ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਏਐਫਐਸਐਸ ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਆਯਾਤ ਕਰੇਗੀ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਏਐਫਐਸਐਸ ਵਿੱਚ ਐਸਐਸਸੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀਆਂ
23 APR 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਕੰਨਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 23 ਮੋਬਾਈਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਹੜੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏ.ਐੱਫ.ਐੱਸ. ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਹਰੇਕ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ 40 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ 2,400 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਰ ਨਾਲ, ਇਹ ਪਲਾਂਟ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ 25 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟੇਬਲ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਤਹਿਤ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਵੱਧੀ ਲੋੜ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਏਐਫਐਮਐਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਰਟ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਡ (ਐਸਐਸਸੀ) ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 31 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਐਫਐਮਐਸ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ 238 ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Defence
AFMS to import oxygen generation plants from Germany to tide over current surge in COVID-19 cases
MoD giving extension to SSC Doctors in AFMS till December 31, 2021
23 APR 2021 5:00PM by PIB Delhi
Armed Forces Medical Services (AFMS) has decided to import oxygen generation plants and containers from Germany, amid shortage of oxygen in the hospitals during the second wave of Covid-19 across the country. Twenty-three mobile oxygen generation plants are being airlifted from Germany that will be deployed in AFMS hospitals catering to the COVID patients.
Each plant has a capacity to produce 40 litres of oxygen per minute and 2,400 litres an hour. At this rate, it can cater to 20-25 patients round the clock. The advantage of these plants is that they are easily portable.These oxygen generating plants are expected to arrive in India within a week.
In another important decision, Ministry of Defence is giving extension to Short Service Commissioned Doctors in AFMS till December 31, 2021 to tide over the current surge in medical services. This will augment the strength of AFMS by 238 more doctors.