has also been released without waiting for the utilization certificate of the amount provided to the States in the last financial year. Up to 50% of the amount released i.e. Rs.4436.8 crore can be used by the States for COVID-19 containment measures.
The funds from SDRF may be used by the States for various measures related to containment of COVID-19 including meeting the cost of oxygen generation and storage plants in hospitals, ventilators, air purifiers, strengthening ambulance services, COVID-19 hospitals, Covid Care Centres, consumables, thermal scanners, personal protective equipment, testing laboratories, testing kits, containment zone, etc.