Ministry of Steel
3131Metric Tonnes of Liquid Medical oxygen supplied by Steel plants;
Steel plants willing to dip into their safety stock to make available more LMO;
Nitrogen and argon tankers being converted to carry oxygen
26 APR 2021 4:41PM by PIB Delhi
Steel Plants in Public & Private Sector supplied 3131.84 Metric Tonnes of Liquid Medical oxygen (LMO) to various states on the 25th April 2021,ascompared to 2894 tonnes dispatched on the previous day.A week earlier, on an average 1500/1700 Metric tonnes /Day was being dispatched. The production on 25th April was 3468.6 MT.
Steel plants have been able to enhance the supply of LMOby taking various initiatives, which include reduction in the production of Nitrogen and Argon and only producing LMO in most plants.
The steel plants are normally required to keep 3.5 days of safety stock of LMO in their storage tanks which is vaporized and used in case some problem develops in the oxygen plants. Through continuous engagement with the steel producers, the safety stock has been reduced to 0.5 days instead of the earlier 3.5 days because of which LMO supply had significantly increased.
To facilitate the faster movement of LMO, It has been directed by DPIIT that certain number of nitrogen and argon tankers be converted to carry oxygen. As on date, there are 765 nitrogen tankers with a capacity of 8345 MT and 434 argon tankers with a capacity of 7642 MT. Permission for converting portion of them for carrying oxygen has been issued by Petroleum and Explosives Safety Organization(PESO). This will remove a major bottleneck in transportation of LMO to states. As on date, 1172 tankers are available for LMO, with the capacity 15900 MT.
Bhilai Steel Plant is taking a very short shut down to enhance their liquid oxygen production by 15MT. This shut down will not come in the way of dispatches.Similar directions have been given to other Central Public Sector Enterprises-owned steel plants to explore the possibility of enhancing their capacity.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਸ ਨੇ ਕੀਤੀ 3131 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ;
ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਹੋਰ LMO ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭੰਡਾਰਾਂ ’ਚੋਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ;
ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਆਰਗਨ ਦੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
26 APR 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਸ ਨੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 3131.84 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ‘ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਜਦ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨ 2,894 ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 1500 ਤੋਂ 1700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ 3468.6 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
ਸਟੀਲ (ਇਸਪਾਤ) ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲੈ ਕੇ LMO ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਆਰਗਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਬਹੁਤੇ ਪਲਾਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ‘ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ’ (LMO) ਦਾ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਦੇ ਪਲਾਂਟਸ ਲਈ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ LMO ਦਾ 3.5 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਟਾੱਕ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕਿ ਵਾਸ਼ਪੀਕਰਣ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਉੱਤੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਟਾਕ ਵੀ ਘਟਾ ਕੇ 0.5 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਟਾਕ 3.5 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਣ LMO ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
LMO ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ DPIIT ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਤੇ ਆਰਗਨ ਦੇ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ 8,345 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਦੇ 765 ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ 7,642 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਆਰਗਨ ਦੇ 434 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇੰਝ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਵਿਸਫ਼ੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (PESO) ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਝ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ LMO ਲਿਆਉਣ–ਲਿਜਾਦ ਦਾ ਵੱਡਾ ਅੜਿੱਕਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ 15,900 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 1,172 ਟੈਂਕਰ LMO ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 15 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸ਼ਟ–ਡਾਊਨ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ਟ–ਡਾਊਨ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਇਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ।