अर्थ मंत्रालय
राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीसाठी (एसडीआरएफ) 8873.6 कोटी रुपयांच्या पहिल्या हफ्त्याचे आगाऊ वितरण .
कोविड -19 प्रतिबंधित क्षेत्र उपाययोजनांसाठी यातील 50 टक्के एसडीआरएफ निधीचा करता येईल वापर.
01 MAY 2021 8:55AM by PIB Mumbai
विशेष वितरण म्हणून, केंद्रीय गृह मंत्रालयाच्या शिफारशीनुसार वित्त विभागाच्या, व्यय विभागाने सन 2021-22 च्या राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीचा (एसडीआरएफ) पहिला हप्ता राज्यांना दिला आहे. केन्द्राने आपल्या वाट्यातला हा निधी सर्व राज्यांना आगाऊ दिला असून तो एकूण 8873.6 कोटी रुपये आहे
साधारणत: एसडीआरएफचा पहिला हप्ता वित्त आयोगाच्या शिफारशीनुसार जून महिन्यात दिला जातो. तथापि, सामान्य कार्यपद्धतीत शिथिलता आणून केवळ एसडीआरएफचा निधी जाहीर केला नाही तर, राज्यांनी गेल्या वर्षीचे उपयोगिता प्रमाणपत्र सादर करण्याची वाट न बघता त्यांना ही रक्कम वर्गही करण्यात आली आहे. जाहीर केलेल्या रकमेच्या 50% पर्यंत म्हणजेच 4436.8 कोटी रुपये कोविड -19 प्रतिबंधित क्षेत्र उपाययोजनांसाठी राज्ये वापरु शकतात.
राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीअंतर्गत प्राप्त झालेला निधी कोविड -19ला प्रतिबंध करण्याच्या विविध उपाययोजनांसाठी राज्ये वापरु शकतात. या अंतर्गत रुग्णालयांमध्ये प्राणवायू निर्मीती आणि साठवणूक प्रकल्प सुरु करणे, कृत्रिम जीवरक्षक प्रणाली ( व्हेंटिलेटर) ,हवा शुद्ध करणारी उपकरणे, रुग्णवाहीका व्यवस्था बळकट करणे, कोविड19 रुग्णालये, कोविड रुग्णांसाठी काळजीवाहू केन्द्र, उपयोगी उपकरणे, तापमापक ( थर्मल स्कॅनर), वैयक्तीक जीवरक्षक उपकरणे, चाचणी प्रयोगशाळा, चाचणी किट, प्रतिबंधित क्षेत्र इत्यादि सोई सुविधा निर्माण केल्या जाऊ शकतात .

Ministry of Finance
1st instalment of Rs. 8873.6 crore for State Disaster Response Fund (SDRF) released in advance
Up to 50% of the SDRF amount can be used by the States for COVID-19 containment measures
01 MAY 2021 8:55AM by PIB Delhi
As a special dispensation, the Department of Expenditure, Ministry of Finance at the recommendation of Ministry of Home Affairs has released in advance of the normal schedule the 1st instalment of the Central Share of the State Disaster Response Fund (SDRF) for the year 2021-22 to all the States. An amount of Rs.8873.6 crore has been released to the States
Normally, the first instalment of SDRF is released in the month of June as per the recommendations of the Finance Commission. However, in relaxation of normal procedure, not only has the release of SDRF been advanced, the amount has also been released without waiting for the utilization certificate of the amount provided to the States in the last financial year. Up to 50% of the amount released i.e. Rs.4436.8 crore can be used by the States for COVID-19 containment measures.
The funds from SDRF may be used by the States for various measures related to containment of COVID-19 including meeting the cost of oxygen generation and storage plants in hospitals, ventilators, air purifiers, strengthening ambulance services, COVID-19 hospitals, Covid Care Centres, consumables, thermal scanners, personal protective equipment, testing laboratories, testing kits, containment zone, etc.