రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయాణికుల వాహనాలు ఒక రాష్ట్రం నుంచి మ‌రో రాష్ర్టానికి మార్చే స‌మ‌యంలో రీరిజిస్ర్టేష‌న్ నిబంధ‌న‌లు స‌ర‌ళం
ర‌క్ష‌ణ సిబ్బంది, కేంద్ర/ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల ఉద్యోగులు, కేంద్ర పిఎస్ యులు, ఐదు లేదా అంతకు పైబడిన రాష్ర్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కార్యకలాపాలు నిర్వహించే ప్రయివేటు కంపెనీల కార్యాల‌యాల వాహ‌నాల‌కు ప్ర‌యోగాత్మ‌క ప్రాతిప‌దిక‌పై కొత్త రిజిస్ర్టేషన్ విధానం
28 APR 2021 7:37PM by PIB Hyderabad
సొంత వాహనాలను ఒక రాష్ట్రం నుంచి మ‌రో రాష్ర్టానికి మారిన స‌మ‌యంలో తరలించుకుపోయే వారికి రీ రిజిస్ర్టేషన్ నిబంధనలను రోడ్డు రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ స‌ర‌ళం చేసింది. వాహన రిజిస్ర్టేషన్ కు పలు పౌర సహాయక చర్యలు, ఐటి ఆధారిత సొల్యూషన్లు తీసుకుంటున్ననేపథ్యంలో ఈ చర్య తీసుకున్నారు. వాస్తవానికి ఒక రాష్ట్రం నుంచి మ‌రో రాష్ర్టానికి నివాసం మారినప్పుడు వాహనానికి సంబంధిత రాష్ట్రంలో రిజిస్ర్టేషన్ చేయిచడం తప్పనిసరి అనే అంశం ఇప్పటికీ ప్రజల దృష్టిని ఆకర్షించకపోవడం ప్రధానంగా గుర్తుంచుకోవాలి.
సాధారణంగా ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ఉద్యోగులు బదిలీ అయినప్పుడు ఒక రాష్ట్రం నుంచి మ‌రో రాష్ర్టానికి నివాసం మార్చుకోవాల్సి ఉంటుంది. ఇలాంటి సందర్భాల్లో ఉద్యోగుల మనసుల్లో అస్థిరత ఏర్పడుతుంది. మోటారు వాహనాల చట్టం, 1988 సెక్షన్ 47 ప్రకారం ఎవరైనా వాహన యజమాని కొత్త రాష్ర్టానికి తరలివెళ్లిన స‌మ‌యంలో అంతకు ముందు నివాసం ఉన్నరాష్ట్రం ఇచ్చిన రిజిస్ర్టేషన్ నంబర్ ను 12 నెలల వరకు కొనసాగించుకోవచ్చు. ఆ 12 నెలల కాల వ్యవధిలోగా మారిన రాష్ట్రంలోని రిజిస్ర్టేషన్ అధికారి వద్ద వాహనాన్ని రిజిస్టర్ చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది.
ప్రయాణికుల వాహనాల యూజర్లు వాహన రీ రిజిస్ర్టేషన్ విషయంలో ఈ దిగువ అంశాలు గుర్తుంచుకోవాలి...
(i) మారిన రాష్ట్రంలో కొత్త రిజిస్ర్టేషన్ నంబర్ పొందడం కోసం వాహనం అంతకు ముందు రిజిస్టర్ అయిన రాష్ట్రం నుంచి నో అబ్జెక్షన్ సర్టిఫికెట్ పొందాలి.
(ii) వాహనానికి చెల్లించిన రోడ్ టాక్స్ ను ప్రో రాటా ప్రాతిపదికన (కొత్త రాష్ర్టానికని ఇవ్వవలసిన వాటా) చెల్లించిన తర్వాత కొత్త రిజిస్ర్టేషన్ నంబర్ కేటాయిస్తారు.
(iii) ప్రోరాటా ప్రాతిపదికన రోడ్ టాక్స్ వాపసు చేయాలని కోరుతూ అంతకు ముందు వాహనం రిజిస్టర్ చేయించిన రాష్ర్టానికి అందించిన దరఖాస్తు
ప్రోరాటా ప్రాతిపదికన అంతకు ముందు చెల్లించిన రోడ్ టాక్స్ లో మిగిలిన మొత్తాన్ని వాపసు పొందే ప్రక్రియ అత్యంత సంక్లిష్టంగా ఉంటుంది, ఒక రాష్ర్టానికి, మ‌రో రాష్ర్టానికి మధ్యన నిబంధనల్లో తేడాలుంటాయి.
ఈ నేపథ్యంలో రోడ్డు రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ వాహన రిజిస్ర్టేషన్ కు కొత్త విధానం అమలులోకి తేవాలని భావిస్తోంది. ఈ విధానంలో కేటాయింపు “ఇన్” సీరీస్ లో ఉంటుంది. దీన్ని ప్ర‌యోగాత్మ‌క ప్రాతిపదికన అమలుపరుస్తారు. ర‌క్ష‌ణ రంగ సిబ్బంది; ప్రభుత్వ కంపెనీలు/ సంస్థలు; ఐదు లేదా అంతకు పైబడిన రాష్ర్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కార్యకలాపాలు నిర్వహించే ప్రయివేటు కంపెనీలకు ప్ర‌యోగాత్మ‌క ప్రాతిపదికన ఈ “ఇన్ సీరీస్” రిజిస్ర్టేషన్ విధానం అమలుపరుస్తారు. ఈ విధానంలో మోటారు వాహనాల పన్ను ప్రతీ రెండు సంవత్సరాలకు లేదా రెండు గుణకంలో ఆ పైబడిన సంవత్సరాలకు వసూలు చేస్తారు. ఈ స్కీమ్ వల్ల వ్యక్తిగత వాహనాలు దేశంలోని ఏ రాష్ట్రం నుంచైనా మ‌రో రాష్ర్టానికి తరలించుకుపోయే స్వేచ్ఛ లభిస్తుంది.
ఇందుకు సంబంధించిన నిబంధనలకు తుది రూపం ఇచ్చే ముందు మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ లో ముసాయిదా నిబంధనలుంచి నోటిఫికేషన్ ఇచ్చిన తేదీ నుంచి 30 రోజుల్లోగా సలహాలు, సూచనలు అందించాలని ప్రజలు/ రాష్ర్టాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Re-registration rules proposed to be made simpler for passenger vehicles, while re-locating from one state to another
New system of vehicle registration to be available on pilot test mode for Defence personnel, Central/State Govt employees, Central PSUs and private sector companies with offices in five or more states/UTs
28 APR 2021 7:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport has issued a notification of draft rules, which would make it much easier for those shifting from one state to another to re-register their vehicles. The step comes in the context of several citizen-centric steps and an IT-based solution for vehicle registration taken by the government. However, one of the main points in the vehicle registration process that still needed attention was re-registration of a vehicle while moving to another state.
Station relocation occurs with both, Government and private sector employees. Such movements create a sense of unease in the minds of employees with regard to transfer of registration from the parent state to another state, as under section 47 of the Motor Vehicles Act, 1988,while a person is allowed to keep the vehicle for 12 months in any state other than the state where the vehicle is originally registered, new registration with the new state-registering authority has to be made within 12 months.
A passenger vehicle user has to take these steps to re-register a vehicle:
(i) No Objection Certificate from the Parent State for assignment of new registration mark in another state
(ii) Assignment of new registration mark after the road tax on pro-rata basis is paid in the new State
(ii) Application for refund of the road tax in the parent State on pro-rata basis
The provision to get refund from the parent State on pro-rata basis is a very cumbersome process, which varies from one State to another.
With this background, the Ministry of Road Transport & Highways is proposing a new system of vehicle registration, wherein allocation would be marked as “IN” series- and this will be on pilot test mode. This vehicle registration facility under “IN series” will be available to Defence personnel, employees of Central Government, State Governments, Central/ State PSUs and private sector companies/organizations, which have their offices in five or more States/Union Territories. The motor vehicle tax will be levied for two years or in multiple of two. This scheme will facilitate free movement of personal vehicles across any state of India upon relocation to a new state.
The draft rules have been placed on the website, inviting comments for 30 days from the date of notification, from the public/States/UTs before being finalized.