ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో మెడికల్ ఆక్సిజన్ సరఫరాను భర్తీ చేయడానికి స్టీల్ సెక్టార్ కంపెనీలు తమ వంతు కృషి చేస్తున్నాయి;
స్టీల్ సెక్టార్ నిన్న 3474 మెట్రిక్ టన్నుల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్‌ను ఉత్పత్తి చేసింది;
ఎల్ఎంవో ఉత్పత్తిని పెంచడానికి మరియు పంపిణీ చేయడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు
25 APR 2021 3:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఉక్కుశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రదాన్ మార్గదర్శకత్వంలో ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, మరియు ఉక్కు రంగంలోని ఇతర ప్రైవేటు సంస్థలు ప్రస్తుతం దేశం కోసం శ్రమిస్తున్నాయి. లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ అందుబాటులో ఉంచడంలో ప్రభుత్వంతో కలిసి తమ వంతు కృషిని కొనసాగిస్తున్నాయి.
స్టీల్ ప్లాంట్ల మొత్తం రోజువారీ మెడికల్ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 2834 మెట్రిక్ టన్నులు. స్టీల్ సెక్టార్లో 33 ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు ఉన్నాయి (సిపిఎస్ఇలతో మరియు ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ లో) వీటిలో 29 క్రమం తప్పకుండా ట్యాప్ చేయబడతున్నాయి. స్టీల్ సెక్టార్లో రోజువారీ ఎల్ఎమ్ఓ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 2834 మెట్రిక్ టన్నులు కాగా అవి 24 ఏప్రిల్ 2021న 3474 మెట్రిక్ టన్నులు ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి.ఇది ఎల్ఎంవో ఉత్పత్తి సామర్థ్యం కంటే ఎక్కువ. ఎందుకంటే చాలా యూనిట్లు నత్రజని మరియు ఆర్గాన్ ఉత్పత్తిని తగ్గించాయి మరియు ఎల్ఎంవోను మాత్రమే ఉత్పత్తి చేశాయి. ఈ ప్రయత్నాలన్నిటితో, ఏప్రిల్ 24 న 2894 టన్నులను వివిధ రాష్ట్రాలకు పంపించారు. పబ్లిక్ & ప్రైవేట్ సెక్టార్స్ లో స్టీల్ ప్లాంట్స్ ఒక వారం ముందు రోజుకు 1500/1700 మెట్రిక్ టన్నులు మాత్రమే ఉత్పత్తి చేశాయి.
స్టీల్ ప్లాంట్‌కు ఆక్సిజన్ వాయువు అవసరం. ప్రధానంగా ఉక్కు తయారీకి మరియు బ్లాస్ట్ ఫర్నేస్‌లలో ఆక్సిజన్ సుసంపన్నం కోసం, లాన్సింగ్ మరియు గ్యాస్ కటింగ్ వంటి అవసరాలకు దీన్ని ఉపయోగిస్తారు. అందువల్ల ఇంటిగ్రేటెడ్ స్టీల్ ప్లాంట్లలోని క్యాప్టివ్ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు ప్రధానంగా ఆక్సిజన్, నత్రజని మరియు ఆర్గాన్ వాయువు ఉత్పత్తులను ఉత్పత్తి చేయడానికి రూపొందించబడ్డాయి. తరువాత కావలసిన ఒత్తిడిలో ప్రక్రియ అవసరాలను తీర్చడానికి ప్రెజర్ రిడక్షన్ & మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్ (పిఆర్ఎంఎస్) ద్వారా మళ్ళించబడతాయి. ఇటువంటి ప్లాంట్లు గరిష్ట సామర్థ్యంతో 5-6% గరిష్ట లిక్విడ్ ఆక్సిజన్ (ఎల్ఎఎక్స్) ను ఉత్పత్తి చేయగలవు. ఇది పారిశ్రామిక ఆక్సిజన్‌తో పోలిస్తే అత్యంత స్వచ్ఛమైన ఉత్పత్తి. ప్లాంట్లు ఆక్సిజన్‌ను ఉపయోగించడం ద్వారా మాత్రమే ఎల్వోఎక్స్ ఉత్పత్తిని ఆప్టిమైజ్ చేయగలవు మరియు ప్రాసెస్ పారామితులను ఆప్టిమైజ్ చేయగలవు.
ఈ సమయంలో లిక్విడ్ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి మరియు ప్రైవేటు మరియు పబ్లిక్‌ రంగంలోని అన్ని ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు రోజంతా పనిచేస్తున్నాయి. అలాగే ఆ ఆక్సిజన్‌ ను పంపిణీ చేయడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్టీల్ ప్లాంట్లు ఆక్సిజన్ సిలిండర్లను నింపి రాష్ట్రాలు / ఆసుపత్రులకు కూడా సరఫరా చేస్తున్నాయి.
ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలలోని స్టీల్ ప్లాంట్లు వివిధ రాష్ట్రాలకు ద్రవ ఆక్సిజన్‌ను సరఫరా చేయడానికి తీవ్రంగా ప్రయత్నిస్తున్నాయి. సెయిల్ ద్వారా లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ సగటు డెలివరీ రోజుకు 800 టన్నులకు పైగా పెంచబడింది. ఏప్రిల్ 23 న సుమారు 1150 టి ఎల్‌ఎంఓ పంపిణీ చేయబడింది. నిన్న పంపిణీ చేసిన పరిమాణం 960 టన్నులు. సెయిల్ నిరంతరం ఎల్‌ఎంఓ సరఫరాను పెంచుతోంది. 2020 ఆగస్టు నుండి నిన్నటి వరకు బిలాయ్, బోకారో, రూర్కెలా, దుర్గాపూర్ మరియు బర్న్‌పూర్‌లోని సెయిల్ ఇంటిగ్రేటెడ్ స్టీల్ ప్లాంట్ల నుండి సరఫరా చేసిన మొత్తం లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ 39,647 టన్నులు.
ఆర్ఐఎన్ఎల్ విషయానికొస్తే గత ఆర్ధిక సంవత్సరం 2020-21లో ఇది 8842 టన్నుల ఎల్ఎంవోను సరఫరా చేసింది. ఈ ఆర్ధికసంవత్సం ఏప్రిల్ 13 నుండి ఈ రోజు ఉదయం వరకు 1300 టన్నులకు పైగా మెడికల్ ఆక్సిజన్ అందించింది. గత మూడు రోజుల్లో 100 టన్నుల నుండి 140 టన్నులకు పెరిగింది. కోవిడ్ రోగుల వైద్య అవసరాలను తీర్చడానికి ఫస్ట్ ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ ఏప్రిల్ 22 న ఆర్ఐఎన్ఎల్ వైజాగ్ స్టీల్ ప్లాంట్ నుండి 100 టన్నుల లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్‌ను మహారాష్ట్రకు తీసుకువెళ్ళింది.

Ministry of Steel
Steel sector companies doing their best to supplement Medical Oxygen supply in the country;
Steel Sector produced 3474 MT of Liquid Medical Oxygen yesterday;
All out efforts being made to enhance production of LMO and for dispensing the same
25 APR 2021 3:35PM by PIB Delhi
Under the guidance and direction of Union Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan, Public Sector Undertakings, under the Ministry of Steel, and other Private companies in the steel sector, in this hour of need, are with the nation and continuing their best to supplement the efforts of the Government in making available Liquid Medical Oxygen.
Total daily Medical Oxygen production capacity of Steel plants is 2834 MT. In the Steel Sector, there are 33 oxygen plants (both with CPSEs and in Pvt.) of which 29 are tapped regularly.As against 2834 MT of daily LMO production capacity in the Steel Sector, the production of LMO is 3474 MT as reported on 24th April 2021. This is higher than the LMO production capacity because most units have reduced the production of Nitrogen and Argon and only producing LMO.With all these efforts, 2894 tonnes were dispatched to different states on 24th April by Steel Plants in Public & Private Sector as against 1500/1700 Metric Tonnes /Day a week earlier.
Steel plant requires gaseous oxygen, primarily for steel making and for oxygen enrichment in Blast Furnaces, apart from some general purposes like lancing and gas cutting. Hence Captive Oxygen Plants in Integrated Steel Plants are designed to produce primarily gaseous products of Oxygen, Nitrogen and Argon and then routed through Pressure Reduction & Management System (PRMS) to meet the process need at desired pressure. Such plants can produce 5-6% maximum Liquid Oxygen (LOX) at the peak capacity, which is a highly pure product compared to the industrial oxygen. Plants can only optimize LOX production by sacrificing some gaseous Oxygen and optimize process parameters.
In the meantime, all out efforts are being made to enhance the production of liquid oxygen and for dispensing the same for which all oxygen plants whether in private or public are working 24x7 and dispensing oxygen. Steel plants are also filling oxygen cylinders and supplying to the States/hospitals.
Steel plants in both public and Private sector are striving hard to supply the liquid oxygen to different states. The Average delivery of Liquid Medical Oxygen by SAIL has been raised to more than 800 tonnes per day. Around 1150T of LMO was delivered on 23rd April, and the quantity delivered yesterday was 960 Tonnes. SAIL has been continuously enhancing LMO supply. Total Liquid Medical Oxygen supplied from SAIL integrated steel plants at Bhilai, Bokaro, Rourkela, Durgapur and Burnpur from August, 2020 till yesterday has been 39,647 Tonnes.
As far as RINL is concerned, in the last FY 20-21, it had supplied 8842 ton of LMO. This FY, from 13th April till today morning, more than 1300 ton of Medical Oxygen has been dispatched There is increase from 100 ton to 140 tons in last three days. First Oxygen Express had chugged off RINLVizag Steel Plant site on 22nd April, carrying 100 tons of Liquid Medical Oxygen to Maharashtra to meet medical exigencies of Covid patients.
First Oxygen Express -RINL stands with the NATION