రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఆక్సిజ‌న్ ఎక్స్‌ప్రెస్ కార్య‌క‌లాపాలు మ‌హారాష్ట్ర‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ , ఢిల్లీల త‌ర్వాత హ‌ర్యానా, తెలంగాణా రాష్ట్రాల‌కు విస్త‌ర‌ణ‌
రాగ‌ల‌ 24 గంట‌ల‌లో భార‌తీయ రైల్వే ర‌వాణాచేసిన మొత్తం ద్ర‌వ‌రూప వైద్య రంగ ఆక్సిజ‌న్ 640 మెట్రిక్ ట‌న్నులకు చేరుకోనుంది.
ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ 76 మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌కు పైగా ద్ర‌వ‌రూప మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌ను అందుకుంది. ఆర‌వ ఆక్సిజ‌న్ ఎక్స్‌ప్రెస్ ర‌వాణాలో ఉంది.
భార‌తీయ రైల్వేకి చెందిన ఆక్సిజ‌న్ ఎక్స్‌ప్రెస్ కార్య‌క‌ల‌పాలు రాష్ట్రాల‌కు ఎంతో ఊర‌ట‌నిస్తున్నాయి.
29 APR 2021 4:16PM by PIB Hyderabad
భార‌తీయ రైల్వేకి సంబంధించిన ఆక్సిజ‌న్ ఎ క్స్‌ప్రెస్ కార్య‌క‌లాపాలు మ‌హారాష్ట్ర‌, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, ఢిల్లీ ల త‌ర్వాత హ‌ర్యానా, తెలంగాణాల‌కు కూడా విస్త‌రించ‌డంతో రాష్ట్రాల‌కు ఎంతో ఊర‌ట‌నిస్తున్న‌ది.
ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రా ను వేగ‌వంతంగా కొన‌సాగిస్తూ మ‌రో మూడు రైళ్లు ద్ర‌వ‌రూప ఆక్సిజ‌న్‌ను తీసుకువెళ్ల‌డం కానీ లేదా ఆక్సిజ‌న్ లోడింగ్ ప్లాంట్ల‌కు వెళ్ల‌డం కానీ చేస్తున్నాయి. రాగ‌ల 24 గంట‌ల స‌మ‌యానికి భార‌తీయ రైల్వేలు త‌ర‌లించిన మొత్తం ద్ర‌వ‌రూప మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌ను 640 మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌కు చేరుకోనుంది.
ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ 76.29 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ద్ర‌వ‌రూప మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ (ఎల్‌.ఎం.ఓ)ను ఆక్సిజ‌న్‌ ఎక్స్‌ప్రెస్ నెంబ‌ర్ 5 ద్వారా 5ట్యాంక‌ర్ల‌లో అందుకుంది. 1 ట్యాంక‌ర్‌ను వార‌ణాశిలో వ‌దిలి మిగిలిన 4 ట్యాంక‌ర్ల‌ను ల‌క్నోలో వ‌దిలిపెట్టారు. 6 వ నంబ‌ర్ ఆక్సిజ‌న్ రైలు ఇప్ప‌టికే లక్నోకు వెళుతున్న‌ది. ఇది 2021 ఏప్రిల్ 30 ల‌క్నో చేరుకుంటుంది. ఇది 33.18 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ద్ర‌వ‌రూప మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ను 4 ట్యాంక‌ర్ల‌లో స‌ర‌ఫ‌రా చేస్తున్న‌ది. మ‌రో ఖాళీ ఖాళీ రేక్ ల‌క్నోనుంచి 29న బ‌య‌లుదేరి మ‌రో సెట్ ఆక్సిజ‌న్ ట్యాంకర్ల‌ను తీసుకురానున్న‌ది.
హ‌ర్యానా తొలి ఆక్సిజ‌న్ ఎక్స‌ప్రెస్ ద్వారా ఆక్సిజ‌న్ ట్యాంక‌ర్ల‌ను అందుకోనుంది. రెండు ఆక్సిజ‌న్ ట్యాంక‌ర్లు ఒరిస్సాలోని అంగుల్‌నుంచి బ‌య‌లుదేర‌నున్నాయి. ఖాళీ రేక్‌లు ఫ‌రీదాబాద్ నుంచి రూర్కేలా చేరుకునే క్ర‌మంలో ఉన్నాయి. అవి ఈరాత్రికిచేరుకోవ‌చ్చు. హ‌ర్యానాకు నిరంత‌రాయంగా ఆక్సిజ‌న్ రైళ్ల ద్వారా ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రాతో హ‌ర్యానాలోని కోవిడ్ -19 పేషెంట్ల‌కు ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రాకు వీలు కలుగుతోంది.
తెలంగాణా రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం కూడా భార‌తీయ రైల్వేని ఆక్సిజ‌న్ ఎక్స్‌ప్రెస్ ను కోరింది . ఖాళీ రేక్ సికింద్రాబాద్ నుంచి అంగుల్ బ‌య‌లు దేరింది. ఇందులో 5 ట్యాంక‌ర్లు ఉన్నాయి.ఇవి రేపు అంగుల్ చేరుకుంటాయి.
ఆక్సిజ‌న్వ‌స‌రం ఉన్న రాష్ట్రాల‌కు ఆక్సిజ‌న్ ర‌వాణా స‌దుపాయాన్ని క‌ల్పించేందుకు రైల్వే పూర్తి స‌న్న‌ద్ధ‌త‌తో ఉంది. రాష్ట్రాలు రైల్వేల‌కు టాంక‌ర్ల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేస్తాయి. అక్క‌డ నుంచి రైల్వేలు సాధ్య‌మైనంత వేగంగా ఆక్సిజ‌న్‌ను ఆయా ప్రాంతాల‌నుండి గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు త‌ర‌లించ‌డానికి కృషి చేస్తున్న‌ది. ఆక్సిజ‌న్ కేటాయింపు, వినియోగాన్ని రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు చేపడతాయి.
ద్ర‌వ‌రూప ఆక్సిజ‌న్ అనేది క్ర‌యోజ‌నిక్ కార్గో కావ‌డంతో గ‌రిష్ఠంగా ఎంత వేగంతో దానిని త‌ర‌లించాలి వంటి ప‌రిమితులు ఉన్నాయి. అలాగే లోడింగ్ ఆంక్ష‌లు, లిక్విడ్ ఆక్సిజ‌న్ ట్యాంక‌ర్ల అందుబాటు, లోడింగ్ ర్యాంప్‌లు వంటి వాటి విష‌యంలోనూ ప‌రిమితులు ఉన్నాయి. అలాగే గ‌రిష్ఠ స్థాయిలో క్లియ‌రెన్సులు ఇస్తూ వాటిని త‌ర‌లించేందుకు రూట్ మ్యాపింగ్ విష‌యంలో కూడా జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకోవ‌ల‌సి ఉంటుంది. దీనికి కార‌ణం మార్గంలో వివిధ ఆర్‌.యు.బి లు ఎఫ్‌.ఒ.బిలు ఉన్నాయి.

Ministry of Railways
Oxygen Express Operations expand to Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi
Cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways to reach almost 640 MT in next 24 hrs
Uttar Pradesh receives its 5th Oxygen express carrying more than 76 MT LMO, 6th on its way
Oxygen Express Operations of Indian Railways continue to bring relief to the States
29 APR 2021 4:16PM by PIB Delhi
Oxygen Express Operations of Indian Railways continued to bring relief to the States as its operations expanded to the States of Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi.
Continuing the momentum, there are three more trains on the run either carrying Liquid Oxygen or on the way to the loading plants. It is expected that cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways will reach almost 640 MT in next 24 hrs.
Uttar Pradesh received its Oxygen express no. 5 carrying 76.29 MT of liquid medical oxygen (LMO) today in 5 tankers. 1 Tanker was offloaded in Varanasi while remaining 4 tankers are offloaded in Lucknow. Train no. 6 is already on its way to Lucknow and is expected to arrive tomorrow i.e. 30 Apr 2021 carrying 33.18 MT LMO in 4 tankers. Another empty rake is expected to leave Lucknow today for bringing next set of oxygen tankers.
Haryana will receive its first Oxygen express as a train with two tankers is expected to leave Angul (Orissa) today. Empty rake from Faridabad to Rourkela is also on its way and is expected to reach tonight. Continuous stream of Oxygen trains to Haryana will ensure oxygen replenishment to the Covid-19 patients in the state.
Telangana Govt. has also requested Indian Railways for Oxygen express. An empty rake is on its way from Secunderabad to Angul with 5 empty tankers and is expected to reach Angul tomorrow.
Railways is in full preparedness for providing oxygen transportation services to all the states in need. In the ongoing operation, States provide tankers to the Railways. Railways then proceeds in fastest feasible mode to bring the Oxygen supplies from the locations and delivers it the requisitioning State. The deployment and use of this Oxygen is done by the State Government.
Liquid Oxygen being a cryogenic cargo has many limitations like maximum speed at which it can be carried, maximum acceleration & deceleration and loading restrictions like availability of liquid oxygen tankers and loading ramps etc. Route mapping also takes care of the maximum clearances available along the route (because of various RUBs and FOBs).