पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
सुधारित औद्योगिक नायट्रोजन प्रकल्पाद्वारे वैद्यकीय ऑक्सिजनचे उत्पादन
30 उद्योगांची निवड, ते लवकरात लवकर कार्यान्वित करण्यासाठी प्रयत्न सुरू
01 MAY 2021 4:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मे 2021
देशातील कोविड -19 महामारीच्या स्थितीचा विचार करून आणि वैद्यकीय ऑक्सिजनची उपलब्धता वाढविण्यासाठी, केंद्र सरकारने औद्योगिक युनिटचा व्यापक डेटाबेस असलेल्या केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळाला (सीपीसीबी), राखीव नायट्रोजन प्रकल्प असलेले उद्योग शोधून विद्यमान नायट्रोजन प्रकल्पाचे रूपांतरण ऑक्सिजन निर्मितीत करण्याच्या व्यवहार्यतेचा शोध घेण्यास सांगितले होते. राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळाच्या (एसपीसीबी) सहकार्याने सीपीसीबीने अशा संभाव्य उद्योगांची ओळख पटविली आहे, ज्यात विद्यमान नायट्रोजन प्रकल्पांना ऑक्सिजनच्या उत्पादनासाठी राखीव ठेवले जाऊ शकते.यासाठी संभाव्य औद्योगिक घटक आणि तज्ञांशी सल्लामसलत केली गेली आहे.
सुमारे 30 उद्योगांची निवड करण्यात आली असून वैद्यकीय ऑक्सिजनच्या उत्पादनासाठी नायट्रोजन प्रकल्प सुधारित करण्याचे प्रयत्न सुरू केले आहेत. यापैकी काही प्रकल्प ऑक्सिजन पुरवठ्यासाठी जवळच्या रुग्णालयात हलवले जाऊ शकतात आणि काही प्रकल्प, जेथे प्रकल्पांचे स्थलांतरण करणे शक्य नाही तेथे साइटवरच ऑक्सिजन निर्मिती होऊ शकते.
मेसर्स यूपीएल लिमिटेडने ऑक्सिजन तयार करण्यासाठी झोलाईट मॉलिक्युलर चाळणीद्वारे 50 एनएम 3 प्रति तास क्षमतेच्या नायट्रोजन प्रकल्पाचे रुपांतर करून ते वापी (गुजरात) येथील एल जी रोटरी रुग्णालयामध्ये स्थापित केले. हा प्रकल्प दिवसाला 0.5 टन ऑक्सिजन तयार करतो आणि तो 27.04.2021 पासून कार्यरत आहे. यूपीएल लिमिटेडमध्ये आणखी तीन प्रकल्पांचे रूपांतरण करण्याची प्रक्रिया सुरू आहे. ऑक्सिजन प्रकल्पांमध्ये रूपांतरण झाल्यावर सूरत आणि अंकलेश्वर येथील रुग्णालयात हे प्रकल्प स्थापित केले जातील.
विद्यमान नायट्रोजन प्रकल्पांमध्ये कार्बन मॉलिक्युलर चाळणीच्या (सीएमएस) च्या जागी झोलाइट मॉलेक्युलर चाळणी (झेडएमएस) बदलवून ऑक्सिजन अ‍ॅनालायझर बसविणे, कंट्रोल पॅनेल सिस्टममध्ये बदल, फ्लो व्हॉल्व्ह इत्यादी बदल करून काही ऑक्सिजन फर्म तयार केले जाऊ शकतात. झेडएमएसच्या उपलब्धतेमुळे, अशा सुधारित प्रकल्पांची स्थापना 4-5 दिवसात होऊ शकते तर नवीन ऑक्सिजन प्रकल्पांच्या स्थापनेस किमान 3-4 आठवडे लागू शकतात.
प्रत्यक्ष साइटवरील प्रकल्पांमध्ये तयार होणाऱ्या ऑक्सिजनला कॉम्प्रेस करून सिलिंडर / विशेष पात्रांमध्ये भरावे लागते जेणेकरुन रुग्णालयात नेण्यासाठी उच्च दाब कॉम्प्रेसरचा वापर करावा लागतो. लवकरात लवकर काम पूर्ण करण्यासाठी या उद्योगांनाक आवश्यक ती सुविधा पुरविली जात आहे.
मेसर्स यूपीएल लिमिटेडद्वारे वापी (गुजरात) येथील एल जी रोटरी रुग्णालयामध्ये स्थापित वैद्यकीय ऑक्सिजन तयार करण्यासाठी सुधारित नायट्रोजन प्रकल्प दि. 27.04.2021 पासून कार्यरत आहे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Production of Medical Oxygen from modified Industrial Nitrogen Plants.
30 industries identified, efforts underway to make them operational at the earliest.
01 MAY 2021 2:42PM by PIB Delhi
Considering the COVID-19 pandemic situation and to further augment availability of oxygen for medical purposes in the country, the Central Government had asked Central Pollution Control Board (CPCB), which has comprehensive database of industrial units,to identify the industries having spare nitrogen plants and explore the feasibility of converting of existing Nitrogen plants to produce oxygen.CPCB with the help of State Pollution Control Boards (SPCBs) have identified such potential industries, wherein existing Nitrogen generation plants may be spared for production of oxygen.Consultation have been held with potential industrial units and experts
About 30 industries have been identified, and efforts have begun to modify nitrogen plants for the production of medical oxygen. Some of these plants can be shifted to nearby hospitals for supplying oxygen and some plants, where it is not feasible to shift the plants, can produce oxygen on-site.
M/s UPL Ltd converted one 50 Nm3/hr capacity Nitrogen plantto produce oxygen using Zeolite Molecular Sieve, and installed it at L G Rotary Hospital, Vapi(Gujarat). This plant is producing 0.5 ton/day oxygen and is operational since 27.04.2021. UPLLtd. is also under process of conversion of three more plants. On conversion to oxygen plants,these plants will be installed at hospitals in Surat and Ankaleshwar.
In the existing nitrogen plants, replacing Carbon Molecular Sieve (CMS) with Zeolite Molecular Sieve (ZMS) and few other changes such as installation of oxygen analyzer, change in control panel system, flow valves etc., oxygen for medical use can be produced.With the availability of ZMS, such modified plant can be set-up in 4-5 days while installation of new oxygen plant may take minimum 3-4 weeks.
Oxygen produced in on-site plants has to be compressed and filled in cylinders/special vessels using high pressure compressor for transporting to hospitals.Facilitation is being provided to these industries for completion of work at the earliest.
Modified Nitrogen plant to generate medical Oxygen, installed by M/s. UPL Ltd. at L GRotaryHospital,Vapi(Gujarat), operational since 27.04.2021