ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌) కోసం తొలి విడత మొత్తం రూ.8873.6 కోట్లు ముందుస్తుగా విడుదల
ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌లో 50 శాతం మొత్తాన్ని కొవిడ్‌ నియంత్రణ చర్యల కోసం రాష్ట్రాలు ఉపయోగించుకునే వెసులుబాటు
01 MAY 2021 8:55AM by PIB Hyderabad
2021-22 ఏడాదికిగాను, రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌) కోసం, సాధారణ పద్ధతిలో విడుదలయ్యే కేంద్ర వాటాలోని తొలి విడత మొత్తం ముందుగానే అన్ని రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేక పంపిణీగా విడుదలయింది. కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ శాఖ సిఫార్సు మేరకు, కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ ఆధ్వర్యంలోని వ్యయ విభాగం ఈ నిధులను విడుదల చేసింది. అన్ని రాష్ట్రాలకు కలిపి రూ.8873.6 కోట్లు అందాయి.
సాధారణంగా, ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సుల మేరకు జూన్‌లో ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ తొలి విడత మొత్తాన్ని కేంద్రం కేటాయిస్తుంది. ఈసారి సాధారణ విధానాన్ని సడలించి ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ వాటాను ముందుగానే అందించింది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రాష్ట్రాలకు అందించిన మొత్తానికి వినియోగ ధృవీకరణ పత్రాల కోసం ఎదురుచూడకుండా ఈ మొత్తాన్ని కేంద్రం విడుదల చేసింది. ఈ మొత్తంలో 50 శాతం వరకు, అంటే రూ.4436.8 కోట్లను కొవిడ్‌ నియంత్రణ చర్యల కోసం రాష్ట్రాలు ఉపయోగించవచ్చు.
ఆసుపత్రుల్లో ఆక్సిజన్‌ ఉత్పత్తి, నిల్వ, వెంటిలేటర్లు, వాయు శుద్ధి యంత్రాలు, ఆంబులెన్స్‌ సేవల బలోపేతం, కొవిడ్‌ ఆసుపత్రులు, కొవిడ్‌ కేర్‌ కేంద్రాలు, వినియోగ వస్తువులు, థర్మల్‌ స్కానర్లు, వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి, పరీక్ష కేంద్రాలు, పరీక్ష కిట్లు, కంటైన్‌మెంట్‌ జోన్లు సహా కొవిడ్‌ నియంత్రణ సంబంధిత చర్యల కోసం ఎస్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌లో 50 శాతాన్ని రాష్ట్రాలు ఉపయోగించుకోవచ్చు.

Ministry of Finance
1st instalment of Rs. 8873.6 crore for State Disaster Response Fund (SDRF) released in advance
Up to 50% of the SDRF amount can be used by the States for COVID-19 containment measures
01 MAY 2021 8:55AM by PIB Delhi
As a special dispensation, the Department of Expenditure, Ministry of Finance at the recommendation of Ministry of Home Affairs has released in advance of the normal schedule the 1st instalment of the Central Share of the State Disaster Response Fund (SDRF) for the year 2021-22 to all the States. An amount of Rs.8873.6 crore has been released to the States
Normally, the first instalment of SDRF is released in the month of June as per the recommendations of the Finance Commission. However, in relaxation of normal procedure, not only has the release of SDRF been advanced, the amount has also been released without waiting for the utilization certificate of the amount provided to the States in the last financial year. Up to 50% of the amount released i.e. Rs.4436.8 crore can be used by the States for COVID-19 containment measures.
The funds from SDRF may be used by the States for various measures related to containment of COVID-19 including meeting the cost of oxygen generation and storage plants in hospitals, ventilators, air purifiers, strengthening ambulance services, COVID-19 hospitals, Covid Care Centres, consumables, thermal scanners, personal protective equipment, testing laboratories, testing kits, containment zone, etc.