Ministry of Road Transport & Highways
Re-registration rules proposed to be made simpler for passenger vehicles, while re-locating from one state to another
New system of vehicle registration to be available on pilot test mode for Defence personnel, Central/State Govt employees, Central PSUs and private sector companies with offices in five or more states/UTs
28 APR 2021 7:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport has issued a notification of draft rules, which would make it much easier for those shifting from one state to another to re-register their vehicles. The step comes in the context of several citizen-centric steps and an IT-based solution for vehicle registration taken by the government. However, one of the main points in the vehicle registration process that still needed attention was re-registration of a vehicle while moving to another state.
Station relocation occurs with both, Government and private sector employees. Such movements create a sense of unease in the minds of employees with regard to transfer of registration from the parent state to another state, as under section 47 of the Motor Vehicles Act, 1988,while a person is allowed to keep the vehicle for 12 months in any state other than the state where the vehicle is originally registered, new registration with the new state-registering authority has to be made within 12 months.
A passenger vehicle user has to take these steps to re-register a vehicle:
(i) No Objection Certificate from the Parent State for assignment of new registration mark in another state
(ii) Assignment of new registration mark after the road tax on pro-rata basis is paid in the new State
(ii) Application for refund of the road tax in the parent State on pro-rata basis
The provision to get refund from the parent State on pro-rata basis is a very cumbersome process, which varies from one State to another.
With this background, the Ministry of Road Transport & Highways is proposing a new system of vehicle registration, wherein allocation would be marked as “IN” series- and this will be on pilot test mode. This vehicle registration facility under “IN series” will be available to Defence personnel, employees of Central Government, State Governments, Central/ State PSUs and private sector companies/organizations, which have their offices in five or more States/Union Territories. The motor vehicle tax will be levied for two years or in multiple of two. This scheme will facilitate free movement of personal vehicles across any state of India upon relocation to a new state.
The draft rules have been placed on the website, inviting comments for 30 days from the date of notification, from the public/States/UTs before being finalized.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਕੇਂਦਰੀ/ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੰਜ ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਫਤਰ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਵਾਹਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਲੱਬਧ
28 APR 2021 7:37PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਦਮ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਾਹਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਆਈਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਾਹਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਹ ਨੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਵਾਹਨ ਦਾ ਮੁੜ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾਉਣਾ ।
ਸਟੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੋਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 47 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੇ ਰਾਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵਾਹਨ ਮੂਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੈ, 12 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਵਾਹਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 12 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਹੋਣਗੇ:
1. ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਢਲੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਨੋ ਓਬਜੈਕਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ
2. ਨਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ-ਰਾਟਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
3. ਮੁੱਢਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ-ਰਾਟਾ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰੋ-ਰਾਟਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੁਲ ਰਾਜ ਤੋਂ ਧਨ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਠਿਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਿਸ਼ਠਭੂਮੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਾਹਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਨੂੰ “ਆਈਐੱਨ” ਚੇਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। “ਆਈਐੱਨ” ਚੇਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਵਾਹਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ/ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪੰਜ ਜਾਂ ਜਿਆਦਾ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਟੈਕਸ ਦੋ ਸਾਲ ਜਾਂ ਦੋ ਦੇ ਗੁਣਾਂਕ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਡ੍ਰਾਫਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਜਨਤਕ/ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।