ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਢੁਲਾਈ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 640 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ
76 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚੀ 5ਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, 6ਵੀਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਰੀ
29 APR 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਮੰਜਿਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜਾਂ ਖਾਲੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੁਲ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 640 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚੀ 5ਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ 5 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 76.29 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਟੈਂਕਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਉਤਰਿਆ ਜਦਕਿ 4 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 6ਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਵੱਲ ਦੌੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ 4 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 33.18 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਾਲੀ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਅਗਲੀ ਖੇਪ ਲੈਣ ਲਈ ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸਜੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਦੋ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਗੁਲ ਤੋਂ ਰਾਵਾਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਓਰਕੇਲਾ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਣ ਲਈ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ ਰੇਲਗੱਡੀ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਤੋਂ ਅੰਗੁਲ ਲਈ 5 ਖਾਲੀ ਟੈਂਕਰ ਲੈ ਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਗੁਲ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਢੁਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਰੁਕਵਟਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਜਾ ਘੱਟ ਰਫਤਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਾਰਣ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਰੁਝਿਆ ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਯਤਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਆਰਯੂਬੀ ਅਤੇ ਐੱਫਓਬੀ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
Oxygen Express Operations expand to Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi
Cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways to reach almost 640 MT in next 24 hrs
Uttar Pradesh receives its 5th Oxygen express carrying more than 76 MT LMO, 6th on its way
Oxygen Express Operations of Indian Railways continue to bring relief to the States
29 APR 2021 4:16PM by PIB Delhi
Oxygen Express Operations of Indian Railways continued to bring relief to the States as its operations expanded to the States of Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi.
Continuing the momentum, there are three more trains on the run either carrying Liquid Oxygen or on the way to the loading plants. It is expected that cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways will reach almost 640 MT in next 24 hrs.
Uttar Pradesh received its Oxygen express no. 5 carrying 76.29 MT of liquid medical oxygen (LMO) today in 5 tankers. 1 Tanker was offloaded in Varanasi while remaining 4 tankers are offloaded in Lucknow. Train no. 6 is already on its way to Lucknow and is expected to arrive tomorrow i.e. 30 Apr 2021 carrying 33.18 MT LMO in 4 tankers. Another empty rake is expected to leave Lucknow today for bringing next set of oxygen tankers.
Haryana will receive its first Oxygen express as a train with two tankers is expected to leave Angul (Orissa) today. Empty rake from Faridabad to Rourkela is also on its way and is expected to reach tonight. Continuous stream of Oxygen trains to Haryana will ensure oxygen replenishment to the Covid-19 patients in the state.
Telangana Govt. has also requested Indian Railways for Oxygen express. An empty rake is on its way from Secunderabad to Angul with 5 empty tankers and is expected to reach Angul tomorrow.
Railways is in full preparedness for providing oxygen transportation services to all the states in need. In the ongoing operation, States provide tankers to the Railways. Railways then proceeds in fastest feasible mode to bring the Oxygen supplies from the locations and delivers it the requisitioning State. The deployment and use of this Oxygen is done by the State Government.
Liquid Oxygen being a cryogenic cargo has many limitations like maximum speed at which it can be carried, maximum acceleration & deceleration and loading restrictions like availability of liquid oxygen tankers and loading ramps etc. Route mapping also takes care of the maximum clearances available along the route (because of various RUBs and FOBs).