Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India has so far provided more 16.37 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 79 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered
Nearly 17 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
01 MAY 2021 11:40AM by PIB Delhi
Government of India has at the forefront of the fight against the COVID19 pandemic. Vaccination forms an integral component of the five point strategy of Government of India to fight the pandemic (including Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour).
The Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination will be implemented from today (1st May 2021). Registration for the new eligible population groups has commenced since 28th April. Potential beneficiaries can either register directly on CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
Government of India has so far provided nearly 16.37 crore vaccine doses (16,37,62,300) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is15,58,48,782doses (as per data available at 8 am today).
More than 79 lakh COVID Vaccine doses (79,13,518) are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 17lakh (17,31,110) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.
As was prescribed in the Liberalised and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination, all the States and UTs have been intimated by the Union Ministry of Health & Family Welfare regarding the total number of vaccine doses that they would receive as part of the “Government of India channel”, of the vaccine doses totally free of cost for the vaccination of 45 years and above beneficiaries.
The following table shows the vaccine doses that would be made available through the “Government of India channel” free of cost to all States/UTs.
State/UT-wise allocation of Covishield and Covaxin vaccines through Govt of India for 1st fortnight of May 2021

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સરકારે આજદિન સુધીમાં રસીના 16.37 કરોડ કરતાં વધારે ડોઝ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનામૂલ્યે પૂરાં પાડ્યાં
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે રસીકરણ માટે હજુ પણ 79 લાખ કરતાં વધારે ડોઝ ઉપલબ્ધ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધુ 17 લાખ જેટલાં ડોઝનો જથ્થો આગામી 3 દિવસમાં પ્રાપ્ત થશે
01 MAY 2021 11:40AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારી સામેની દેશની જંગમાં ભારત સરકાર અગ્રેસર રહી છે. મહામારી સામે લડવા માટે ભારત સરકારે ઘડેલી પાંચ મુદ્દાની વ્યૂહનીતિમાં રસીકરણ એક અભિન્ન ઘટકની રચના કરે છે (આ વ્યૂહનીતિમાં અન્ય ચાર મુદ્દામાં અન્ય ટ્રેસ, ટ્રેક, ટ્રીટ અને કોવિડ માટે યોગ્ય આચરણનું પાલન સામેલ છે).
દેશમાં આજથી (1 મે 2021)થી કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયતના ઉદારીકૃત અને પ્રવેગિત તબક્કા-3નો અમલ શરૂ થઇ ગયો છે. નવા પાત્રતા ધરાવતા વસ્તી સમૂહો માટે નોંધણીની પ્રક્રિયા 28 એપ્રિલથી શરૂ કરવામાં આવી છે. સંભવિત લાભાર્થીઓ સીધા CoWIN પોર્ટલ (cowin.gov.in) પર અથવા આરોગ્ય સેતૂ એપ્લિકેશનની મદદથી તેમની નોંધણી કરાવી શકે છે.
આજદિન સુધીમાં ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના લગભગ 16.37 કરોડ (16,37,62,300) ડોઝ વિનામૂલ્યે આપ્યા છે. આમાંથી, કુલ 15,58,48,782 ડોઝનો વપરાશ થયો છે (આજે સવારે 8 વાગ્યા સુધીના ડેટા અનુસાર).
કોવિડની રસીના 79 લાખ કરતાં વધારે ડોઝ (79,13,518) હજુ પણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે રસીકરણની કામગીરી આગળ વધારવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
આ ઉપરાંત, આગામી 3 દિવસમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીના 17 લાખ કરતાં વધારે (17,31,110) ડોઝ પ્રાપ્ત થઇ જશે.
કોવિડ-19 રસીકરણના ઉદારીકૃત અને પ્રવેગિત તબક્કા-3ની વ્યૂહનીતિમાં ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેન્દ્ર સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા તેમને રસીના કેટલા ડોઝ પ્રાપ્ત થશે તે અંગે કુલ આંકડો જણાવી દેવામાં આવ્યો છે. “ભારત સરકાર ચેનલ” દ્વારા 45 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થીઓને સંપૂર્ણપણે વિનામૂલ્યે રસીના ડોઝ આપવાના ભાગરૂપે આ ડોઝ તેમને આપવામાં આવી રહ્યાં છે.
નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં “ભારત સરકાર ચેનલ” દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનામૂલ્યે ઉપલબ્ધ થનારા રસીના ડોઝની વિગતો આપવામાં આવી છે.
મે 2021ના પ્રથમ પખવાડિયા માટે ભારત સરકાર દ્વારા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અનુસાર કોવિશિલ્ડ અને કોવેક્સિન રસીના ડોઝની કરવામાં આવેલી ફાળવણી નીચે પ્રમાણે છે.