Ministry of Railways
Oxygen Express Operations expand to Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi
Cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways to reach almost 640 MT in next 24 hrs
Uttar Pradesh receives its 5th Oxygen express carrying more than 76 MT LMO, 6th on its way
Oxygen Express Operations of Indian Railways continue to bring relief to the States
29 APR 2021 4:16PM by PIB Delhi
Oxygen Express Operations of Indian Railways continued to bring relief to the States as its operations expanded to the States of Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi.
Continuing the momentum, there are three more trains on the run either carrying Liquid Oxygen or on the way to the loading plants. It is expected that cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways will reach almost 640 MT in next 24 hrs.
Uttar Pradesh received its Oxygen express no. 5 carrying 76.29 MT of liquid medical oxygen (LMO) today in 5 tankers. 1 Tanker was offloaded in Varanasi while remaining 4 tankers are offloaded in Lucknow. Train no. 6 is already on its way to Lucknow and is expected to arrive tomorrow i.e. 30 Apr 2021 carrying 33.18 MT LMO in 4 tankers. Another empty rake is expected to leave Lucknow today for bringing next set of oxygen tankers.
Haryana will receive its first Oxygen express as a train with two tankers is expected to leave Angul (Orissa) today. Empty rake from Faridabad to Rourkela is also on its way and is expected to reach tonight. Continuous stream of Oxygen trains to Haryana will ensure oxygen replenishment to the Covid-19 patients in the state.
Telangana Govt. has also requested Indian Railways for Oxygen express. An empty rake is on its way from Secunderabad to Angul with 5 empty tankers and is expected to reach Angul tomorrow.
Railways is in full preparedness for providing oxygen transportation services to all the states in need. In the ongoing operation, States provide tankers to the Railways. Railways then proceeds in fastest feasible mode to bring the Oxygen supplies from the locations and delivers it the requisitioning State. The deployment and use of this Oxygen is done by the State Government.
Liquid Oxygen being a cryogenic cargo has many limitations like maximum speed at which it can be carried, maximum acceleration & deceleration and loading restrictions like availability of liquid oxygen tankers and loading ramps etc. Route mapping also takes care of the maximum clearances available along the route (because of various RUBs and FOBs).

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ನಂತರ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸಾಗಿಸುವ ಒಟ್ಟು ದ್ರವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ (ಎಲ್ಎಂಒ) ದ ಪ್ರಮಾಣ ಸುಮಾರು 640 ಮೆ.ಟನ್ ನಷ್ಟು ತಲುಪುತ್ತದೆ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ತನ್ನ 5 ನೇ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು 76 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್ಎಂಒ ಪಡೆದಿದೆ ಹಾಗೂ 6ನೆಯದನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತರುತ್ತಿವೆ
29 APR 2021 4:16PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ನಂತರ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಲೇ ಬಂದಿವೆ.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ದ್ರವ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುವ ಅಥವಾ ಲೋಡಿಂಗ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಮೂರು ರೈಲುಗಳಿವೆ. ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಗಿಸುವ ಒಟ್ಟು ದ್ರವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ (ಎಲ್ಎಂಒ) ಸುಮಾರು 640 ಮೆ.ಟನ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು 5 ಟ್ಯಾಂಕರ್ಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ 76.29 ಮೆ.ಟನ್ ದ್ರವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ (ಎಲ್ಎಂಒ) ಇರುವ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಂ. 5ಅನ್ನು ಇಂದು ಪಡೆದಿದೆ. ಒಂದು ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಅನ್ನು ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ಇಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿದ 4 ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳನ್ನು ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ. 6 ಈಗಾಗಲೇ ಲಕ್ನೋಗೆ ಹೋಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಳೆ ಅಂದರೆ 30 ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರಂದು 4 ಟ್ಯಾಂಕರ್ಗಳಲ್ಲಿ 33.18 ಮೆ.ಟನ್ ಎಲ್ಎಂಒ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಆಮ್ಲಜನಕ ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತೊಂದು ಖಾಲಿ ರೇಕ್ ಇಂದು ಲಕ್ನೋದಿಂದ ಹೊರಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಎರಡು ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈಲು ಇಂದು ಅಂಗುಲ್ (ಒರಿಸ್ಸಾ) ದಿಂದ ಹೊರಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವುದರಿಂದ ಹರಿಯಾಣ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿದೆ. ಫರಿದಾಬಾದ್ನಿಂದ ರೂರ್ಕೆಲಾಕ್ಕೆ ಖಾಲಿ ರೇಕ್ ಕೂಡ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ರಾತ್ರಿ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಹರಿಯಾಣಕ್ಕೆ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ರೈಲುಗಳ ನಿರಂತರ ಹರಿವು ರಾಜ್ಯದ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಮರುಪೂರಣ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಕೇಳಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ ನಿಂದ ಅಂಗುಲ್ ಗೆ 5 ಖಾಲಿ ಟ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಖಾಲಿ ರೇಕ್ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ನಾಳೆ ಅಂಗುಲ್ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಟ್ಯಾಂಕರ್-ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ರೈಲ್ವೆಯು ನಂತರ ಸಿಗುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ತರಲು ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಮ್ಲಜನಕದ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದ್ರವ ಆಮ್ಲಜನಕವು ಕ್ರಯೋಜೆನಿಕ್ ಸರಕು ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಸಾಗಿಸಬಹುದಾದ ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗ, ಗರಿಷ್ಠ ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ದ್ರವ ಆಮ್ಲಜನಕ ಟ್ಯಾಂಕರ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲೋಡ್ ರಾಂಪ್ಗಳಂತಹ ಲೋಡಿಂಗ್ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮುಂತಾದ ಹಲವು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರೋಡ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಸಹ (ವಿವಿಧ RUB ಗಳು ಮತ್ತು FOB ಗಳ ಕಾರಣ) ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಗರಿಷ್ಠ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.