Ministry of Road Transport & Highways
Re-registration rules proposed to be made simpler for passenger vehicles, while re-locating from one state to another
New system of vehicle registration to be available on pilot test mode for Defence personnel, Central/State Govt employees, Central PSUs and private sector companies with offices in five or more states/UTs
28 APR 2021 7:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport has issued a notification of draft rules, which would make it much easier for those shifting from one state to another to re-register their vehicles. The step comes in the context of several citizen-centric steps and an IT-based solution for vehicle registration taken by the government. However, one of the main points in the vehicle registration process that still needed attention was re-registration of a vehicle while moving to another state.
Station relocation occurs with both, Government and private sector employees. Such movements create a sense of unease in the minds of employees with regard to transfer of registration from the parent state to another state, as under section 47 of the Motor Vehicles Act, 1988,while a person is allowed to keep the vehicle for 12 months in any state other than the state where the vehicle is originally registered, new registration with the new state-registering authority has to be made within 12 months.
A passenger vehicle user has to take these steps to re-register a vehicle:
(i) No Objection Certificate from the Parent State for assignment of new registration mark in another state
(ii) Assignment of new registration mark after the road tax on pro-rata basis is paid in the new State
(ii) Application for refund of the road tax in the parent State on pro-rata basis
The provision to get refund from the parent State on pro-rata basis is a very cumbersome process, which varies from one State to another.
With this background, the Ministry of Road Transport & Highways is proposing a new system of vehicle registration, wherein allocation would be marked as “IN” series- and this will be on pilot test mode. This vehicle registration facility under “IN series” will be available to Defence personnel, employees of Central Government, State Governments, Central/ State PSUs and private sector companies/organizations, which have their offices in five or more States/Union Territories. The motor vehicle tax will be levied for two years or in multiple of two. This scheme will facilitate free movement of personal vehicles across any state of India upon relocation to a new state.
The draft rules have been placed on the website, inviting comments for 30 days from the date of notification, from the public/States/UTs before being finalized.

ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರ: ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಾಹನಗಳ ಮರು ನೋಂದಣಿ ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ
ಐದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು, ಕೇಂದ್ರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಂಪೆನಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಲಭ್ಯ
28 APR 2021 7:37PM by PIB Bengaluru
ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮರು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸುಲಭ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಹಲವಾರು ಜನ ಕೇಂದ್ರೀತ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ವಾಹನ ನೋಂದಣಿಗೆ ಐಟಿ ಆಧರಿತ ಪರಿಹಾರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಾಹನ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಾಗ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮರು ನೋಂದಾಯಿಸುವುದು ಇನ್ನೂ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾದ ವಲಯವಾಗಿದೆ.
ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಾಗ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾಗುತ್ತದೆ. ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಕಾಯ್ದೆ 1988 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 47 ರ ಪ್ರಕಾರ ಮಾತೃ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೌಕರರಲ್ಲಿ ಅಹಿತಕರ ಭಾವನೆಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ 12 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ವಾಹನವನ್ನು ಹಳೆಯ ನೋಂದಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲೇ ಮುಂದುವರೆಸಬಹುದು. ವಾಹನವನ್ನು ಮೂಲತಃ ನೋಂದಾಯಿಸಿದ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಾಜ್ಯ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ 12 ತಿಂಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ಮರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಾಹನ ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಸಲು ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು
(i) ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಬೇಕಿದ್ದರೆ ಮಾತೃ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ನಿರಪೇಕ್ಷಣಾ ಪತ್ರ ತರಬೇಕು.
(ii) ಹೊಸ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರೊ-ರಾಟ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ನಂತರ ಹೊಸ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅವಕಾಶ
(ii) ಪ್ರೊ-ರಾಟ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮೂಲ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ತೆರಿಗೆ ರೀಫಂಡ್ ಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು
ಪ್ರೊ-ರಾಟ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮೂಲ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರೀಫಂಡ್ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ತುಂಬಾ ತೊಡಕಿನದ್ದಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ ವಾಹನಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು “ಐಎನ್” ಸರಣಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು, ಕೇಂದ್ರದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕಂಪೆನಿಗಳು, ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯ ಹೊಸ “ಐಎನ್ ಸರಣಿ” ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ತೆರಿಗೆ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಥವಾ ಎರಡರಲ್ಲಿ ಬಹು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿರುವುದು ವಿಶೇಷ. ಈ ಯೋಜನೆಯೂ ಹೊಸ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ನಂತರ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಾಹನಗಳ ಉಚಿತ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಇದು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಕರಡು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನತೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಜಾರಿಯಾದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳಿದ್ದರೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.