Ministry of Health and Family Welfare
Union Home Secretary Reviews Status of COVID19, Containment and other Public Health Measures in all UTs
Ramped up Testing and Infrastructure, Large Containment Zones, Strict Enforcement of COVID Appropriate Behaviour, and Movement Restriction advised
Advised to Plan Augmentation of Hospital Infrastructure in Advance for next Three Weeks
20 APR 2021 3:33PM by PIB Delhi
Union Home Secretary Shri Ajay Kumar Bhalla, along with Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, chaired a high-level meeting to review and discuss the COVID status, and the management and response strategy with Chief Secretaries of all the Union Territories of India. The meeting, held through video conference, was also attended by Dr V K Paul, Member (Health) NITI Aayog, Dr Balram Bhargava, Secretary, DHR & DG ICMR. The DGs of Police of all UTs were also present at the VC today.
The Home Secretary pointed out the steep growth in number of cases all across the country. From 20,000 cases reported on 1st January 2021, India has almost 10 times more cases (more than 2,00,000 cases) being reported daily since 15th April 2021. In last 11 days, new cases have almost doubled from 1.31 lakh reported on 9th April to 2.73 lakh reported on 20th April.
Through a detailed and comprehensive presentation, the current trajectory of total new COVID cases, weekly tests, weekly Positivity Rate, weekly new COVID cases, weekly number of deaths and status/proportion of RT-PCR tests and Rapid Antigen Test in all Union Territories were presented.
The UTs shared their present efforts for containment and management of the positive cases. Ladakh, J&K, and Lakshadweep pointed to the rise in cases due to large number of inbound travelers. Lakshadweep has seen a sudden spike after 14th April, 2021 primarily due to travel of large number of people to mainland to shop for the recent festive occasions. Most UTs have imposed movement restrictions, including night curfew, restriction of intra-island movement in the island UTs. Chandigarh informed that they are conducting door to door counselling for increasing vaccination. 90% of the patients are in home isolation who are being monitored by mobile teams.
UT of Delhi discussed shortage of beds and the present efforts to augment this through Central Government infrastructure and support through the DRDO’s recently operationalised COVID Hospital. Delhi Government expressed gratitude for the timely support of Union Government for augmenting their hospital beds capacity, during last year and this year. Their efforts to ramp up testing and reduce the turnaround time for the test results were also outlined.
After a detailed discussion of various issues of COVID management, the Union Home Secretary urged constant vigilance regarding the evolving situation of COVID in the UTs. Strict enforcement of COVID appropriate behavior was stressed along with stricter enforcement of movement restrictions and prohibition of large gatherings, regulated timings for markets etc. He advised the UTs to increase RT-PCR testing along with use of RAT for screening in clusters. Urgent review of clinical management was strongly recommended along with ramping up testing and hospital infrastructure.
Expressing concern over the worrying scenario, Dr V K Paul pointed out the criticality of next three weeks for COVID response measures. The UT administrators were advised to plan in advance for three weeks. A survey to promptly identify the COVID positive people should be taken up, he stated. He stressed on planning the minutest details of COVID management. For UT of Ladakh, he recommended regulation of the incoming labourers and supervised containment. Islands can be made large containment zones, he suggested.
The Union Home Secretary assured continued and full support of Government of India for all efforts of UTs in containment and management of COVID19.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਤੇ ਹੋਰ ਪਬਲਿਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਵੱਡੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜੋਨਜ਼, ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਰੋਕ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਆਉਂਦੇ ਤਿੰਨ ਹਫਤਿਆਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਅਗਾਂਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
20 APR 2021 3:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ , ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ , ਸਕੱਤਰ , ਡੀ ਐੱਚ ਆਰ ਤੇ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੀ ਜੀ ਪੁਲਿਸ ਵੀ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 20,000 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅੰਕੜੇ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਗੁਣਾ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਾਮਲੇ (2 ਲੱਖ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ) 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 11 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 2 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ 09 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 1.31 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ , ਜਦਕਿ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 2.73 ਲੱਖ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਵੇਰਵੇ ਸਹਿਤ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਚਾਲ , ਹਫਤਾਵਾਰ ਟੈਸਟ , ਹਫਤਾਵਾਰ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ , ਹਫਤਾਵਾਰ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ , ਹਫਤਾਵਾਰ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ / ਅਨੂਪਾਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਲੱਦਾਖ਼ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸਿਆ । ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਵਿੱਚ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਚਾਨਕ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮੇਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੇ ਆਉਣ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਜਾਣ ਤੇ ਰੋਕ ਸਮੇਤ ਆਵਾਜਾਈ ਰੋਕਾਂ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਘਰੋਂ ਘਰੀਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । 90% ਮਰੀਜ਼ ਘਰ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟੀਮਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਵਧਾਏ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠਾਂ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ , ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਸਮਾਂ ਆਦਿ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਆਰ ਏ ਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਬੇਹੱਦ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ I ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ 3 ਹਫਤਿਆਂ ਲਈ ਅਗਾਂਊਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਫਟਾਫੱਟ ਪਛਾਣ ਲਈ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ਼ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰੱਥਨ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ।