ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੋਲਰ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
27 APR 2021 1:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੋਲਰ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈਬ ਇੰਟਰਫੇਸ ‘ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਇਸ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਤੱਤਕਾਲ ਦੇਖ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਿਯਮ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਣ।
ਆਦਿਤਿਯ L1 ਸਪੋਰਟ ਸੈੱਲ (ਏਐੱਲ1ਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾ ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ) ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗੇਸਟ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਏਐੱਲ1ਐੱਸਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ ਦੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਥਿਤ ਹਲਦਵਾਨੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਰੋ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੋਲਰ ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ (ਵਰਤੋ) ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸਕੂਲ ਆਦਿ ਦੇ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਪੇਲੋਡ ਟੀਮ ਅਤੇ ਖਗੋਲ ਜਗਤ ਦੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਵਾਹਕ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੇਸਟ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹੋਰ ਵੈਧਸ਼ਾਲਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇਗਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗਾ, ਜੋ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਹੋਰ ਵੈਧਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜੇ ਸੂਰਜ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਸੰਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੇਲੀਯੋ ਸਫੀਅਰ ਤੱਕ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਾ ਸਾਰੰਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਸੂਰਜ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੇਲੀਯੋ ਸਫੀਅਰ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਕੇ ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਏਐੱਲ1ਐੱਸਸੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ- ਛੋਟੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਏਐੱਲ1ਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਇਨ ਨਿਰੰਤਰ ਈ-ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਔਨਲਾਇਨ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਗਿਆਨ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਆਦਿਤਿਯ L1 ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਲਕ ਕਰਾਏਗਾ ਤਾਂਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤੱਕ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ। ਇਹ ਹਰ ਇੱਕ ਇੱਛੁਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਛੋਟ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Community service centre to make data from India’s first solar space mission accessible for analysis
27 APR 2021 1:21PM by PIB Delhi
A community service centre has been set up to bring all data on board India’s first dedicated solar space mission to a single web-based interface enabling the users to quickly look at the data and identify the interesting science cases.
Signing of the MoU between ISRO and ARIES
The service centre called Aditya-L1 Support Cell (AL1SC), a joint effort of Indian Space Research Organisation (ISRO) and Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India will be used by the guest observers in analyzing science data and preparing science observing proposals.
AL1SC set up at the transit campus of ARIES at Haldwani, Uttarakhand, will jointly work with ISRO to maximize utilization of science data from Aditya-L1 and facilitate India’s first dedicated solar space mission- Aditya-L1.
The centre will act as conduit between the users (student and faculty members from research Institutes/ Universities/ Colleges etc.) and payload teams of Aditya-L1 and solar astronomy research community at large. It is slated to develop specific tools to assist guest observers/researchers to prepare observing proposals for Aditya-L1 observations and will assist ISRO with the design and development of the required analysis software for handling scientific data.
The centre will also provide the co-aligned data from other observatories around the world that can complement the data obtained from Aditya-L1 allowing users to accomplish the science goals beyond the capabilities of the Aditya-L1.
Combining data from other observatories will be helpful in building a solar features event knowledgebase which will be the compendium of different solar features seen on the surface of the Sun and in the heliosphere. This knowledge base will be immensely useful for the scientific community in connecting the features in heliosphere to the surface of the Sun.
In addition to this AL1SC will also build capacity by establishing periodic training of the national user community on data analysis and proposal preparation. Short workshops of 2-3 days durations at different locations in India will be held focusing on universities who do not have access for downloading and analyzing the Aditya-L1 data. Further, AL1SC has also planned to schedule frequent E-workshops and tutorials using online platforms.
The centre will expand reach of Aditya-L1 not only within India, but also increase the visibility of the mission at the international level. It will allow every interested individual to be able to perform scientific analysis of the data.