पोलाद मंत्रालय
पोलाद क्षेत्रातील कंपन्या देशात वैद्यकीय ऑक्सिजन पुरवठ्याला मदत करण्याचे सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहेत;
पोलाद क्षेत्राने काल 3,474 मेट्रिक टन लिक्विड वैद्यकीय ऑक्सिजनचे उत्पादन केले;
लिक्विड वैद्यकीय ऑक्सिजनचे उत्पादन वाढवण्यासाठी आणि ते वितरीत करण्याचे सर्व प्रयत्न केले जात आहेत
25 APR 2021 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 एप्रिल 2021
पोलाद मंत्रालयांतर्गत सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम आणि पोलाद क्षेत्रातील इतर खाजगी कंपन्या या संकटाच्या काळात देशाबरोबर आहेत आणि लिक्विड वैद्यकीय ऑक्सिजन उपलब्ध करुन देण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांना पूरक प्रयत्न करत आहेत.
पोलाद कारखान्यांची एकूण दैनंदिन ऑक्सिजन उत्पादन क्षमता 2834 मेट्रिक टन आहे. पोलाद क्षेत्रात 33 ऑक्सिजन प्रकल्प आहेत (सार्वजनिक आणि खासगी दोन्ही) यापैकी 29 नियमितपणे वापरले जातात. पोलाद क्षेत्रात दररोज 2,834 मेट्रिक टन उत्पादन क्षमतेच्या तुलनेत 24 एप्रिल 2021 रोजी लिक्विड वैद्यकीय ऑक्सिजनचे चे उत्पादन 3474 मेट्रिक टन नोंदले गेले. हे एलएमओ उत्पादन क्षमतेपेक्षा जास्त आहेकारण बहुतेक कारखान्यांनी नायट्रोजन आणि आर्गॉनचे उत्पादन कमी केले आहे आणि केवळ एलएमओ उत्पादन करत आहेत. या सर्व प्रयत्नांमुळे, यापूर्वीच्या आठवड्यात 1500/1700 टन / दररोजच्या तुलनेत सार्वजनिक आणि खाजगी पोलाद प्रकल्पांमार्फत 24 एप्रिल रोजी वेगवेगळ्या राज्यात 2,894 टन ऑक्सिजन पाठविण्यात आले.
पोलाद प्रकल्पाना प्रामुख्याने स्टील तयार करण्यासाठी आणि ब्लास्ट फर्नेसेसमध्ये ऑक्सिजन संवर्धनासाठी, गॅसयुक्त ऑक्सिजनची आवश्यकता असते म्हणूनच इंटिग्रेटेड स्टील प्लांट्स मधील कॅप्टिव्ह ऑक्सिजन प्लांट्सची रचना ऑक्सिजन, नायट्रोजन आणि ऑरगॉनची प्रामुख्याने वायू उत्पादने तयार करण्यासाठी केली आहे आणि नंतर इच्छित दाबाची प्रक्रिया पूर्ण करण्यासाठी प्रेशर रिडक्शन अँड मॅनेजमेंट सिस्टम (पीआरएमएस) द्वारे केली जातात. असे प्रकल्प क्षमतेपेक्षा 5-6% जास्त लिक्विड ऑक्सिजन (एलओएक्स) तयार करू शकतात, जे औद्योगिक ऑक्सिजनच्या तुलनेत अत्यंत शुद्ध उत्पादन आहे.
यादरम्यान, द्रव ऑक्सिजनचे उत्पादन वाढवण्यासाठी आणि वितरीत करण्यासाठी खाजगी किंवा सार्वजनिक क्षेत्रातील सर्व ऑक्सिजन प्रकल्प 24x7 कार्यरत आहेत. पोलाद प्रकल्प ऑक्सिजन सिलिंडर भरत आहेत आणि राज्ये / रुग्णालयाना पुरवत आहेत.
सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रातील पोलाद कंपन्या वेगवेगळ्या राज्यांना लिक्विड ऑक्सिजन पुरवण्यासाठी अथक प्रयत्न करत आहेत. सेलद्वारे लिक्विड वैद्यकीय ऑक्सिजनचे सरासरी वितरण दररोज 800 टनांपेक्षा जास्त झाले आहे. 23 एप्रिल रोजी सुमारे 1150 टन एलएमओ वितरित झाला होता आणि काल वितरीत केलेली मात्रा 960 टन होती. सेल एलएमओ पुरवठा सातत्याने वाढवत आहे. ऑगस्ट २०२० पासून भिलाई, बोकारो, रुरकेला, दुर्गापूर आणि बर्नपूर येथील सेल इंटीग्रेटेड स्टील कारखान्यांमधून कालपर्यंत पुरवठा केलेला एकूण लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजन 39,, 647 टन झाला आहे.
मागील आर्थिक वर्षात 20-21 मध्ये आरआयएनएलने 8842 टन एलएमओ पुरवठा केला होता. 13 एप्रिलपासून आज सकाळपर्यंत 1300 टनांपेक्षा जास्त वैद्यकीय ऑक्सिजन पाठवण्यात आले आहे. गेल्या तीन दिवसांत 100 टनावरून 140 टनांपर्यंत वाढ झाली आहे. पहिली ऑक्सिजन एक्सप्रेस 22 एप्रिल रोजी आरआयएनएल विशाखापट्टणम स्टील प्लांट इथून महाराष्ट्रात कोविड रूग्णांच्या वैद्यकीय उपचारासाठी 100 टन लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजन घेऊन निघाली होती.

Ministry of Steel
Steel sector companies doing their best to supplement Medical Oxygen supply in the country;
Steel Sector produced 3474 MT of Liquid Medical Oxygen yesterday;
All out efforts being made to enhance production of LMO and for dispensing the same
25 APR 2021 3:35PM by PIB Delhi
Under the guidance and direction of Union Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan, Public Sector Undertakings, under the Ministry of Steel, and other Private companies in the steel sector, in this hour of need, are with the nation and continuing their best to supplement the efforts of the Government in making available Liquid Medical Oxygen.
Total daily Medical Oxygen production capacity of Steel plants is 2834 MT. In the Steel Sector, there are 33 oxygen plants (both with CPSEs and in Pvt.) of which 29 are tapped regularly.As against 2834 MT of daily LMO production capacity in the Steel Sector, the production of LMO is 3474 MT as reported on 24th April 2021. This is higher than the LMO production capacity because most units have reduced the production of Nitrogen and Argon and only producing LMO.With all these efforts, 2894 tonnes were dispatched to different states on 24th April by Steel Plants in Public & Private Sector as against 1500/1700 Metric Tonnes /Day a week earlier.
Steel plant requires gaseous oxygen, primarily for steel making and for oxygen enrichment in Blast Furnaces, apart from some general purposes like lancing and gas cutting. Hence Captive Oxygen Plants in Integrated Steel Plants are designed to produce primarily gaseous products of Oxygen, Nitrogen and Argon and then routed through Pressure Reduction & Management System (PRMS) to meet the process need at desired pressure. Such plants can produce 5-6% maximum Liquid Oxygen (LOX) at the peak capacity, which is a highly pure product compared to the industrial oxygen. Plants can only optimize LOX production by sacrificing some gaseous Oxygen and optimize process parameters.
In the meantime, all out efforts are being made to enhance the production of liquid oxygen and for dispensing the same for which all oxygen plants whether in private or public are working 24x7 and dispensing oxygen. Steel plants are also filling oxygen cylinders and supplying to the States/hospitals.
Steel plants in both public and Private sector are striving hard to supply the liquid oxygen to different states. The Average delivery of Liquid Medical Oxygen by SAIL has been raised to more than 800 tonnes per day. Around 1150T of LMO was delivered on 23rd April, and the quantity delivered yesterday was 960 Tonnes. SAIL has been continuously enhancing LMO supply. Total Liquid Medical Oxygen supplied from SAIL integrated steel plants at Bhilai, Bokaro, Rourkela, Durgapur and Burnpur from August, 2020 till yesterday has been 39,647 Tonnes.
As far as RINL is concerned, in the last FY 20-21, it had supplied 8842 ton of LMO. This FY, from 13th April till today morning, more than 1300 ton of Medical Oxygen has been dispatched There is increase from 100 ton to 140 tons in last three days. First Oxygen Express had chugged off RINLVizag Steel Plant site on 22nd April, carrying 100 tons of Liquid Medical Oxygen to Maharashtra to meet medical exigencies of Covid patients.
First Oxygen Express -RINL stands with the NATION