ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਜੋਂ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨੇ 3474 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਸੀ
ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
25 APR 2021 3:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ ਅਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 2834 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ । ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 33 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ( ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ , ਦੋਵੇਂ ਮਿਲਾ ਕੇ ) ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 29 ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਮਓ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ 2834 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 3474 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ । ਇਹ ਐੱਲਐੱਮਓ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ 2894 ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ । ਇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 1500/1700 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸੀ ।
ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਕੁਝ ਆਮ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ; ਲਾਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਟਿੰਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸਪਾਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕੈਪਟਿਵ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ, ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਦੇ ਗੈਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਬਾਅ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਪੀਆਰਐੱਮਐੱਸ ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਆਪਣੀ ਚਰਮ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ 5-6 ਫੀਸਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ( ਐੱਲਓਐੱਕਸ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਉਤਪਾਦ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਕੇਵਲ ਕੁਝ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਕੇ ਐੱਲਓਐਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਨਿਜੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਜਨਤਕ , ਦਿਨ - ਰਾਤ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸੇਲ ਦੁਆਰਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਔਸਤ ਸਪਲਾਈ 800 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । 23 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 1150 ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਯਾਨੀ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ 960 ਟਨ ਸੀ । ਸੇਲ ਲਗਾਤਾਰ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਗਸਤ , 2020 ਤੋਂ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2021 ਤੱਕ ਭਿਲਾਈ , ਬੋਕਾਰੋ , ਰਾਉਰਕੇਲਾ , ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਬਰਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਸੇਲ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਕੁਲ 39,647 ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਸਪਾਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ ( ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ) ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ , ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ 8842 ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਉੱਥੇ ਹੀ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਤੱਕ 1300 ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਭੇਜੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਟਨ ਤੋਂ 140 ਟਨ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । 22 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ 100 ਟਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਤੱਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
First Oxygen Express -RINL stands with the NATION

Ministry of Steel
Steel sector companies doing their best to supplement Medical Oxygen supply in the country;
Steel Sector produced 3474 MT of Liquid Medical Oxygen yesterday;
All out efforts being made to enhance production of LMO and for dispensing the same
25 APR 2021 3:35PM by PIB Delhi
Under the guidance and direction of Union Steel Minister Shri Dharmendra Pradhan, Public Sector Undertakings, under the Ministry of Steel, and other Private companies in the steel sector, in this hour of need, are with the nation and continuing their best to supplement the efforts of the Government in making available Liquid Medical Oxygen.
Total daily Medical Oxygen production capacity of Steel plants is 2834 MT. In the Steel Sector, there are 33 oxygen plants (both with CPSEs and in Pvt.) of which 29 are tapped regularly.As against 2834 MT of daily LMO production capacity in the Steel Sector, the production of LMO is 3474 MT as reported on 24th April 2021. This is higher than the LMO production capacity because most units have reduced the production of Nitrogen and Argon and only producing LMO.With all these efforts, 2894 tonnes were dispatched to different states on 24th April by Steel Plants in Public & Private Sector as against 1500/1700 Metric Tonnes /Day a week earlier.
Steel plant requires gaseous oxygen, primarily for steel making and for oxygen enrichment in Blast Furnaces, apart from some general purposes like lancing and gas cutting. Hence Captive Oxygen Plants in Integrated Steel Plants are designed to produce primarily gaseous products of Oxygen, Nitrogen and Argon and then routed through Pressure Reduction & Management System (PRMS) to meet the process need at desired pressure. Such plants can produce 5-6% maximum Liquid Oxygen (LOX) at the peak capacity, which is a highly pure product compared to the industrial oxygen. Plants can only optimize LOX production by sacrificing some gaseous Oxygen and optimize process parameters.
In the meantime, all out efforts are being made to enhance the production of liquid oxygen and for dispensing the same for which all oxygen plants whether in private or public are working 24x7 and dispensing oxygen. Steel plants are also filling oxygen cylinders and supplying to the States/hospitals.
Steel plants in both public and Private sector are striving hard to supply the liquid oxygen to different states. The Average delivery of Liquid Medical Oxygen by SAIL has been raised to more than 800 tonnes per day. Around 1150T of LMO was delivered on 23rd April, and the quantity delivered yesterday was 960 Tonnes. SAIL has been continuously enhancing LMO supply. Total Liquid Medical Oxygen supplied from SAIL integrated steel plants at Bhilai, Bokaro, Rourkela, Durgapur and Burnpur from August, 2020 till yesterday has been 39,647 Tonnes.
As far as RINL is concerned, in the last FY 20-21, it had supplied 8842 ton of LMO. This FY, from 13th April till today morning, more than 1300 ton of Medical Oxygen has been dispatched There is increase from 100 ton to 140 tons in last three days. First Oxygen Express had chugged off RINLVizag Steel Plant site on 22nd April, carrying 100 tons of Liquid Medical Oxygen to Maharashtra to meet medical exigencies of Covid patients.
First Oxygen Express -RINL stands with the NATION